Vẻ đẹp chi tiết giọt nước mắt và nụ cười của người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

MỘT

Vẻ đẹp mong manh trong nước mắt và nụ cười của cô gái đánh cá trong “Thuyền ngoài” của Ruan Mingzhu

“Con tàu ngoài xa” được viết vào năm 1983—6 năm sau khi chiến tranh chống Mỹ kết thúc, đất nước trở lại nhịp sống thường nhật. Nhiều câu hỏi của đời sống văn hóa con người, những câu hỏi trước đây bị bỏ qua trong hoàn cảnh chiến tranh, nay lại được đặt ra. Tác phẩm phù hợp với khuynh hướng nghệ thuật chung của thời Phục Hưng: hướng nội, xoáy sâu vào số phận cá nhân và tình thế con người trong cuộc sống đời thường. Nhân vật người đàn bà làng chài, những chi tiết nước mắt và tiếng cười của người đánh cá, nỗi đau tột cùng và niềm hạnh phúc vô bờ bến của người phụ nữ trong tác phẩm đọng lại mãi trong lòng người đọc.

Nước mắt đàn bà rơi vì nỗi đau thể xác. Tình thương con và đức hy sinh của người mẹ khiến cách hành xử của người phụ nữ đầy tính nhân văn. Khi bị chồng “tẩu hỏa nhập ma” và đánh sau lưng, dù đau đớn đến đâu, cô cũng không khóc lóc, van xin. Nhưng bà không cầm được nước mắt khi nhìn các con chứng kiến ​​bi kịch của cả gia đình.ngây thơ “Một viên đạn đã bắn trúng người đàn ông và giờ đang đi xuyên qua tâm hồn người phụ nữ đang rơi nước mắt.”

Làm thế nào bạn sẽ mô tả sự đau lòng của một người mẹ khi nhìn thấy đứa con của mình? “Vồ cha như sói con”, “chộp, kéo thẳng thắt lưng, giật khóa sắt vào giữa ngực”. Anh ta.Phản ứng tự nhiên của tình yêu con dành cho mẹ khiến người mẹ “Dường như đó là cách duy nhất để cảm nhận nỗi đau – vừa đau vừa xấu hổ và nhục nhã tột cùng”.cô ấy gọi tên tôi, “Ôm vào rồi buông ra” đặt tay lên vải cho bớt nóng rồi mới ôm.

Phải chăng chị đau khổ vì không ngăn được con mình bị bạo lực gia đình xâm hại? Bà cảm thấy xấu hổ và nhục nhã khi phải che giấu tình trạng bi thảm của mình với con trai, mặc dù bà đã cố gắng hết sức để che giấu điều đó. Cô than thở rằng niềm tin thuần khiết của đứa trẻ đã bị phá vỡ.bà ngoại “cây cung” Đứa con phải “lập công chuộc tội” với ông, hoặc van xin ông đừng hận cha ruột của mình, đừng tàn nhẫn như cha mình. Còn gì đau đớn hơn nỗi đau được làm mẹ lúc này? Ẩn sâu trong trái tim rỉ máu của người mẹ là tình yêu thương da diết của những đứa con.Những cái này những giọt nước mắt Nỗi đau này chất chứa muôn vàn gian khổ, chị chỉ có thể thực sự gục ngã khi nhìn thấy đứa con thân yêu của mình chứng kiến ​​cảnh mình bị chồng đánh đập, và chỉ khi có người lạ chứng kiến, chị mới thực sự gục ngã. Những giọt nước mắt chảy dài trên khuôn mặt người mẹ dường như được hòa cùng những giọt nước mắt xót thương cho nhân loại của nhà văn?

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp đề thi học sinh giỏi văn cần tham khảo trước khi thi

Ngoại trừ những chi tiết đáng buồn về thân phận của người phụ nữ.Xuyên suốt câu chuyện, chỉ có một nhà văn miêu tả Nụ cười chị em gái: “Lần đầu tiên trên khuôn mặt xấu xí ủng bốt của cô ta lóe lên một nụ cười như thế”. Khi cô kể về những khoảnh khắc hạnh phúc, hòa thuận của vợ chồng con cái. “Ngồi nhìn đàn con…chán ngấy”Đó là một thứ hạnh phúc, một thứ hạnh phúc rất đỗi bình thường, giản dị nhưng đáng thương và đáng trân trọng. Cô đã phải đánh đổi sự sung sướng đó để lấy bao nhiêu đau đớn.

Ở đây, có lẽ cuộc sống đã chiến thắng. Những người dân nghèo khổ, không có chức quyền, nhưng họ có tấm lòng yêu thương con cái và hiểu rằng cuộc sống cũng là một sức mạnh hủy diệt mạnh mẽ. Năng lượng đó được giám khảo Đào và nghệ sĩ Phùng rất nhiều. Đến lúc này cả hai mới thấu hiểu nỗi vất vả, cực nhọc của cư dân vùng biển, cuộc sống bấp bênh khiến họ phải chấp nhận nhiều nghịch cảnh, mâu thuẫn. Người phụ nữ kia thoát khỏi những đòn roi vô cớ, còn Đầu và Phụng đều đau đớn nhận ra: Trên thuyền cần một người đàn ông…dù tàn bạo cũng cần một người đàn ông chèo lái con thuyền.

Ở người phụ nữ ấy có một bản năng làm mẹ sâu xa, như một bản năng: “Thượng đế đã tạo ra một người phụ nữ để sinh con và nuôi nấng đứa trẻ nên cô ấy đau khổ.” Lời nói của người đàn bà đánh cá dựa trên một niềm tin giản dị nhưng vững chắc vào sứ mệnh mà Chúa đã trao cho bà. Người đàn bà hàng chài đã biết tìm niềm vui và hạnh phúc cho mình trong cuộc đời đầy rẫy những khó khăn dù nhỏ nhoi.

Tham Khảo Thêm:  Cảm hứng yêu nước trong văn học sau 1945.

Ở cô là niềm tin, tình yêu và sự lạc quan không lay chuyển. Đời bươn chải, chị biết sống làm sao, nụ cười nở trên khuôn mặt rỗ, chị nghĩ đến “Trên thuyền cũng có lúc vợ chồng con cái hòa thuận” mà lòng vui lây. “Hãy nhìn lũ trẻ của chúng ta, chúng đầy đủ.” Hạnh phúc bên người đàn bà hàng chài thật giản dị nhưng không kém phần sâu sắc. Nhận thức về nỗi đau, và sự hiểu biết sâu sắc về cuộc sống của một người phụ nữ khác, không bao giờ tiết lộ với thế giới bên ngoài. Nụ cười vừa chua chát vừa mãn nguyện của người phụ nữ khiến Thẩm Du và nhiếp ảnh gia Feng vừa sửng sốt vừa choáng váng trước giá trị của hạnh phúc mà bấy lâu nay họ không nhận ra hay để ý đến.

Qua chi tiết giọt nước mắt và nụ cười của bà lão đánh cá, Nguyễn Minh Thu cũng khẳng định rằng, lam lũ, vất vả, nhọc nhằn, nhất là với những người phụ nữ trên biển không hề mất đi, Phụ nữ Việt Nam nói. Chia sẻ một trái tim yêu thương, nhân hậu, bao dung và tha thứ. Và với người phụ nữ, một gia đình hạnh phúc là một gia đình có đầy đủ các thành viên, mặc dù vẫn còn một số tính cách chưa hoàn thiện.

Sự an toàn và thịnh vượng của các con chính là mục đích sống và là nguồn sống của chị – một người phụ nữ sẽ luôn sống vì con cái. Chính thứ sức mạnh tinh thần kỳ diệu ấy đã giúp cô vượt qua những thăng trầm của cuộc sống và giữ lửa cho gia đình nhỏ của mình. Với tấm lòng vị tha, thánh thiện, chị cô đọng vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, coi niềm vui, hạnh phúc của chồng con như của chính mình. Chỉ bản thân tác giả mới hiểu được rằng, những người đàn bà làng chài mới là vẻ đẹp có thật trong “Chiếc tàu ngoài xa”, vẻ đẹp trong đau thương, gian khổ và tủi nhục – một vẻ đẹp dường như chưa từng thấy trong văn học. Sử thi 1945-1975.

Tham Khảo Thêm:  Qua bài thơ "Đây thôn Vĩ Dạ" của Hàn Mặc Tử và "Tây Tiến" của Quang Dũng hãy làm sáng tỏ ý kiến: "Thơ là chữ nghĩa cũng không là chữ nghĩa [...]. Thơ đúng nghĩa là sự bộc lộ tận cùng của nhà thơ" (Thanh Thảo)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *