Trong Vợ chồng A phủ, Tô hoài đã xây dựng nhân vật theo quá trình phát triển cách mạng. Phân tích Mị để làm sáng tỏ điều đó

trong-vo-chong-a-phu-to-hoai-daxay-dung-nhan-vat-theo-quatrinh-phat-trien-cach-mang-phantich-mi-de-lam-sang-toi-do

Phân tích, em cho rằng “Đỗ Hoài Ái là nhân vật được định hình theo quá trình phát triển của cách mạng”


gợi ý bài tập về nhà:

1. Nhân vật của tôi:

Một. Trước khi về làm dâu để trả nợ cho Thống đốc Bacha, tôi là một kỹ nữ trẻ, xinh đẹp và tài năng.

– làm tốt lắm.

– Một người con hiếu thảo.

——Khát khao tự do, khao khát tình yêu.

– Tôi có tài chơi đàn sao, thổi kèn cũng rất hay nên nhiều chàng trai theo đuổi rất nhiệt tình, ngày đêm.

Tóm lại: tôi có những đức tính rất đáng trân trọng và đáng được hưởng hạnh phúc.

b.Là con dâu của một quan quận trưởng giả dối, cô ấy thật ngu ngốc đến mức sống không bằng chết:

– Vì bố mẹ không trả được nợ nên tôi lấy chồng khi còn trẻ, phải làm dâu để trả nợ.

—Tôi trở thành một nô lệ bị đày ải, tra tấn, bị tước đoạt mọi quyền sống, đến nỗi không còn ý thức, sống như một cái xác không hồn (nàng ngồi trên tảng đá trơ, phòng gần cỗ xe, mặt úp vào .Luôn nhìn xuống buồn bã…)

– Cô ấy không có ý thức về thời gian. Thế giới mà cô bé cảm nhận qua ô cửa vuông bằng bàn tay “trăng trắng” của mình “không biết là sương hay là nắng”. Khái niệm về thời gian bị phá hủy, và ý nghĩa của cuộc sống cũng bị phá hủy.

Tham Khảo Thêm:  Ôn tập luyện thi văn bản "Nói với con" (Y Phương

c.Khát vọng hạnh phúc và sự khắc nghiệt của môi trường

Cầm lá ngón trong tay, không muốn sống nhục, muốn chết.

——Vì thương phụ thân mà “ăn bám như trâu ngựa”, luôn bị thần quyền ám ảnh: “Trở về nhà hắn, chỉ biết chờ ngày về đây chết.”

——Tiếng sáo và “Đêm tình mùa xuân” đã đánh thức một sức sống tiềm tàng mạnh mẽ, một giấc mơ lứa đôi, một thời tôi khao khát. Cô nhớ về quá khứ, sống trong quá khứ, quên đi hiện thực khắc nghiệt và con người tự do, khao khát được sống tốt từng ngày và hành động để đáp ứng nó.

(Tôi muốn ra, tôi ra đây, tôi quấn tóc, tôi với lấy”… Câu này phân biệt rõ những hành động khẩn cấp, như khao khát được bay tự do trên bầu trời).

— Nhưng Asu (chồng tôi) lạnh lùng im lặng, xem tôi như con trâu, con ngựa đứt dây cương. Nó còn biết động cả hai tay trói tôi vào cột, rồi từ “bắp chân” trở lên, đến cả tóc cũng “quấn quanh cột”. Tôi bị xiềng xích và bạn vẫn không thể tin đó là sự thật. Khát vọng sống bừng dậy trong đêm xuân này có lẽ cũng để “tiếng sáo đưa em đi chơi”… Rồi đau đớn hơn, tôi thấy mình “không bằng ngựa”.

– Nếu Afu không đánh Asu và cho người cởi trói cho tôi và đi lấy thuốc cho chồng cô ấy, có lẽ tôi đã chết như những người phụ nữ khác trong ngôi nhà này. Thật vậy, “chúng rất tàn ác” và “trói người ta cho đến chết”.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích diễn biến tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân ở Hồng Ngài (“Vợ chồng A Phủ”, Tô Hoài)

2. Khám phá diễn biến tâm lý nhân vật Tôi trong Ah Fu Night

– Nửa đêm, tôi ra ngoài thổi lửa sưởi ấm, thấy A Phủ đang bị trói, tôi bị Asu đánh, tay chân ngứa ngáy, cô ấy vẫn ra ngoài sưởi ấm. “Nếu A Phù là một cái xác đứng đó, thì thôi.” Tôi sống mà không biết, tâm hồn tôi vô cảm, vô cảm.

Đêm nay nhìn thấy Apu rơi nước mắt, tôi nhớ lại cảnh mình bị Asu trói đêm hôm trước, “Tôi ngã xuống ngay khi sợi dây gai dưới bắp chân bị nới lỏng”. Tôi đã khóc đêm đó, và bây giờ dường như tôi không biết tại sao. Chính giọt nước mắt của người yêu đau khổ đã hóa thành dòng dung nham làm tan chảy tâm hồn băng giá của tôi. Hóa ra những ánh mắt “lóa mắt”, những cú đấm đá và đủ loại hành vi vô nhân tính mà cô phải chịu đựng đã trở thành chuẩn mực trong cuộc sống của cô. Vì vậy, những giọt nước mắt của cô ấy là một sự kiện bất thường khiến cô ấy nhớ lại quá khứ.

—— một kẻ tàn nhẫn vừa yêu vừa hận, vừa bị thần chết ám ảnh, vừa bị hồn ma thống đốc ám ảnh, nghĩ đến một nữ nhân cùng số phận với mình, đã chết trong quá khứ. Số phận trớ trêu của Afu…tâm hồn tôi bấn loạn. Vì vậy, nước mắt của Apoo làm tôi nhớ đến nước mắt của tôi, và tôi nghĩ đến cái chết bắt mắt của Apoo. Xét về số phận của A Phủ, tưởng như mình không còn lối thoát đành quay lại “nhà nàng Kiệt”, nhưng A Phủ không có lý do gì để chết…

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Nghệ thuật có thể chỉ là những tiếng đau khổ kia, thoát ra từ những kiếp lầm than (Giăng sáng - Nam Cao)

Những suy nghĩ này thực sự nhắc nhở một phản ứng để hành động. Mị cởi trói cho A Phủ và để mình lựa chọn chạy theo A Phủ hay bị trói chết như ngày ấy. Vào giờ phút nguy cấp này, “con ma” không còn sức để ngăn cản, tôi đã ra tay cứu A Phủ để tự cứu mình mà mụ không hề hay biết. Không cưới hỏi, họ trở thành vợ chồng từ đêm tình nghĩa ấy, đêm ấy vì công việc, trước khi yêu. “

——Đây là văn án khép lại và mở ra hai cuộc đời. Chấm dứt cuộc sống tủi nhục, nô lệ, bước vào cuộc sống vợ chồng tích cực xây dựng cuộc sống mới. Tô Hoài hợp lý hóa các diễn biến mạch truyện, khiến tác phẩm không bị cắt xén, không có đường nối giả tạo. Cũng cần lưu ý rằng giọng điệu trong đoạn văn này rất đa dạng. Giọng trần thuật, giọng nhân vật nửa trực tiếp và giọng nhân vật,.. Những giọng kể này giúp cho sự bóc tách cảm xúc, cái “tôi” thành công hơn, sinh động hơn, có sức thuyết phục người đọc cao.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *