Từ truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu, anh/chị hãy phát biểu suy nghĩ về nạn bạo hành gia đình hiện nay

tu-truyen-ngan-chiec-thuyen-noi-xa-cua-nguyen-minh-chau-anh-chi-hay-phat-biu-suu-yi-ve-nan-bao-hanh-gia-dinh-hien- Hiện nay

Trích truyện ngắn “Con tàu ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu, hãy cho biết quan điểm của anh (chị) về vấn đề bạo lực gia đình.

Hướng dẫn bài tập về nhà:

Khái quát về thực trạng bạo lực gia đình trong xã hội. Vào tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu

1. Trình bày hoàn cảnh xảy ra các vấn đề xã hội chủ yếu:

sau khi chụp ảnh “Cảnh quan đẹp” Phóng viên Feng chứng kiến ​​cảnh một ngư dân đánh vợ dã man. Từ thói vũ phu của lão ngư, Ruan Mingzhou đã cho chúng ta nhiều suy nghĩ về hiện tượng bạo lực gia đình.

——Tóm tắt cảnh bạo lực gia đình trong tác phẩm “Chuyến Tàu Ngoài Xa”:

+ Người đàn bà suốt đêm kéo lưới mệt lử, quần áo ướt sũng, mắt lim dim mà bị chồng lôi lên bờ đánh đập nhục nhã ê chề.

+ Trước hành vi bạo lực của chồng, người phụ nữ vẫn chấp nhận số phận, không van xin thương xót, luôn sống trong cảnh “ba ngày đánh nhẹ, năm ngày đánh nặng” của chồng.

+ Con Phác thấy mẹ bị đánh liền lao vào đánh bố. Cách hành xử thô bạo của hai cha con khiến người mẹ thất vọng tột độ. Đó là một hành động bạo lực.

– Giải thích vấn đề bạo lực gia đình: Bạo lực gia đình là hiện tượng các thành viên trong gia đình áp bức người khác bằng lời nói và việc làm, khống chế, đè nén về thể chất và tinh thần nhằm xúc phạm nhau về tinh thần.

2. Phân tích chứng minh:

Tình trạng bạo lực gia đình:

Điều này đôi khi xảy ra như một vấn đề xã hội bức xúc của một quốc gia, đặc biệt là các nước kém phát triển và đang phát triển.

+ Theo số liệu tổng điều tra, tỷ lệ bạo lực xảy ra ở cả thành thị và nông thôn, tỷ lệ bạo lực gia đình ở thành thị cao hơn nông thôn và miền núi.

+ Bạo lực có nhiều hình thức: vợ chồng đánh nhau, cháu gọi ông bà, chửi nhau…

Hậu quả của bạo lực gia đình:

Bạo lực gia đình thỉnh thoảng xảy ra và hậu quả thật tai hại, con mất mẹ, cháu mất ông bà, cha mẹ con cái nương tựa vào nhau… gây ra nhiều tệ nạn xã hội.

lý do:

+ Truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa người đánh cá vì phải lo toan, vật lộn với gánh nặng gia đình, vì đói nghèo nên đã đánh đập vợ con để giải khuây tâm hồn.

+ Thực tế xã hội phức tạp hơn: đó là do sự nghèo đói, khốn cùng của cuộc sống xô bồ, xô bồ của xã hội và sự băng hoại về ý thức, đạo đức của một số người trong xã hội.

giải pháp:

+ Để giải quyết vấn đề bạo lực gia đình phải kết hợp giữa các cơ quan, tổ chức xã hội… Đảng, nhà nước cần có những biện pháp tích cực như tuyên truyền, vận động nhân dân giáo dục mọi người lao động về hạnh phúc gia đình.

+ Người có hành vi bạo lực gia đình phải bị nghiêm trị.

+ Đề xuất các chính sách bảo vệ đời sống nhân dân, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Bài học Nhận thức và Hành động:

– Cần thẳng thắn lên án nạn bạo hành gia đình như Phùng, Đẩu trong tác phẩm “Chuyến tàu xa” của Nguyễn Minh Chữ. Hãy sống hòa bình và ấm áp để không có bạo lực gia đình.

Bạo lực gia đình đang là vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người, đặc biệt là phụ nữ.Đây là một hành động phi nhân tính cần phải được ngăn chặn ngay và bị nhà nước và pháp luật nghiêm trị

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Thơ cần có hình cho người ta thấy, có ý cho người ta nghĩ và cần có tình để rung động trái tim (Chế Lan Viên)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *