Từ nhan đề và ý nghĩa vở kịch: “Tôi và chúng ta” của tác giả L­ưu Quang Vũ, hãy viết bài văn nghị luận nêu suy nghĩ của em về mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể trong cuộc sống ngày nay.

tu-nhan-de-va-y-nghia-vo-kich-toi-va-chung-ta-cua-tac-gia-lu-quang-vu-hay-viet-bai-van-nghi-luan-neu- suy nghĩ của bạn

Đánh giá từ tiêu đề và ý nghĩa của vở kịch: “Tôi và chúng ta” Tác giả Lữ Quang Vũ, viết bài bày tỏ suy nghĩ của mình “Mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể trong cuộc sống hiện nay.”

* Hướng dẫn bài tập về nhà:

– Tổng quan về tên chơi và ý nghĩa”tôi và chúng ta” Lữ Quang Vũ: Vở kịch phản ánh cuộc đấu tranh quyết liệt của công nhân nhà máy Thắng Lợi để thay đổi tổ chức và phương thức sản xuất. Một mặt là tư duy bảo thủ, không bám vào những nguyên tắc, quy định cứng nhắc, lạc hậu, mặt khác là tinh thần giám sát, khát khao đổi mới vì lợi ích của tập thể. Qua nhan đề, cùng mâu thuẫn giữa hai bên, tác giả khẳng định không có chủ nghĩa tập thể phổ quát. Bản ngã được tạo thành từ nhiều bản ngã cá biệt. Cái tôi là vì tập thể, vì cái chung, cái tôi phải hài hòa với chính nó, nhưng phải có tiếng nói độc lập, đúng đắn trên quan điểm tiến bộ của thời đại.

– Mối quan hệ giữa “mình” và “ta”:

+ “Tôi” là số ít, là một cá nhân có suy nghĩ và cuộc sống của riêng mình. “Tôi” vừa là số ít vừa là số nhiều, nhưng được hiểu ở đây là số nhiều, chỉ số chung của nhiều bản thân tham gia.

+ Giữa “tôi” và “tôi” phải có một mối quan hệ nhất định: trong tôi có tôi, trong tôi có tôi. Chỉ khi có nhiều người tham gia thì mới có tập thể, trong tập thể mới có tiếng nói của cá nhân. Một tập thể mạnh khi có nhiều cá nhân xuất sắc, một tổ chức ổn định và cuộc sống cá nhân cũng ổn định và ổn định…

Tham Khảo Thêm:  Con người tình nhân và con người thi nhân trong bài thơ "Vội vàng" của Xuân Diệu.

Những biểu hiện cụ thể của mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể trong cuộc sống hiện nay:

+ Trong nhiều tổ chức, trong nhiều tập thể, có những cá nhân cống hiến hết tâm sức, sức lực, tâm huyết của mình để xây dựng cơ quan, đơn vị mình công tác. Họ có thể là người đứng đầu tổ chức, cũng có thể là nhân viên, bảo vệ, cán sự lớp, đoàn viên… Nhờ đó, đơn vị đã không ngừng lớn mạnh và đóng góp cho công việc, xây dựng và phát triển nền kinh tế, xã hội và đất nước. trường học. .. (để hiển thị các ví dụ, có thể trong tài liệu học tập)

+ Nhưng trước những biến động, thay đổi không ngừng của nền kinh tế thị trường, nhu cầu về cuộc sống cá nhân khác nhau đã trở nên khá phổ biến, và người ta cho rằng trước hết phải vì cuộc sống, vì lợi ích của mình. lợi ích. Vì vậy, trước tập thể, nhiều cá nhân đã không làm hết sức mình mà dựa vào số đông theo tư tưởng “nếu không có gì xảy ra thì không có gì xảy ra”. Họ ra sức gom góp những nguồn lực lớn nhất vào túi để ổn định cuộc sống gia đình và hưởng thụ cuộc sống, còn họ thờ ơ với những đổi thay của đơn vị và thờ ơ với những khó khăn của mọi người xung quanh. Họ không ngừng đấu tranh với cái sai, cái xấu, thờ ơ, vô cảm vì sợ liên lụy đến mình, ảnh hưởng đến uy tín, quyền lực, thu nhập… Có thể nói, mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể trong cuộc sống hiện nay là một tệ hơn nữa, dường như ai cũng chỉ làm phần việc của mình, làm vừa phải, vừa phải, ngay cả người cha cũng làm việc của mình…cơ quan, đơn vị bạn biết đấy).

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về tinh thần lạc quan qua câu nói "Hãy hướng về phía mặt trời, bạn sẽ không còn nhìn thấy bóng tối".

——Trước tình hình đó, mỗi chúng ta phải làm gì?

+ Xác định lại quan điểm đúng đắn về mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể, nêu cao tinh thần đoàn kết, cộng đồng và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong tổ chức, đơn vị mình làm việc và sinh sống. .

+ Tập thể phải bảo vệ lợi ích của mọi người, bênh vực cá nhân, truyền cảm hứng, động viên họ vượt qua mọi khó khăn, đóng góp nhiều hơn nữa cho lợi ích chung…

Liên hệ mở rộng: Mối quan hệ giữa các cá nhân và nhóm còn được hiểu rộng rãi là sự hợp tác, hữu nghị không chỉ trong nước mà cả quốc tế. Trong cơ chế hội nhập hiện nay, các cá nhân, nhất là các đơn vị, cơ quan, các tỉnh và các quốc gia cần nắm bắt cơ hội để hội nhập kịp thời, nhưng không có sự tan rã trong hội nhập nói chung và ngược lại. Tất cả vì tinh thần đoàn kết, hòa bình, phát triển và tiến bộ…

“Một cái cây không bao giờ lớn”
Ba cây hợp thành núi.

Suy nghĩ về mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể trong cuộc sống hiện nay

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *