Truyền kỳ mạn lục phản ánh số phận con người, chủ yếu là số phận mang tính chất bi kịch của người phụ nữ

Truyen-ki-man-luc-phan-anh-so-phan-con-dân-chu-yeu-la-so-phan-mang-tinh-chat-bi-kich-cua-dân-phu-nu

trong cuốn sách Con Đường Giải Mã Văn Học Trung Đại Việt Nam,GS. Nguyễn Đăng Na bình luận: “Nguyễn Du còn đi một bước xa hơn trong Man Lộ truyện: nó phản ánh số phận con người, chủ yếu là số phận bi thảm của người phụ nữ.”.

Hãy làm sáng tỏ nhận định trên bằng kiến ​​thức của bạn về Truyền kỳ mạn lục.


* gợi ý bài tập về nhà:

1. Bắt đầu buổi học:

Nguyễn Du Ông là nhà thơ nổi tiếng thời Lê sơ, sống vào khoảng thế kỷ 16, viết sách. Vinluc huyền thoại, Những truyền thuyết nổi tiếng của Việt Nam.thông qua cuốn sách huyền thoại Vinluc, có thể cung cấp một số cái nhìn sâu sắc về tác giả. Bởi vì trong 20 truyện, mỗi truyện đều thể hiện quan điểm chính trị, thái độ sống, quan niệm đạo đức của Nguyễn Du. Đây là một xã hội mà anh mong mọi người được chung sống hòa bình dưới pháp quyền, công lý, tình thương yêu giữa con người với nhau. Đặc biệt, Người rất coi trọng thân phận người phụ nữ trong thời kỳ phong kiến ​​và dành cho họ sự kính trọng cao cả, điều đó được thể hiện qua những trang viết cảm động.Bàn luận về hình ảnh người phụ nữ huyền thoại Vinluc trong cuốn sách Con Đường Giải Mã Văn Học Trung Đại Việt Nam,GS. Nguyễn Đăng Na bình luận: Nguyễn Du đã đi một bước xa hơn trong “Ôn Lỗ Chuyển”: phản ánh số phận con người, chủ yếu là số phận bi thảm của người phụ nữ..

2. Nội dung bài viết:

Tham Khảo Thêm:  Đề kiểm tra chất lượng môn Ngữ văn - Lớp 12

Một. Hồ sơ công việc:

——Nếu như nói rằng khi phê phán, lên án hiện thực xã hội, Nguyễn Du chủ yếu đứng trên quan điểm đạo đức, thì khi phản ánh số phận con người, nhà văn lại đứng trên quan điểm nhân đạo. Về mặt này, “Tiểu sử Manluk” chứa đựng những ý nghĩa nhân đạo sâu sắc.

huyền thoại Vinluc Số phận của người đàn ông được phản ánh chủ yếu qua số phận của người phụ nữ. Chủ đề nữ giới trở thành chủ đề trung tâm của tác phẩm. Trong số 20 câu chuyện trong “Manlu Biography”, 11 câu chuyện về phụ nữ và 8 trong số đó là nhân vật chính.

b.Giải thích, phân tích, chứng minh.

– Lời bình của Nguyễn Đăng Na nêu bật một trong những điều quan trọng làm nên giá trị sâu rộng của tác phẩm huyền thoại Vinluc: Chủ đề nữ tính. Vốn là một đề tài quen thuộc trong văn chương, nhưng Nguyễn Du lại mang một sắc thái khác. Đề tài phụ nữ trong tác phẩm của ông tràn đầy cảm hứng nhân đạo.

Khai sáng nhân đạo của Nguyễn Du Toát lên từ những trang đoan trang, khẳng định vẻ đẹp, phẩm chất và bản lĩnh của người phụ nữ.nhiều nhân vật nữ huyền thoại Vinluc Là một tấm gương của độ trung thực và chi tiết. vết cắt của Wu”Tính cách của tôi rất ngoan ngoãn, và tâm lý của tôi cũng rất tốt. “.chồng cô ấy đang trong quân đội, cô ấy “Tôi không dám mong mình sẽ mang ấn tín, mặc áo gấm về quê, chỉ mong khi trở về sẽ mang theo chữ bình”. Nhớ chồng những ngày xa cách, chị thường nói đùa với đứa trẻ, chỉ vào bóng mình và bảo đó là bố của đứa bé. Nhưng cuối cùng cô vẫn phải gánh chịu oan trái. Cô đã hy sinh tính mạng để chứng minh tấm lòng trong sạch của mình. Nhị Khanh trong truyện cha nuôi Khoái Châu cũng là một người thủy chung và khiêm nhường. Cô âm thầm chờ chồng, chấp nhận ép duyên không vì tiền, đi theo con đường của những nhà giàu, doanh nhân không vì tiền và chọn cái chết để rửa sạch bản thân.

– Cả Vũ Thị Thiết và Nhị Khanh đều là những người phụ nữ hiếu thảo. Người con gái Nam Xương phụng dưỡng mẹ già thay chồng, phụng dưỡng mẹ lúc và sau khi mẹ ốm đau. Bố chồng Khoái chấp nhận cảnh cô đơn, thuyết phục chồng về phụng dưỡng cha già.

– Tuy nhiên, trong huyền thoại VinlucPhụ nữ vừa là hiện thân của cái đẹp, vừa là hiện thân của bi kịch. Họ là những hình mẫu. Vũ Thị Thiết và Nhị Khanh là điển hình của bi kịch gia đình và bi kịch lòng trung thành. Những điển hình bất công của bi kịch thất tình là Túy Tiêu (Truyện Túy Tiêu), Lệ Nương (Truyện Lệ Nương). Nỗi đau khổ trong bi kịch là sự chà đạp nhân phẩm, và số phận là Nhị Khanh (cha nuôi Khoái Châu), Đào Hãn Thần (Truyện Đào Thị bị sẩy thai), Thị Nghi (Truyện con quỷ Xương Giang). Là người hay ma, họ đều có một kết cục bi thảm và đôi khi tàn nhẫn. Có người được trắng án (Vũ Thị Thiết, Nhị Khanh), có người giữ lại nỗi oan (Thị Nghi, Đào Hàn Thân), nhưng bi kịch lại là con đường định mệnh của người phụ nữ.

– Không chỉ đồng cảm với nỗi đau của người phụ nữ, tác giả Nguyễn Du còn đồng cảm với những ước mơ, khát vọng giải phóng con người, khát vọng giải phóng người phụ nữ:

+ Khát khao hạnh phúc gia đình.

+ Khát vọng giải tỏa những cảm xúc bản năng.

Nguyễn Du cũng chỉ ra những thế lực tàn bạo đã chà đạp người phụ nữ: xã hội phong kiến, thần quyền, gia trưởng, thế lực đồng tiền.

c.nhận xét, mở rộng

– Đề tài nữ tính – điểm hẹn của văn học các thời đại.

– Nét độc đáo trong suy tư của Nguyễn Du, đặt trong chu kỳ phát triển của văn học trung đại Việt Nam.

3. Kết luận:

– Nhắc lại câu hỏi.

– Giá trị và sức sống của tác phẩm.

Cảm nhận vẻ đẹp và phẩm chất của nhân vật Vũ Nương

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *