Tóm gọn nội dung 4 truyện ngắn lớp 9 – Luyện thi văn 10

tom-gon-noi-dung-4-truyen-ngan-lop-9-luyen-thi-van-10-678

Thôn (Kim Ranh)

Giới thiệu về tác giả: Kim Lan quê ở Bắc Ninh, chuyên viết truyện ngắn, sáng tác trước Cách mạng tháng Tám. Hoàn cảnh của người nông dân và cuộc sống nông thôn là chủ đề sáng tạo của anh.

Hồ sơ công việc: Được viết năm 1948 và đăng trên tạp chí “Yi” (số 1), là một tác phẩm thành công của văn học Việt Nam những ngày đầu kháng chiến chống Pháp.

Nội dung cơ bản: Diễn biến và hành động của hai lần nhân vật ông Hai: .

Khi hay tin làng Chợ Dầu rình giặc: Ông đau đớn, tủi nhục đến mức “cổ…nghẹo hẳn, da mặt tê cóng như không thở được”, “nước mắt ông cứ chảy dài”, nói với đứa con út. Một người đàn ông hóm hỉnh, ngóng tin làng, nay “làm bộ đứng sang một bên” cúi đầu đi thẳng, trong lòng sợ sệt. Khi ở nhà cùng gia đình “nằm ườn” nhìn lũ trẻ nô đùa, anh chợt nghĩ đến sự chối bỏ của lũ trẻ trong làng giả Việt này. Anh băn khoăn khi nhìn lại những người còn lại trong làng, “trằn trọc không ngủ được”, “thở thoi thóp”, tay chân bủn rủn… tưởng như không nhấc nổi.

Sau khi biết làng địch đã được chấn chỉnh: Anh Hai thì tâm trạng khác hẳn, vui vẻ rạng rỡ tặng quà cho các em rồi vội vã báo tin cho mọi người biết. Xúc động nhất, ông nói với niềm vui và sự tự hào rằng ngôi nhà của ông đã bị kẻ thù đốt cháy như một minh chứng cho sự hy sinh và đóng góp của gia đình ông cho sự nghiệp chiến đấu bảo vệ đất nước.

Bản tóm tắt:

Với nghệ thuật xây dựng tình huống truyện giàu kịch tính độc đáo, thông qua suy nghĩ, hành động, lời nói (đối thoại và độc thoại) đã khắc họa sinh động, chân thực tâm lí nhân vật, ngôn ngữ trần thuật giản dị, gần gũi, tác giả đã ca ngợi những phẩm chất tuyệt vời của nhân vật. người nông dân trong kháng chiến chống Pháp: Chân thành, giản dị nhưng tràn đầy nhiệt huyết với kháng chiến và cách mạng; nỗi nhớ da diết, nỗi nhớ da diết, luôn hòa quyện và thống nhất với nhiệm vụ giải phóng dân tộc.

đọc thêm: Cảm nhận nhân vật ông Hai trong truyện ngắn “Làng” của nhà văn Kim Lân


Lặng lẽ Sabah (Nguyễn Thành Long)

Giới thiệu về tác giả: Nguyễn Thành Long, quê Quảng Nam, có nhiều đóng góp cho nền văn học Việt Nam hiện đại ở thể loại truyện ngắn và tự truyện.

Hồ sơ công việc: Sinh năm 1970, trích trong cuốn “Giữa trong xanh”, kết quả điều tra điền dã của tác giả tại Lào Cai. Đây cũng là tác phẩm tiêu biểu viết về cuộc sống mới, con người mới.

Nội dung cơ bản:

Hình ảnh từ hiện trường ở Sabah: Những cây đào tươi mơn mởn, khoe sắc rực rỡ, lộng lẫy, nên thơ và quyến rũ; những khóm hoa oải hương, hoa huệ của thung lũng nổi bật trên nền xanh của rừng, nắng cháy rừng cây, khoác lên con đường núi một lớp bạc nhẹ nhàng, những đám mây được nắng thổi tan, cuộn thành quả cầu, lăn trên những chiếc lá đẫm sương… Có thể nói, vẻ đẹp thiên nhiên của Sabah hoàn toàn tương xứng và tôn lên vẻ đẹp của những con người nơi đây .

Cá tính trẻ: Trong hoàn cảnh sống khó khăn và công việc rất vất vả (làm khí tượng, địa vật lý trên đỉnh núi Yên Sơn ở độ cao 2600m), nhân vật vẫn bộc lộ những phẩm chất rất tốt (có lý tưởng sống, nhân sinh quan đúng đắn, nhiệt tình với công việc). – Sống có chí hướng, trách nhiệm và trung thực; có ý chí, nghị lực và tinh thần trách nhiệm cao; sống có kỷ luật, nề nếp nhưng rất cẩn thận, thân thiện và khiêm tốn). Đây là bức chân dung tiêu biểu của những người lao động cống hiến cả cuộc đời mình cho nhân dân và đất nước.

Bản tóm tắt:

Với những tình huống tự nhiên, thú vị, lồng ghép kể, tả, nghị luận, khắc họa nhân vật ở nhiều góc độ, lời thoại, độc thoại tinh tế, cảnh nên thơ, đẹp như tranh vẽ. Truyện thể hiện tình yêu thương của tác giả đối với những con người lẽ sống cao thượng, âm thầm cống hiến cho Tổ quốc, gieo vào lòng người đọc những cảm xúc tích cực và suy nghĩ đúng đắn về ý nghĩa cuộc sống. Sống và khát vọng sống và làm việc có lý tưởng.

đọc thêm: Cảm nhận vẻ đẹp của người trẻ giữa Sapa tĩnh lặng


Chiếc Lược Ngà (Nguyễn Quang Sáng)

Giới thiệu về tác giả: Ruan Guangsheng, quê ở An Giang, có mối liên hệ mật thiết với khu vực phía Nam trong cuộc đời và hoạt động của ông trong hai cuộc Chiến tranh chống Nhật Bản và thời kỳ hòa bình.

Hồ sơ công việc: Nằm trong tập truyện cùng tên, sáng tác năm 1966, khi tác giả đang hoạt động ở chiến trường miền Nam. Văn bản đoạn trích là phần giữa của câu chuyện.

Nội dung cơ bản: Ca ngợi tình cha con qua tình cảm của hai nhân vật:

Người cha – nhân vật ông Xiu: Lần đầu tiên gặp em, trước khi thuyền cập bến, anh nhảy lên bờ, bước vội vàng, chào và dang tay đón em, những ngày hội ngộ, anh tìm mọi cách kết bạn, ôm ấp, an ủi, mong con gái nhận cha ; Trước khi ra đi, tôi xúc động rơi nước mắt. Khi phải xa con ra trận, ông đã làm chiếc lược ngà như lời hứa với con. Vào giây phút cuối cùng trước khi hy sinh, ông thở phào nhẹ nhõm khi biết chiếc lược sẽ được giao cho con gái mình.

Con Trai – Nhân Vật Thứ Năm: Lần đầu tiên nhìn thấy bố, Thu đầy bỡ ngỡ, sửng sốt và cả sợ hãi, từ chối sự quan tâm, quan tâm và mặc cho cô giáo Tú những lời an ủi ân cần, Thu vẫn dửng dưng, thờ ơ đến mức ngang ngạnh. và sự bướng bỉnh, vì nghĩ rằng ông không phải là cha của mình. Khi hiểu ra, cảm xúc tự nhiên của Thu thể hiện qua những cuộc điện thoại đầu tiên đầy yêu thương, hạnh phúc với bố, qua những cái ôm, hôn nồng ấm, mạnh mẽ, vội vàng như muốn bù đắp lại tình cảm trước kia.

Bản tóm tắt:

Cốt truyện có nhiều yếu tố bất ngờ trong một tình huống hết sức éo le nhưng độc đáo, chọn đúng người dẫn chuyện có sự đan xen giữa miêu tả, nhận xét và suy nghĩ, khắc họa nhân vật với giọng kể chân thật đầy cảm xúc. Sinh vật sinh động, diễn biến tâm lí tinh tế, ngôn ngữ tự nhiên, giản dị, đậm màu sắc Nam Bộ, tác giả cho ta hiểu thêm những gì nhân dân ta đã phải chịu đựng trong chiến tranh bằng những lời ca ngợi tình cha con sâu nặng, thiêng liêng, cao cả trong gian khổ mất mát to lớn.

xem thêm: Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thu

Những Ngôi Sao Xa (Lê Minh Khuê)

Giới thiệu về tác giả: Li Mingkui, quê ở Thanh Hóa, là nhà văn chuyên viết truyện ngắn, có ngòi bút miêu tả tâm lý tinh tế, sắc sảo, đặc biệt là tâm lý phụ nữ.

Hồ sơ công việc: Nó xuất hiện lần đầu tiên trên tạp chí “Việc làm mới” và được viết vào năm 1971, khi cuộc đấu tranh toàn quốc chống Mỹ đang diễn ra sôi nổi. Đây là một trong những truyện ngắn gốc của tác giả.

Nội dung cơ bản: Hình ảnh cô gái trẻ tình nguyện ở đầu mối giao thông

– Hoàn cảnh sống và chiến đấu: Thời gian lao động kéo dài, không cụ thể; môi trường làm việc rất khắc nghiệt; tính chất công việc gian khổ, căng thẳng, cực kỳ nguy hiểm đòi hỏi con người phải dũng cảm, bình tĩnh, nhanh nhẹn, thành thạo (đo thể tích từng hố bom). do địch gây ra cần có khối lượng đất đá bằng phẳng, bom chưa nổ thì bom không nằm trên mặt đất). Nhưng đối với ba cô gái, đó đã trở thành một thói quen; họ vẫn đang làm khá tốt.

– Vẻ đẹp của chất lượng: tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam (sống có tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; dũng cảm, không sợ gian khổ, hy sinh; luôn tươi trẻ, yêu đời; sống cuộc đời tràn đầy niềm vui, hạnh phúc). hòa bình, tương thân tương ái, luôn tin tưởng và lạc quan vào thắng lợi cuối cùng của cách mạng). Nổi bật nhất là nhân vật Phương Định, vừa nữ tính, vừa sâu sắc, vừa có cá tính riêng của một cô gái Hà Nội: hơi kiêu sa, thanh lịch, lãng mạn, tình cảm nhưng lại nhanh nhẹn, tỉ mỉ, rất dũng cảm và bám víu đồng đội.

Bản tóm tắt:

Bằng việc tạo ra những khung cảnh và không khí ấn tượng, chân thực, tác giả sử dụng lối kể chuyện ở ngôi thứ nhất, lựa chọn người kể đồng thời là một nhân vật trong truyện để khắc họa các nhân vật một cách chân thực, sinh động, miêu tả tâm lý cụ thể và lối viết tinh tế, tự nhiên. làm nổi bật thành công tâm hồn trong sáng. , ước mơ, tinh thần dũng cảm, cuộc sống đấu tranh, đầy gian khổ, hi sinh nhưng rất chất phác, lạc quan. Những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Long Sơn cũng là những nét đẹp tiêu biểu đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam thời chống Mỹ cứu nước.

xem thêm: Cảm nhận vẻ đẹp nhân cách của Fangting

Tham Khảo Thêm:  Cách làm 3 dạng đề bài văn nghị luận xã hội trong đề thi Ngữ Văn tuyển sinh 10

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *