Suy nghĩ về ý thức trách nhiệm trong công việc qua hình ảnh anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

nghĩ

Suy nghĩ về tinh thần trách nhiệm trong công việc từ hình ảnh người thanh niên trong “Lặng lẽ Sapa”

* giới thiệu:

Nhân vật trẻ trong truyện ngắn Lặng lẽ Sapa năm nay hai mươi bảy tuổi chưa có người yêu. Anh sẵn sàng rời xa cuộc sống thành thị hối hả, rời xa gia đình, tập trung cho công việc.Việc làm cho những người trẻ tuổi; làm việc trong lĩnh vực khí tượng và địa vật lý; mỗi ngày bạn phải “Đo gió, mưa, nắng, mây, động đất, tham gia dự báo thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất và chiến đấu” Báo cáo lại lúc 4:00 chiều, 11:00 tối, 7:00 tối và 1:00 sáng. Đó là một công việc phức tạp, đòi hỏi khắt khe, đòi hỏi cao và nhiều hy sinh vì anh phải làm việc một mình trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hơn nữa, những công việc này đòi hỏi sự tinh tế và chính xác cao.

Qua lời kể công việc của anh, chúng tôi phần nào cảm nhận được sự vất vả, nguy hiểm của công việc cũng như tinh thần trách nhiệm của anh với công việc.không chỉ thức dậy đúng giờ “che phủ” – vẫn rất thất thường – nhưng đã phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt của thiên nhiên: gió, bão, tuyết, thú dữ, v.v… và khủng khiếp hơn là nỗi cô đơn.

Cùng với căng thẳng công việc, trầm cảm và tự kỷ có thể giết chết, nhưng chàng trai trẻ này đã chiến thắng tất cả, giữ được trái tim ấm áp, tinh thần lạc quan và yêu đời. Triết lý làm việc của anh ấy: “Khi tôi làm việc, tôi và công việc của tôi là một cặp, làm sao có thể gọi là một người?”.

Đó là một niềm vui làm việc cho bạn. Hơn nữa, công việc của anh gắn liền với công việc của nhiều đồng chí khác. Khi bất ngờ được chiêm ngưỡng một bức chân dung đẹp như vậy, họa sĩ đã phân vân: “Gặp được người như em là một cơ hội hiếm có để sáng tác, nhưng sáng tác thì còn xa lắm”.Đối với kỹ sư, đối với cô ấy, cuộc sống của một chàng trai trẻ là “Một cuộc sống đơn độc đẹp đẽ và dũng cảm,” anh tặng cô “một bó hoa của những khao khát và mơ mộng ngẫu nhiên.”

* giải thích:

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa hình ảnh bông hoa trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải) và Viếng lăng Bác (Viễn Phương)

Lời thổ lộ “chúng tôi là vợ chồng ở công sở” thể hiện suy nghĩ tích cực và tinh thần trách nhiệm trong công việc: công việc thực sự là nguồn vui và là người bạn trong cuộc sống. Chàng trai trẻ này đã đặt tất cả tình yêu và cuộc sống của mình vào những gì anh ấy đang làm. Đối với anh, cuộc sống là công việc, và công việc là lòng yêu nước. Đó là tinh thần trách nhiệm to lớn mà anh ấy làm trong công việc hàng ngày và thực hiện nghĩa vụ của mình đối với đất nước.

Điều giúp người thanh niên vượt qua gian khổ đỏ lửa, sống yêu thương để hoàn thành nhiệm vụ này chính là lòng yêu nghề, đam mê công việc và hiểu sâu sắc ý nghĩa của công việc. Anh có lý tưởng sống đúng đắn, sống là cống hiến hết mình cho đất nước. Anh có tinh thần lạc quan, luôn yêu đời, biết làm chủ cuộc sống của chính mình. Đó chính là nguồn sức mạnh giúp anh có thể đứng vững giữa vùng đất mù sương quanh năm im lìm.

* Thảo luận một số khía cạnh chính:

Đây là ý kiến ​​đúng, bởi trong cuộc sống, ai cũng phải lao động, để nuôi sống bản thân, góp phần xây dựng gia đình và xã hội.

+ Công việc trở nên dễ dàng và hiệu quả khi bạn xem nó như một người bạn, một nguồn vui.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về câu nói: Nếu bạn chỉ đọc những cuốn sách mà tất cả mọi người đều đọc, bạn chỉ có thể nghĩ tới điều tất cả mọi người đều nghĩ tới (Haruki Murakami)?

+ Khi chúng ta làm việc là lúc chúng ta phát triển kỹ năng, chính vì vậy công việc giúp chúng ta hoàn thiện và phát triển bản thân.

+ Lời thầm kín của chàng trai gián tiếp phê phán những kẻ coi công việc là gánh nặng, những kẻ lười biếng…

* Kiến thức đã học:

+ Từ tình yêu lao động và cuộc sống của chàng thanh niên hiểu được tầm quan trọng của lao động trong cuộc sống.

+ Mọi người phải có thái độ yêu lao động, coi lao động là niềm vui và hạnh phúc. Lao động là cuộc sống và vinh quang. Thật đáng xấu hổ khi lười biếng và thiếu trách nhiệm trong công việc.

+ Có trách nhiệm với việc mình làm và yêu tổ quốc.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *