Từ hiểu biết về Truyện Kiều, hãy làm rõ ý kiến: Máu chảy ở đầu ngọn bút, nước mắt thấm ở trên tờ giấy, khiến ai đọc đến cũng thấm thía ngậm ngùi, đau đớn như đứt ruột

tu-hieu-biet-ve-truyen-kieu-hay-lam-ro-y-kien-mau-chay-o-dau-ngon-but-nuoc-mat-tham-o-tren-to-giay-khien- ai-doc-den-tòa-tham-thia-ngam-ngui-dau-don-nhu-dut-ruot

Từ những hiểu biết về “Hoa kiều”, hãy làm sáng tỏ ý kiến ​​của mình: “Máu thấm đầu bút, nước mắt thấm trang giấy, đọc mà lòng đau như cắt”.

Khi nói về “Hoa kiều” của Ruan Du, ông chủ Meng Lianyang cho biết: “Máu chảy trên đầu bút, nước mắt thấm vào trang giấy khiến người ta ngậm ngùi, đau lòng khi đọc”.

Em hiểu nhận xét trên như thế nào? Dựa trên sự hiểu biết của bạn về Hoa kiều, hãy làm rõ.


“Hải ngoại truyện” là một kiệt tác văn học của thiên tài Nguyễn Du Hạc và nền văn học nước nhà. Những yếu tố cấu thành nên giá trị của “Hải ngoại kí” không chỉ nằm ở tài năng thơ ca và số phận con người, mà còn ở tấm lòng của nhà thơ đối với con người và cuộc đời.Đọc tiểu sử Trung Quốc ở nước ngoài giống như xem “Máu chảy đầu bút, lệ chảy trang giấy, người đọc ngậm ngùi đau lòng” (Chủ Dream Liên Đường)

Những ý kiến ​​trên thể hiện niềm cảm thương của Nguyễn Du đối với những kiếp người cơ nhỡ – một khía cạnh quan trọng trong chủ nghĩa nhân đạo của ông.

Truyện Kiều là tiếng nói thương cảm cho cuộc đời đầy bi kịch của Kiều:

Jiao vốn là một phụ nữ ngay thẳng và tài năng nhưng bị lừa bán vào nhà chứa và phải chấp nhận cuộc sống cay đắng tủi nhục. Vì chữ hiếu, cô phải hy sinh mối tình đầu đẹp đẽ, trong sáng và thơ mộng với Kim Jong, chịu cảnh lưu lạc, lìa bỏ cuộc đời “gió êm màn nước”.

Số phận bất hạnh của Kiều vừa buồn cho mình, buồn cho mối tình không thành, vừa buồn cho việc phải xa rời những người thân yêu. “Truyện Kiều” là tiếng nói thương cảm, tiếng kêu đau đớn trước số phận éo le. Thúy Kiều là nhân vật được Nguyễn Du yêu thích nhất. Nguyễn Du khóc cho Thúy Kiều, khóc cho nỗi đau lớn lao của con người: thất tình, máu thịt tan nát, nhân phẩm bị chà đạp, thân xác bị hành hạ…

Truyện Kiều là tiếng nói tố cáo, tố cáo và đấu tranh cho quyền sống của con người:

“Hải ngoại truyện” là bức tranh khắc họa chân thực về xã hội bất công, tàn ác, đồng thời là lời tố cáo chế độ phong kiến ​​chà đạp lên quyền sống của con người, đặc biệt là quyền sống của hiền tài, phụ nữ. Đó cũng là câu nói tố cáo những thế lực đen tối của xã hội phong kiến, từ sự lợi dụng ông trùm, quan tòa, đến “hậu trảm”, “trưởng quan”, đến bọn ma cô, địa chủ và những thói ích kỷ, tham lam, tàn ác, coi thường tính mạng con người. phẩm giá.

Xã hội phong kiến ​​bất công không coi trọng nhân tài, đặc biệt là người phụ nữ (“chữ tài là phận, ghét nhau là ghét nhau”, “chữ tài đi liền với chữ tài”). Đồng tiền mạnh như sấm sét đã làm rúng động lòng người, Hoa kiều cũng bị biến thành món hành. Đồng tiền làm tha hóa con người, vì đồng tiền người ta sẵn sàng chà đạp lên lương tâm con người và xóa sạch công lý.

Kiều trước rơi vào tay Weng Bilou, nhân danh quan tòa nói: “Đây là ba trăm lạng!”; Mã Giám Sinh, Tú Bà cũng vì tiền mà đẩy Kiều vào lầu xanh; nhân tài như Kiều cũng chỉ là người “trừ một” cò”, cộng hai/lâu, giá vàng là 400” hàng.

Truyện Kiều nâng con người từ vẻ đẹp hình thức, phẩm chất đến ước mơ, khát vọng chân chính.

Hình tượng Thôi Kiều tài giỏi, chính trực, hiếu thảo, là mẫu nhân vật lý tưởng, biết quan tâm đến vẻ đẹp của con người trong cuộc sống. Mặc dù lang thang khắp thế giới trong mười lăm năm và bỏ rơi vô số sỉ nhục, Cuiqiao vẫn giữ vững niềm tin vào gia đình mình. Tình yêu của nàng với Kim Trọng được khoảng một năm vẫn không hề suy giảm. Dù không gặp lại nhau nhưng trái tim Kiều dành cho chàng Kim vẫn rất nóng bỏng.

Joe’s Biography còn là bài ca về tình yêu tự do, trong sáng và thủy chung, ước mơ về tự do và công lý.

Bước chân Kiều đến với Kim Trọng “Đêm khuya một mình trong vườn xăm xăm” đã phá bỏ cái lệ hiền nam nữ. Thông qua hình tượng Dư Hải, Nguyễn Du gửi gắm ước mơ anh hùng “cùng trời chung đất” trị thiên hạ, báo oán trả thù, đề cao chính nghĩa, coi thường “quan chỉ huy bao cơm”.

Nhận định trên hoàn toàn đúng, nó chỉ ra một phương diện chủ yếu trong giá trị nhân đạo của tác phẩm Hoa kiều của Nguyễn Du. Thật đáng tiếc khi một người đàn ông tài năng mất mạng, đặc biệt là một người phụ nữ tài năng như Kiều.

“Hải ngoại tiểu sử” phản ánh sinh động xã hội đương thời của tác giả, chế độ phong kiến ​​đang ngày một suy tàn, suy đồi vô nhân đạo, các tầng lớp nhân dân đều tuyệt vọng. Cảm hứng hiện thực của tác phẩm kết tinh ở nhân vật trung tâm tài giỏi và đa diện Thôi Kiều.

Tác giả đã khắc họa hình ảnh Thôi Kiều và nhiều nhân vật bất hạnh khác trong tác phẩm của mình, một mặt thể hiện niềm thương cảm vô hạn đối với những nạn nhân, đồng thời lên án, tố cáo và phản đối mạnh mẽ mọi thế lực man rợ chà đạp lên điều kiện sống của con người. của con người, đặc biệt là phụ nữ. Điều này đã đẩy tinh thần nhân đạo của thời đại lên một tầm cao mới.Đọc Tiểu sử Hoa kiều, tôi nghĩ tôi thấy “Máu chảy đầu bút, nước mắt thấm trang giấy, khiến người nhìn thấy mà thương tâm đau lòng.”

Nguyễn Du đã viết Truyện Kiều bằng cả tâm hồn, bằng tất cả tình yêu con người và cuộc đời. Học giả Fan Qiong từng nhận xét: “Truyện Kiều còn thì tiếng ta còn, tiếng ta còn”.Với giá trị vốn có, Chiếu Kiều xứng đáng là viên ngọc sáng và là di sản quý báu của văn hóa Việt Nam.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Các nhà văn học được văn trong chuyện cổ tích và học được thơ trong ca dao

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *