Từ nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa, hãy trình bày những điều anh thanh niên suy nghĩ và những điều làm cho người ta suy nghĩ về anh

tuhan-vat-anh-thanh-nien-trong-lang-le-sa-pa-hay-trinh-bay-nhung-dieu-anh-thanh-nien-nghĩ-vah-huong-dieu-lam-cho-dân- nghĩ về bạn

Từ nhân vật cậu bé trong “Momo Sapa”, để chỉ ra những tâm tư, suy nghĩ của cậu bé, điều gì khiến mọi người nghĩ về cậu

1. Giới thiệu:

* Giới thiệu tóm tắt tác giả, tác phẩm và tham luận:

+ Nguyễn Thành Long (1925 – 1991) là nhà văn chuyên viết truyện ngắn và kí. Truyện của ông có xu hướng ca ngợi tình yêu đất nước, con người.

+ “Lặng lẽ Sapa” được viết trong chuyến đi Lào Cai mùa hè năm 1970 và in trong tập “Trong cỏ xanh” (1971). Lặng lẽ Sapa hát ca ngợi những con người sống giữa núi xanh, non xanh với những câu hát nhẹ nhàng, êm ả và chân chất.

+ Anh thanh niên nghĩ gì và mọi người nghĩ gì về anh.

hai. Thân bài:

1. Suy nghĩ của thanh niên:

Tôi đang nghĩ về nghĩa vụ của mình với đất nước: Đất nước chưa thống nhất, đồng bào miền nam chống giặc, bổn phận của thiếu niên là cầm vũ khí đánh giặc. Anh hăng hái cùng cha đăng ký nhập ngũ. Cha đã được thuê. Không thể ở lại thành phố, anh tình nguyện làm việc tại đỉnh núi Yanshan. Với anh, tuổi trẻ thì phải dũng cảm dấn thân vào những việc khó.

Anh ta xem xét tình hình công việc, công việc anh ta làm: Ở chỗ làm vợ chồng làm sao gọi nhau một mình, công việc em vất vả mà sang một bên em buồn quá. Anh đã vượt qua hoàn cảnh này bằng những suy nghĩ rất đẹp, giản dị nhưng sâu sắc về công việc và cuộc sống. Anh nhìn thấy sự cao quý trong công việc thầm lặng.

tôi thực sự hạnh phúc Khi biết rằng công việc của mình đã góp một phần nhỏ bé giúp Bộ đội Không quân bắn rơi máy bay Mỹ (và tôi đã sống một cuộc đời rất hạnh phúc kể từ ngày đó). Điều này giúp anh hiểu được ý nghĩa lớn lao của cuộc sống.

Anh nghĩ đến những người xung quanh mình: Ngày qua ngày, chàng kỹ sư nông nghiệp thụ phấn cho hàng vạn cây su hào, mong sao cho củ su hào mà người dân miền bắc ta ăn to và ngọt hơn trước, anh làm nghiên cứu viên chớp nhoáng 11 năm không rời cơ quan trong một ngày Quyết tâm hoàn thành bản đồ sét.

—những người khiến những người trẻ tuổi cảm thấy rằng cuộc sống thật tốt đẹp. Và anh ước mơ được làm việc tại đỉnh Phan Xi Păng, nơi lý tưởng cho công việc khí tượng.

Qua suy nghĩ của người thanh niên, nhà văn ca ngợi, khẳng định vẻ đẹp của người lao động và lí tưởng sống xây dựng quê hương.

2. Những điều khiến bạn nhớ đến bạn:

Hình ảnh chàng trai hiện lên qua lời kể của bác tài xế: Anh ấy là một người vui vẻ, tốt bụng, rất “Khát vọng đàn ông”… Qua lời kể của bác lái xe ta thấy hình ảnh anh thanh niên hiện rõ hơn, cao đẹp hơn, chủ đề truyện cũng được mở rộng, bao hàm nhiều ý nghĩa hơn.

Sau khi nhìn thấy chàng trai trẻ, người họa sĩ vô cùng ngưỡng mộ và có những suy nghĩ tốt về anh ta. Họa sĩ hy vọng sẽ vẽ được một bức chân dung của một chàng trai trẻ để người xem không hiểu anh “như một vì sao xa”, gửi gắm mong muốn làm cho ánh sao lẻ loi, cô đơn trở nên dễ hiểu và giúp người xem hiểu hơn. Về người thanh niên này, về những việc làm và lý tưởng của anh, từ đó tôi kính trọng và yêu mến anh.

——Ông tóm tắt một sự thật: “Ý nghĩ đúng đắn luôn có tiếng vang, gợi lên trong tâm trí người khác nhiều suy nghĩ khác, có thể sử dụng được nhưng không rõ ràng hoặc không có thực.” Tuổi trẻ trở thành tiếng vang thầm lặng, đánh thức những suy nghĩ đúng đắn, tốt đẹp không chỉ trong tâm hồn của những người kỹ sư trẻ mà còn trong tâm trí của những họa sĩ lớn tuổi, dày dặn kinh nghiệm. Cảm xúc và suy nghĩ của nhân vật nghệ sĩ về chàng trai trẻ và những thứ khác được gợi lên từ câu chuyện của anh ta, làm tăng thêm vẻ đẹp cho bức chân dung của nhân vật chính và tạo ra chiều sâu của suy nghĩ.

Chàng kỹ sư trẻ cũng nhận ra nhiều điều khi lần đầu gặp gỡ một nhân vật có lý tưởng sống tốt đẹp đến bất ngờ.Cuộc gặp gỡ bất ngờ với cậu bé, những gì cậu nói và những câu chuyện cậu kể về người khác khiến cô “sốc”, cô biết thêm về cuộc sống tươi đẹp và dũng cảm của cậu bé một mình, đồng thời tìm hiểu về thế giới. Một thế giới toàn những người như bạn, hãy kể tôi nghe về con đường bạn đang đi? “.

—— cũng bởi vì trận đòn đó, nàng mới biết yêu lâu như vậy nhàm chán biết bao nhiêu, cuộc sống của chính mình bình thường cỡ nào, thế giới của chính mình nhỏ bé cỡ nào! Khi một người bắt gặp ánh sáng đẹp đẽ phát ra từ cuộc sống, từ tâm hồn của người khác, cú sốc của khoảnh khắc đó là sự thức tỉnh của một cảm giác về sự vĩ đại và vẻ đẹp.

—Đi kèm với cú sốc đó, cô gái cảm thấy một cảm giác biết ơn khó tả. Và không chỉ vì bó hoa khổng lồ sẽ theo cô ấy trong chuyến đi đầu tiên được sinh ra. Nhưng nếu đó là một bó hoa khác, một bó hoa ngẫu nhiên của những hy vọng và ước mơ dành cho cô ấy. Cuộc gặp gỡ này đã khơi dậy trong tâm trí cô gái những tình cảm, suy nghĩ mới cao cả về con người và cuộc đời, qua trái tim cô gái, ta cảm nhận được vẻ đẹp và sức ảnh hưởng của tính cách thiếu niên.

3. Nhận xét:

——Tinh thần trách nhiệm luôn là động lực chính để anh ấy sống một mình và làm việc chăm chỉ, khiến anh ấy hiểu rằng hạnh phúc là làm việc và cống hiến. Rõ ràng, đối với anh, sự nghiệp giống như một lẽ sống. Phải chăng đó là tình yêu công việc, sự cống hiến và lòng yêu nghề? Tình yêu với công việc khiến anh không cô đơn dù chỉ có một mình ở Sabah quanh năm bao quanh bởi cỏ cây và mây trời.

– Anh ấy đang nghĩ: “Ai mà không “thèm” chứ anh em? Tôi được sinh ra với nó. .. Tôi làm việc cho ai? “ Rõ ràng, đó là lý do để sống. Từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành, ai cũng được dạy rằng mình phải làm việc vì cuộc sống của chính mình và cuộc sống của xã hội, phải là “ông nọ, bà kia” để nối dõi tông đường. Gia đình, đó là thành công.

——nhưng khác với những người khác, những người trẻ làm nghề khí tượng thủy văn đã bỏ đi những suy nghĩ tầm thường, lối sống tầm thường đó: “Tôi chợt nghĩ: Cái quái gì thế này? Đây là cái gì?” Nếu dành cho thành phố Thịnh vượng nỗi nhớ thì quá tầm thường. “Có thể nói, suy nghĩ nghiêm túc của các bạn trẻ bộc lộ một tấm lòng trong sáng, một lối sống đẹp, một thái độ sống có trách nhiệm.

– Anh vượt qua sự đơn độc, lẻ loi và hoàn cảnh bằng lối sống nghiêm túc và lãng mạn. Ở một mình, nhưng căn nhà của anh vẫn rất ngăn nắp. Đây là một ngôi nhà ba phòng ngủ, trong góc có cuộc sống riêng của một chàng trai trẻ, với một chiếc giường nhỏ, một chiếc bàn và một giá sách.

3. Kết thúc:

Với rất ít chi tiết, tác giả đã phác họa được vẻ đẹp tinh thần, vẻ đẹp tình cảm, vẻ đẹp lối sống, suy nghĩ về cuộc đời, ý nghĩa cuộc sống và công việc của nhân vật chính bằng rất ít chi tiết, và chàng trai chỉ xuất hiện ở thời điểm của câu chuyện. Người thanh niên là hình ảnh tinh hoa của con người Sapa, của người lao động mới khi dựng nước và giữ nước.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Hình ảnh người phụ nữ là hình ảnh thành công nhất trong văn học nửa cuối thế kỉ XVIII- nửa đầu thế kỉ XIX

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *