Suy nghĩa về vai trò của ước mơ qua câu nói: Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn

nghi-luan-o-tren-doi-moi-chuyen-deu-khong-co-gi-kho-khan-neu-uoc-mo-cua-minh-du-lon.jpg

Hãy suy nghĩ về vai trò của những giấc mơ về những câu nói phổ biến: Ở đời, chỉ cần ước mơ đủ lớn thì mọi việc không khó.

Cuộc sống sẽ tẻ nhạt và vô nghĩa khi con người không có bất kỳ ước mơ và khát vọng quan trọng nào. Ước mơ là mạch máu nuôi dưỡng tâm hồn ta trưởng thành, sống có mục đích, khát vọng hạnh phúc và hướng tới tương lai. Bàn về chức năng và ý nghĩa của giấc mơ, có người nói:Ở đời không có gì là khó miễn là ước mơ đủ lớn“. Câu nói này không hoàn toàn đúng, nhưng nó đáng để chúng ta suy nghĩ.

Giấc mơ là gì?

Đó là mong muốn về một tương lai tốt đẹp hơn mà mọi người đang háo hức theo đuổi và mong muốn thực hiện.

ước mơ đủ lớn Ước mơ bắt đầu từ một điều nhỏ bé, và sau bao thai nghén, đấu tranh, vượt qua khó khăn trở ngại, cuối cùng nó cũng trở thành hiện thực.

→ “Ở đời, chỉ cần ước mơ đủ lớn thì việc gì cũng không khó” Nghĩa là nếu chúng ta ước mơ đủ lớn và luôn tin tưởng vào một tương lai tươi sáng thì khó khăn nào cũng vượt qua, nghịch cảnh nào cũng vượt qua, mọi trở ngại sẽ không còn đáng lo ngại. Câu nói phần nào nhấn mạnh vai trò của những giấc mơ, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có ý nghĩa.

Tại sao bạn cần ước mơ đủ lớn để sống

Sống trên đời này phải biết ước mơ và quyết tâm theo đuổi ước mơ. Ai đó đã ví von: “Ước mơ là ngọn hải đăng, ta là con thuyền nhỏ giữa biển cả bao la, là ngọn đèn sáng, để thuyền ta không lạc lối mà cập bến bờ”. Phép ẩn dụ này thực sự có ý nghĩa và giúp mọi người hiểu rõ hơn, thấu đáo hơn về giấc mơ của mình.

Giấc mơ bắt nguồn từ tâm trí và ý thức sâu xa của mỗi con người. Ước mơ là động lực giúp con người sống có ý nghĩa hơn và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Sống với khát vọng rộng mở có thể giúp chúng ta đạt được mục tiêu, dễ dàng thành công nếu biết cố gắng, tận hưởng cuộc sống trọn vẹn và ý nghĩa, đồng thời khám phá khả năng của bản thân.

Sống có ước mơ giúp ta không ngừng nỗ lực, rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ, nhẫn nại trong cuộc sống, rèn cho ta nghị lực đứng dậy sau mỗi vấp ngã, giúp ta có thêm động lực để không ngừng tiến về phía trước, không ngại khó khăn. Mơ mộng là khi người ta không còn coi trọng cuộc sống của mình nữa. Vô số điều xảy ra khi con người thờ ơ với cuộc sống của chính mình. Người không biết ước mơ sẽ không còn biết chăm chỉ vun đắp những điều tươi đẹp cho tương lai. Khi ta không biết ước mơ thì cuộc sống chỉ là hiện hữu, không thực sự sống.

Người không biết mở lòng thường không có định hướng rõ ràng trong cuộc sống, chỉ như con thuyền nhỏ trôi dạt trên biển cả mênh mông, không mong cập bến. Nếu không ai muốn mở lại, thế giới sẽ là một chuỗi ngày nhàm chán, vô vị. Tuổi trẻ không ước mơ dễ nản lòng, lạc lối, thất bại trong cuộc sống.

Có ước mơ đủ lớn giúp ta không ngại gian khổ, hăng say với công việc, hào hứng với cuộc sống, nhiệt tình, phấn khởi, bao dung, độ lượng. Hãy trân trọng từng giây phút được sống, khao khát được kết nối với mọi người, luôn hướng tới những điều tốt đẹp, đừng bao giờ bi quan, chán nản.

Có những ước mơ đủ lớn có thể giúp chúng ta sống kiên cường hơn bởi vì chúng ta vẫn còn những điều cần hoàn thành, những ước mơ cần đạt được và những giá trị cần nắm giữ. Có ước mơ đủ lớn giúp ta vượt qua sợ hãi và lười biếng, sống tích cực và tươi đẹp hơn, coi thất bại chỉ là sự trì hoãn tạm thời, cho ta dũng khí đứng lên và bước tiếp.

cần phải “Đời là sống, chỉ cần ước mơ đủ lớn thì không có gì là khó”?

Ước mơ của mỗi người trong đời cũng rất phong phú. Có ước mơ nhỏ bé, giản dị, có ước mơ lớn lao, cao cả, ước mơ đến rồi đi, ước mơ bay cùng đời người, ước mơ là vô tận. Cuộc sống không có ước mơ thật nhàm chán và vô nghĩa.

Ước mơ đủ lớn cũng giống như một cái cây cần được nuôi dưỡng và trưởng thành. Một cây sồi già cũng phải bắt đầu từ việc gieo hạt nảy mầm, rồi lớn dần lên. Vì vậy, ước mơ đủ lớn có nghĩa là ước mơ bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt và được nuôi dưỡng bởi những điều nhỏ bé. Nhưng ước mơ được lớn lên và trở thành người lớn thật không dễ dàng chút nào. Nó phải trải qua biết bao thăng trầm, cùng chia sẻ vui buồn, thậm chí nếm trải cay đắng, thất bại. Nếu con người vượt qua được thử thách, trở ngại, kiên định với ước mơ, khát vọng, lý tưởng của mình thì sẽ đạt được điều mình mong muốn.

Ước mơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh là giải phóng dân tộc, để nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Trải qua bao gian khổ, hy sinh anh đã đạt được ước mơ của mình. Nhiều nhà tư tưởng, nhà khoa học vĩ đại, những con người bình thường, thậm chí cả những người khuyết tật… vẫn vươn lên vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trong cuộc sống và thực hiện ước mơ của mình.

Nhưng cũng có những ước mơ nhỏ bé, giản đơn đến khó nắm bắt. Trẻ em mù lòa, trẻ em tàn tật do chất độc màu da cam, trẻ em bị bệnh hiểm nghèo… vẫn luôn có ước mơ và hy vọng.Nhưng hơn hết, họ không bao giờ để ước mơ của mình lụi tàn hay biến mất

Để làm được những điều vĩ đại, bạn không chỉ cần hành động mà còn cần ước mơ, không chỉ kế hoạch mà còn cả niềm tin. Học khi người khác ngủ; lao động khi người khác lười biếng; chuẩn bị khi người khác vui chơi; ước mơ khi người khác chỉ ao ước. Nếu bạn muốn ước mơ của mình thành hiện thực, điều đầu tiên bạn cần làm là thức dậy và đi làm. Mang thành công của người khác vào giấc mơ của bạn, vì thành công của chính bạn. Hãy biết rằng khi bạn giúp người khác đạt được ước mơ của họ, bạn sẽ đạt được ước mơ của chính mình.

Có ước mơ thôi chưa đủ mà còn phải có ước mơ đủ lớn. Điều đó có nghĩa là nó lớn hơn bạn nghĩ. Bạn cũng cần phải hành động và lấy ước mơ của mình làm động lực để chiến đấu. Ước mơ đó phải là ước mơ chính đáng, không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mà còn cho người khác. Đừng ảo tưởng, hoang tưởng, vi phạm đạo đức xã hội.

Có ước mơ thôi chưa đủ, bạn còn cần phải có ý chí kiên định, nghị lực vững vàng, niềm tin sắt đá và các yếu tố khác để vượt qua khó khăn, thử thách và thực hiện ước mơ của mình.

Phán xét.

Ước mơ có thể thành hiện thực hoặc không, hãy tự tin lên. Thật đáng tiếc và đáng bị chỉ trích nếu bạn không dám ước mơ vì sợ không đạt được ước mơ, hay bạn không đủ ý chí và nghị lực để nuôi dưỡng những ước mơ “đủ lớn” của mình. Cuộc sống sẽ không được như ý muốn, sống như vậy thật nhàm chán và vô nghĩa.

Các khóa học nhận thức.

Mọi người trên thế giới này đều phải có ước mơ, hy vọng, lý tưởng và mục tiêu của riêng mình trong cuộc sống. Nếu một người sống mà không có ước mơ và khát vọng thì cuộc sống sẽ buồn tẻ và vô nghĩa. Biến ước mơ thành hiện thực cần phải làm việc chăm chỉ, học tập và rèn luyện.

Đừng quá tập trung vào mục tiêu của mình mà quên nhìn lại con đường mình đã đi. Hãy là người nhìn xa trông rộng để trải nghiệm những trải nghiệm mới. Hãy là người có dũng khí dám thực hiện ước mơ của mình. Tất cả chúng ta đều có cuộc sống riêng để theo đuổi, ước mơ của riêng mình để dệt nên và tất cả chúng ta đều có khả năng thực hiện ước mơ của mình, miễn là chúng ta kiên định với niềm tin của mình. Chỉ cần bạn có ước mơ đủ lớn, nó sẽ dẫn bạn đến thành công.

Tham Khảo Thêm:  Qua tiểu thuyết Số đỏ của Vũ Trọng phụng, hãy làm sáng tỏ ý kiến: “Nếu được dùng đến chữ “hóa công” thì có thể gọi người viết tiểu thuyết là một “hóa công”nhỏ, viết tiểu thuyết là sáng tạo ra một thế giới". (Nguyễn Đình Thi)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *