Tư tưởng nhân nghĩa trong thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu

tu-tuong-nhan-nghia-trong-tho-luc-van-tien-cua-nguyen-dinh-chieu

Suy nghĩ của Ruan Tingzhao và Lu Wenjin về “Nhân loại” trong các bài thơ

Nguyễn Đình Chiểu là nhà văn lớn nhất của nền văn học Việt Nam thế kỷ 19. Những tiểu thuyết hay nhất của Lu Wentian là những tác phẩm hay nhất của ông. Nguyễn Đình Chiểu đã thể hiện đạo lý của dân tộc ta qua hình tượng Lục Vân Tiên. Đó là lối sống coi trọng tình bạn giữa con người với nhau, tôn trọng lòng nhân ái, giúp đỡ lẫn nhau. Tuân thủ tinh thần hiệp sĩ, chúng tôi luôn sẵn sàng cứu trợ thiên tai. đồng thời thể hiện niềm mong mỏi của nhân dân đối với những anh hùng cứu nhân độ thế, bảo vệ công lý, giữ vững chính nghĩa. Tác phẩm cũng khẳng định cái thiện chiến thắng cái ác. Thông qua những hình ảnh trong tác phẩm của mình, Ruan Tingzhao cũng thể hiện quan niệm sống nhân văn của mình.

Quan điểm về “nhân” của Ruan Tingzhao bắt nguồn từ tư tưởng nhân văn của Nho gia, trong sâu thẳm trái tim ông đã từng khẳng định và ngưỡng mộ tư tưởng của Nho gia. Trong cuốn sách “Lu Wentian”, tác giả đề xuất một mô hình luân lý và đạo đức thuộc loại “Nhị thập tứ hiếu” để giáo hóa và cải tạo xã hội:

“Người đàn ông trung niên đứng đầu
Người dự báo thời tiết đang vui vẻ làm bài tập về nhà.”

Những câu đầu của truyện Lu Wenjin như một sợi chỉ đỏ, xuyên suốt nội dung tư tưởng của cả tác phẩm, Ruan Tingzhao muốn gửi đến độc giả:

“Ai lặng nghe
Giới xấu trước, sức khỏe tốt sau
người đàn ông trung niên đứng đầu
Người dự báo thời tiết đang vui vẻ làm bài tập về nhà.”

Ruan Tingzhao là một học trò Nho học rất vững Nho giáo, bắt nguồn từ Khổng Tử, Mang Tử, Trang Tử… con người Việt Nam, những người lao động. Sau khi thi trượt nghiên cứu sinh, ông trở lại trường học để cứu người, dạy dỗ và giáo dục mọi người, truyền đạt tri thức và đạo đức cho con cháu. Vì vậy, nội dung tư tưởng “trung-hiếu-hiếu-chính” trong Nho giáo rất gần với nguyên lý “nhân-nghĩa” trong đời sống dân tộc ta. Nguyễn Đình Chiểu đã sáng tạo ra Lục Vân Tiên để đề cao đạo lý tốt đẹp này trước khi thực dân Pháp xâm lược nước ta.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích cái tôi trong thơ Xuân Diệu

Nhân là đạo đức của con người, là nền tảng tu thân, dưỡng tính của con người. Ruan Tingzhao đã đưa tư tưởng cao cả này vào thơ của mình, rất gần gũi với nhân dân, đặc biệt là nhân dân miền Nam. Vẻ đẹp của tư tưởng này được phản ánh và tỏa sáng qua những hình tượng nghệ thuật trong tác phẩm của Lu Wentian.

Lu Wentian là con trai của một thường dân, anh ta học giỏi và muốn thi đỗ để trở thành một vị quan, phò tá quân vương và giúp đỡ đất nước. Trên đường đi thi, gặp một tên cướp phá rối cuộc sống bình yên của người dân, anh nói: Tôi nguyện dốc hết sức mình/Cứu người từ hôm nay. Và ông đã bẻ gậy thành gậy, dũng cảm tả xung hữu đột, đánh tan quân xâm lược Phong Lai. Hành động của Fan Tianjie rất dũng mãnh và oai hùng, giống như trận chiến của Zhuo Tulong chống lại đất nước của kẻ thù để bảo vệ chủ nhân trẻ tuổi của Han:

» Vân Tiên miêu tả xung đột giữa hai người
Như Triệu Tử mở dòng Dưỡng Dương”.

Đối với Triệu Tử Long, đó là lòng trung với vua, với nước. Wenxian được độc giả vô cùng yêu thích, và Ruan Tingzhao muốn làm nổi bật những cuộc chiến và cướp bóc của Wenxian vì những khó khăn của người dân, để cứu người và loại bỏ cái ác. Cướp của cứu người, giải thoát Gui Yueya, con gái của một gia đình chính thức, nếu Wen Jin được mời đến để cảm ơn anh ta, con đường danh vọng sẽ được mở ra. Nhưng Ôn Thiên kiên quyết từ chối: Làm ơn đừng mong ai báo đáp. Ân nghĩa là những điều trong cuộc sống. Nhưng xin đừng nghĩ rằng trả ơn là người có học, cách cư xử của người quân tử cũng là đạo đức con người:

“Hãy nhớ điều này, bạn không biết
“Đó cũng không phải anh hùng.”

Ai vi phạm truyền thống đạo đức của dân tộc thì chỉ là kẻ nhỏ nhen, tầm thường. Vì vậy, ngoài việc khen ngợi Lu Wenjin, Ruan Tingzhao còn khen ngợi lòng tốt của Hong Ming, Du Zhuo và ông Quan.

Chữ hiếu nói về Lục Vấn Thiên thực sự khiến người đọc xúc động, bởi nó đẹp đẽ và gần gũi với cuộc sống đời thường của người lao động. Chuyện kể rằng trên đường đi thi, Phạm Tấn nghe tin mẹ mất, anh rất đau buồn cho mẹ và khóc lóc thảm thiết. Anh từ bỏ kỳ thi tuyển sinh đại học – con đường danh vọng và sự nghiệp rực rỡ phía trước, về quê chịu tang mẹ. Trên đường về, cô bé cứ khóc đòi mẹ cho đến khi mẹ đổ bệnh và mù lòa. Đôi mắt đã mù mà nỗi sầu chưa phai:

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: Nếu một nhà văn chỉ viết cho thời đại của mình thì tôi sẽ phải bẻ bút và vứt nó đi (V.Hugo)

“Ôi thôi đi! Đôi mắt mang nỗi sầu
Bạn không thể nhìn thấy gì trong bóng tối. “

Câu chuyện của Lu Wentian cũng nhấn mạnh từ “đức”. Tuy nhiên, Kiều Nguyệt Nga vẫn trung thành với quan niệm của Lục Vân Tiên là tình chứ không phải tình. Nguyệt Nga là con gái của tri phủ, được nàng chú trọng nhất trong việc học chữ nghĩa. Tuy nhiên, sau khi được Wenxian giải cứu khỏi bọn cướp, cô đã bày tỏ lòng biết ơn và tình cảm của mình với Wenxian bằng những lời đẹp đẽ nhất:

“Không thể tán thành”
Một trăm năm đã trôi qua trong nháy mắt. “

Sau tai nạn, cô vẫn trung thành với Fan Tian và coi Fan Tian như chồng của mình. Khi nghe tin thần Brahma qua đời, bà đã vẽ một bức tượng để thờ. Ruan Ya đã tự sát bằng cách nhảy xuống sông trong khi ôm bức tượng Wenxian khi cô được hộ tống để cống nạp cho kẻ thù của Ouqa. Sau khi được giải cứu, cô sống với bà lão trong rừng và cất giữ bức tượng thần Brahma.

Cùng với tư tưởng nhân đạo, đề cao đạo nghĩa dân tộc, truyện còn thể hiện tư tưởng nhân quả. Đó là trừng trị cái ác và khuyến thiện, và người tốt được hưởng hạnh phúc. Luật nhân quả mang tư tưởng Phật giáo. Nhưng nhân quả của Lu Wentian rất gần gũi với cuộc sống và giấc mơ của mọi người. Tư tưởng Phật giáo là khổ kiếp này sướng kiếp sau, theo quan điểm của Lục Vấn Thiên, kẻ ác phải chịu trừng phạt, người tốt sẽ được đền đáp sau khổ đau. Đây cũng là nguyên tắc sống còn của dân tộc ta.

Truyện là những bản án lên án sự vô nhân đạo, ngông lang như: Nhà Ngô Công trở mặt, đưa con rể tương lai họ Lục vào ruồng rẫy; Trịnh Hâm ghen tuông giết hại; Tranh giành vị hôn thê… Những kẻ như thế không những bị phỉ nhổ mà còn bị trừng trị: Võ Thế Loan bị cọp bắt chết trong hang; Trịnh Hâm bị sóng thần dìm chết, bị cá ăn thịt…

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn ôn tập luyện thi văn bản: Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Những người được mọi người yêu mến vì những phẩm chất tuyệt vời của họ trải qua những thăng trầm, bất hạnh, chia ly và cuối cùng đoàn tụ trong cuộc sống thực và tận hưởng hạnh phúc:

“Từ giờ trở đi, tôi hoàn toàn hài lòng.
Kết thúc đau khổ và quay trở lại tương lai. “

Tư tưởng thiện báo ác báo, mưa thuận gió hòa, thiện ác báo oán đã có trong truyền thống cổ truyền của dân tộc từ xưa đến nay, nhưng Ruan Tingzhao đã hết lòng, tâm huyết với công việc, bằng tài năng và nghệ thuật. khả năng. Vì vậy, nó có sức sống mãnh liệt trong lòng người.

Đoạn trích “Lỗ Văn Cẩn cứu Hoa kiều” thể hiện khát vọng tin đạo của Nguyễn Đình Chiêu, đồng thời khắc họa phẩm chất cao đẹp của hai nhân vật: Kiều Nguyệt Nga hiền lành, nhân hậu, nhân hậu. Đoạn nói về tai nạn của Lỗ Văn nói về sự đối lập giữa thiện và ác, đối lập giữa nhân cách cao thượng và ý đồ thấp hèn, đồng thời cũng thể hiện sự kính trọng, tin tưởng của tác giả đối với nhân dân lao động. Đây cũng là một đoạn trích giàu cảm xúc và tầm nhìn rộng, với ngôn ngữ mộc mạc, giản dị. Tất cả đều khẳng định sâu sắc tấm lòng yêu nước, tư tưởng nhân nghĩa của Đỗ Triệu, suốt đời trung với dân, với nước.

Có thể nói, Ruan Tingzhao mượn Nho giáo và ngọn cờ Nho giáo, nhưng thực chất là để bảo vệ tình cha con, đạo vợ chồng, tình bạn, tinh thần tương thân tương ái. và coi thường nhân tài. Đó là những đạo lý chung cao đẹp trong đời sống con người, là thuần phong mỹ tục có truyền thống lâu đời của dân tộc ta.

Đoạn trích Tư tưởng nhân văn của Ruan Tingzhao về việc Lu Wenjin giải cứu Hoa kiều và Yuan Ya

Qua đoạn trích “Lục Vấn Thiên cứu Viên Vịnh Nghi” chứng tỏ rằng: “Hình ảnh Lữ Vấn Thiên mang vẻ đẹp của đạo đức nhân dân”

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *