Từ cái chết của Vũ Nương trên sông Hoàng Giang đến lần tự vẫn của Thúy Kiều trên sông Tiền Đường, hãy trình bày suy nghĩ về cuộc đời và số phận bi thương người phụ nữ trong xã hội phong kiến

so-phan-nguoi-phu-nu-trong-xa-hoi-phong-kien-qu-hinh-tuong-vu-nuong-va-thuy-kieu-5451-2

Từ cái chết của Ngô Nông ở Hoàng Hà đến việc Thôi Kiều tự sát ở Thiên Dương, hãy nêu quan điểm của em về cuộc đời và số phận bi thảm của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.


Số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​đã trở thành đề tài lớn của văn nhân. Đặc biệt trong văn học thế kỷ XVI – XVIII, đề tài này được khai thác rất hay, đa diện và đầy tính nhân văn cao cả. Từ cái chết của Ngô Nông ở Hoàng Giang (truyện về người con gái của Nam Tường là Nguyễn Du) đến việc Thúy Kiều tự sát ở sông Thiên Dương (truyện về Ruan Du), cuộc đời chân thực và cảm động đã phơi bày số phận bi thảm của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Tuy là hai mảnh đời nhưng cùng chung số phận đau thương.

Hai nhân vật Vũ Nương và Thúy Kiều khắc họa những người phụ nữ bị xã hội khinh rẻ, bạc đãi:

Ở nhân vật Vũ Nương:

Cô là con gái của một gia đình nghèo bị coi thường. Khi kết hôn, cô gặp phải một người chồng mù chữ và ghen tuông mù quáng, và cô rất nghiêm khắc với chồng. Dù rất nhiệt tình, tận tụy và chăm chỉ nhưng cô không nhận được sự yêu thương và tôn trọng của chồng. Chỉ vì một câu chuyện phiếm của một đứa trẻ, Zhang Sheng đã ghen tuông thái quá, mù quáng và nghi ngờ Wu Nong đến chết. Mọi lời giải thích, giới thiệu của Vũ Nương đều trở nên vô nghĩa.

Ở nhân vật Thúy Kiều:

Quan tham nhũng sẵn sàng vu oan giá họa chỉ vì tiền, khiến gia đình Thôi Kiều rơi vào vòng lao lý, huề vốn khiến Thúy Kiều phải bán mình chuộc cha và anh trai. Khi rơi vào tay Mã Giám Sinh, Thúy Kiều lập tức trở thành món hàng. Cuộc thương lượng giữa Mã Giám Sinh và gia đình Thúy Kiều giống như một thương vụ làm ăn. Giá trị của Cuiqiao đã bị biến thành tiền, bị đàn áp, bị coi thường và bị coi thường. Đã bao lần Thúy Kiều bị nhiều kẻ xấu xa, đê tiện trong xã hội hành hạ, lừa bịp, tráo đổi, làm nhục khi bước vào kiếp đọa đày (Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh, Hoạn Thư v.v.. Bạc Bà, Bạc Hanh, Hoạn Thư). Tùng Huyn)

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Tiếp nhận đòi hỏi người đọc sống với tác phẩm bằng toàn bộ tâm hồn để cảm nhận cái thông điệp thẩm mĩ mà tác giả gửi đến cho người đọc văn học

Dù là Ngô Nông hay Thôi Kiều, ở nhân vật nào ta cũng thấy tiếng nói của họ dường như không được lắng nghe, không được tôn trọng. Trong xã hội phong kiến, phụ nữ dường như không có tước vị. Họ bị coi thường, bị loại trừ, bị đánh đập không thương tiếc bởi những quy luật hà khắc, vô nhân đạo của xã hội phong kiến ​​phụ quyền.

Nỗi bất công và cái kết bi thảm của cuộc đời người phụ nữ trong xã hội cũ:

Ở nhân vật Vũ Nương:

Vũ Nương là người trong sáng, có tấm lòng thủy chung, đầy lòng hiếu thảo. Cô ấy không bao giờ làm phiền bất cứ ai. Biết chồng hay ghen nhưng chị rất nề nếp, không bao giờ để vợ chồng bất hòa. Đối với mẹ chồng, cô ấy hiếu thảo và hiếu thảo. Với hàng xóm, cô hòa bình và kết nối. Ngô Nông là tấm gương lý tưởng của người phụ nữ đức hạnh, bao dung.

Tai họa bất ngờ khiến cô không muốn sống một cuộc sống nhục nhã như vậy, bởi vì sự nghi ngờ của chồng cô đã đi đến cái chết. Không phải chị đầu hàng số phận mà nhiều lần giải thích với chồng cũng không thay đổi được gì. Tội lỗi vẫn còn đó. Lửa giận trong lòng Trường Sinh không ngừng bốc lên khiến cô tuyệt vọng. Trắng đen chưa rõ ràng nhưng những lời xúc phạm của chồng khiến chị vô cùng thất vọng và mất hết niềm tin. Cái chết của Vũ Nương vừa chứng tỏ sự trong sạch, vừa giải thoát nàng khỏi mọi đau đớn, bế tắc.

Ở nhân vật Thúy Kiều:

Kiều là người phụ nữ tài sắc vẹn toàn hiếm có trên đời. Trong văn của Ruan Du, có thể hình dung Cuijiao là một mỹ nhân có một không hai trên đời. Vẻ đẹp đó vượt qua tất cả những gì con người từng thấy. Tài năng của cô cũng thuộc hàng đỉnh cao, hiếm có trên đời. Không chỉ vậy, cô còn là một người con gái trung thành và hiếu thảo. Một người có những phẩm chất này sẽ có một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý chí và nghị lực của những con người không chịu thua số phận trong cuộc sống.

Không ngờ một kiếp nạn nhân gian ập xuống, khiến nàng phải bán mình chuộc cha và anh, bắt đầu cuộc đời tủi nhục 10 năm. Chịu bao nhiêu sỉ nhục, chịu bao nhiêu danh vọng, bao nhiêu tiền bạc tích cóp trong thiên hạ, cuối cùng nàng sẽ chết trên sông Thiên Dương. Dòng sông linh thiêng sẽ giúp cô gột rửa vết nhơ của cuộc đời nghiệt ngã mà tạo hóa đã tạo ra. Dòng sông thánh sẽ mãi mãi bảo vệ cô, sẽ cắt đứt cô khỏi thế giới, không được thế giới biết đến, không thể đọc được. Nhưng số phận đã không để cô chết. Cô tiếp tục với cuộc sống của mình, và tiếp tục với những đau khổ trần thế của cô.

Từ cái chết của Vũ Nương ở bến Hoàng Giang đến cảnh Thúy Kiều tự tử ở sông Tiền Đường, ông đã tố cáo xã hội phong kiến ​​đã chà đạp lên sự vô nhân đạo, tàn ác đối với nhân phẩm của người phụ nữ, tước đoạt mọi quyền sống, đẩy họ đến bước đường cùng. Không có cách nào ra ngoài.

Mặc dù Wu Nong và Cuiqiao có hai cuộc đời khác nhau, hai hoàn cảnh khác nhau và hai thời điểm khác nhau nhưng họ lại chung một số phận. Trải nghiệm cuộc sống tủi nhục, tìm đến cái chết và giải thoát bản thân khỏi xã hội vô nhân đạo và khủng khiếp đó.

Vũ Nương chỉ chết về thể xác, linh hồn vẫn sống nơi thủy cung. Chi tiết này cho thấy xã hội phong kiến ​​không chỉ đầy rẫy sự hành hạ con người về thể xác mà con người còn bị đàn áp, đày ải. Dù cô ấy có thể quay lại vì một người phụ nữ như cô ấy không tìm được bến đỗ, nhưng xã hội không thể dung thứ cho những người như cô ấy nữa. Ở dưới thủy phủ, nàng sẽ không còn bị oan ức nữa, xem ra cũng sẽ có một cuộc sống bình yên an ổn.

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu luyện thi văn bản Nói với con (Y Phương)

Mặc dù Cuijiao không chết trên sông Tianyang, nhưng linh hồn của cô ấy đã chết. Dù cuối cùng cũng được đoàn tụ với gia đình nhưng cô không chấp nhận mối quan hệ cũ với Kim Jong và chọn cuộc sống yên bình, từ đó Joe cũng đường ai nấy đi. Cô không còn hứng thú với cuộc sống. Cả cuộc đời cô là để đền đáp công ơn sâu nặng của cha mẹ. Cô ấy còn sống, nhưng tâm hồn cô ấy đã khô cạn.

Dù là Ngô Nông hay Thôi Kiều, mỗi nhân vật đều có bi kịch của riêng mình, tuy không giống nhau nhưng đều có kết cục bi thảm. Cuộc đời và số phận của học sinh dù có kêu lên vì đau đớn cũng tuyệt vọng và bế tắc đến tận cùng.

Nguyễn Du đã cho mọi người thấy một tấm lòng nhân đạo cao cả qua Chuyện người con gái Nam Xương và Thúy Kiều của Nguyễn Du. Hai tác phẩm là hai bức tranh khắc họa hiện thực về xã hội phong kiến ​​đương thời. Nó đã vạch trần một cách chân thực bộ mặt xấu xa của xã hội phong kiến ​​đương thời. Nó tố cáo những kẻ cầm quyền chà đạp nhân cách, nhân phẩm của con người, tước đoạt quyền sống, đẩy con người vào tình thế không lối thoát, đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng tài năng, nhân cách, nhân phẩm. và ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ trong xã hội.

Nguyễn Du, Nguyễn Du đã viết nên khúc ca cảm động về cuộc đời và số phận bi thảm của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​với tình người vô bờ bến. Hai tác phẩm này sẽ luôn được ghi nhớ miễn là tình yêu của cuộc sống và tình yêu của thế giới được nhắc đến.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *