Thế nào là tính đố kỵ, ganh ghét lẫn nhau?

the-nao-la-do-biết-sao-tất-cả-của-một-một-13215-2

ghen tị với nhau

Trong cuộc sống, có kẻ thắng người thua, kẻ thắng người thua, kẻ giàu người nghèo. Một khi sự sai lệch này xảy ra, nó sẽ khơi dậy lòng đố kỵ của mọi người. Khi tràn ngập lòng ghen tị, người ta lên án mọi thứ, dù tốt hay xấu. Ghen tuông là bản chất của con người. “Miễn là mọi người so sánh với nhau, sẽ có sự ghen tị.” (Nam Cổ)

Ghen và ghen là gì?

– ghen tị (hay ganh tị, đố kị) là cảm thấy không hài lòng, khó chịu, bực bội, thù địch với người có nhiều hơn mình hoặc có thứ mà mình không có, và luôn ước người đó không có.

– Ganh tị là bản chất của những người có tính xấu hay thất bại trong cuộc sống.

Biểu hiện của lòng đố kỵ, ghen ghét và hận thù trong cuộc sống.

Ghen tị là một đặc tính của xã hội loài người. Ngay từ khi xã hội mới hình thành, con người đã bắt đầu hiểu được việc chiếm hữu vật chất. Khi mọi người phát triển, của cải vật chất của họ tăng lên. ghen tị cũng đang phát triển.Trong thế giới cạnh tranh cao ngày nay, sự phân chia xã hội sâu sắc khiến ghen tị ngày càng trở nên phổ biến.

trong cuộc sống, người hay ghen Thường có tính cách keo kiệt bủn xỉn, hay đổ lỗi cho người khác. Họ không ngừng rình mò, châm chích, gièm pha người khác hay bất cứ điều gì đến trước mặt họ hoặc nghe thấy họ. Họ có vẻ không hài lòng hoặc không đánh giá cao cuộc sống xung quanh họ. Đối với người ghen tị, ai cũng hận thù, hận thù, chỉ có chính mình là toàn diện.

đang làm việc, những người ghen tị, ghen tị với nhau Thường so sánh và tính hơn thua nhau. Họ luôn thấy mình làm được nhiều hơn và nhận được ít hơn những người khác. Họ căm ghét những kẻ kém cỏi hơn mình và coi thường những kẻ không bằng mình. Họ thích được khen ngợi, ngay cả khi không có gì nổi bật. Những người đủ may mắn để có được sự giàu có hoặc thành tích cũng có thể khiến họ cảm thấy tồi tệ và tức giận.

ghen tị, ghen tị khác với đối thủ cạnh tranh. Có một khoảng cách giữa đố kỵ và ganh đua, cũng như có một khoảng cách giữa thói xấu và đức hạnh. Cạnh tranh là động cơ của sự tiến bộ, đố kị là gông cùm sức sáng tạo của con người. Khiêm tốn, không kiêu ngạo hay tự mãn Nếu bạn thực sự tài năng, nếu bạn muốn đạt được những gì người khác đã đạt được, đừng ghen tị.

Ảnh hưởng của ghen tị và đố kỵ:

Bị chi phối bởi lòng đố kỵ và ghen tị, người ta thường không nhìn thấy điều tốt ở người khác, hoặc thậm chí ở chính mình.người khiêng ghen tỵ Anh ta không những không đánh giá cao những người dang tay giúp đỡ mình mà còn đối xử với họ bằng thái độ bất cẩn, thù địch và từ chối giúp đỡ anh ta.

Vì ghen tị, họ thường nương tay trong công việc, chọn công việc dễ dãi, cẩu thả, bất cẩn và vô trách nhiệm. Khi xảy ra hậu quả thì trốn tránh trách nhiệm và đổ lỗi cho người khác. Khi bị trừng phạt, họ không nể nang, phẫn nộ, đe dọa người khác. Sự nguy hiểm của đố kỵ là hận thù. Trái tim của họ luôn sẵn sàng cho bạo lực, và họ luôn muốn gây rắc rối. Cảm thấy bị đối xử bất công do không hài lòng, họ ôm hận và tìm cách trả thù để thỏa mãn lòng ghen ghét.

Theo truyền thuyết, Chu Du quá ghen tị với tài năng của Gia Cát Lượng và nói: “Dư sinh sao Lương sinh”. Vì chút ghen tuông này, Chu Du luôn tìm cách ôn hòa, sỉ nhục thậm chí giết Gia Cát Lượng, như thể ông không làm được. Cuối cùng, Chu Du tức giận đến chảy máu mà chết.

Nguyễn Trãi thông minh hơn người. Anh chính trực, anh chính trực, anh sống vì mọi người, anh sống vì đất nước. Tài năng và tấm lòng ngay thẳng của anh khiến nhiều người ghen tị. Họ luôn cố gắng làm tổn thương anh ấy và hủy hoại danh tiếng của anh ấy. Lợi dụng việc Lý Thái Tổ chết trong nhà riêng của Nguyên Ti, những kẻ gian này đã vu oan cho ông tội giết vua và bị kết tội ba phần. Mãi 20 năm sau vụ án mới được giải quyết.

Đừng để con rắn ghen tị bò vào tim bạn. Nó là một con rắn độc nuốt chửng não và làm hỏng trái tim. Trước khi người khác thành công, hãy bình tĩnh, tự tin và lạc quan. Chúng ta phải nhìn sự vật một cách biện chứng trong mối quan hệ với sự vận động và phát triển. Đừng nản lòng, đừng bỏ cuộc vì chưa đạt được, hãy luôn tin tưởng vào bản thân, vào tương lai của chính mình, thất bại chỉ là tạm thời, không ai tránh khỏi thất bại trong cuộc sống. Hãy sử dụng câu thần chú Chiến thắng tâm linh: “Thất bại là mẹ thành công” Chỉ cần chúng ta can đảm và đứng thẳng, chúng ta sẽ đến đích cho dù thế nào đi chăng nữa.

Cuộc sống không nên đố kỵ và ghen ghét nhau. Một người muốn thành công thì cần phải hình thành những phẩm chất tốt đẹp trong bản thân và không ngừng rèn luyện, trau dồi những phẩm chất này. Lòng đố kỵ, lòng đố kỵ hẹp hòi làm xấu đi các mối quan hệ xã hội và là nguyên nhân khiến chúng ta thất bại.

Tham Khảo Thêm:  Qua một số tác phẩm thơ giai đoạn 1945-1975 trong chương trình Ngữ văn 12, Hãy làm sáng tỏ nhận định: “Thơ là sự thể hiện con người và thời đại một cách cao đẹp” (Sóng Hồng).

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *