Viết bài văn trình bày cảm nhận về vẻ đẹp anh bộ đội cụ Hồ thời kháng chiến chống Pháp qua hai đoạn thơ đầu bài thơ Đồng chí của Chính Hữu và Nhớ của Hồng Nguyên

viet-bai-van-trinh-bay-cam-nhan-ve-dep-anh-bo-doi-cu-ho-thoi-khang-chien-chong-phap-qua-hai-doan-tho-dau Đồng chí khen bạn bè

Qua hai câu đầu bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu và “Nhớ” của Hồng Nguyên, hãy viết bài văn nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp của Bác Hồ thời chống Pháp.

Bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu và bài “Nhớ” của Hồng Nguyên là hai tác phẩm xuất sắc của văn học chống Pháp. Nhớ (Hồng Nguyên) viết năm 1946 và Đồng chí (Chính Hữu) viết năm 1948. Cả hai nhà thơ đều hướng đến hình tượng người lính Vệ quốc quân, đều là thể thơ tự do, câu dài câu ngắn đan xen nhau. Mỗi câu thơ là một khúc ca hào hùng về người chiến sĩ Vệ quốc đoàn.

Vẻ đẹp quân nhân của Bác Hạ có thể thấy qua một câu trong bài thơ “Đồng chí” của người bạn chính trị:

Quê tôi đồng mặn ruộng chua
Làng tôi đất cằn sỏi đá cày xới
đôi khi anh ấy xa lạ với tôi
Trời không gặp nhau.
Bắn từng phát, đối đầu
Một chiếc chăn trong đêm lạnh trở thành một đôi bạn tâm giao
Các đồng chí!

Bài thơ này là cảm nhận trong phút chốc của hai người lính xa nhà trên đường hành quân. Qua ngôn từ giản dị, chúng ta trân trọng vẻ đẹp của người cựu chiến binh He – vẻ đẹp của tình bạn thiêng liêng của những người nông dân trong bộ quân phục bước ra từ những vùng quê nghèo khó.

“Súng” là ẩn dụ cho nhiệm vụ. Một “cái đầu” ẩn dụ cho mục đích chiến đấu. Ba phép láy trong cùng một bài thơ khẳng định tư thế của người lính khi làm nhiệm vụ. Đồng thời, khẳng định điểm chung thứ hai giữa anh em: chung nhiệm vụ. Chính điểm chung này đã khiến “người lạ” nhanh chóng trở thành “người quen”. Những người lính không chỉ phải đối mặt với những cơn sốt rét rừng mà còn phải dùng những chiếc chăn thông thường để đối phó với cái lạnh nơi núi rừng Việt Nam. Đây là sự quyến rũ của lòng dũng cảm. Những tình cảm cao đẹp ấy kết lại thành một tình bạn thiêng liêng.

“Các đồng chí”: Một câu thơ cụ thể, ngắn như một nốt nhạc trên khuông dương cầm, văng vẳng trong đầu người đọc. “Đồng chí” là nguồn sức mạnh để đạt được chiến thắng.

Vẻ đẹp của những người lính Cụ Hệ được thể hiện qua những dòng thơ “Nhớ” của Hồng Ruân:

chúng ta
người của bốn xứ,
Ta gặp nhau khi còn mù chữ
Quen nhau từ mối liên kết “một và hai”
súng lạ,
Quân Mười Bài
Trái tim vẫn cười và chống cự
dải đường sắt,
Rèn thêm kiếm,
vải chân không,
Đi tìm kẻ thù.
Sau ba năm, họ sẽ được gửi trở lại Trung Quốc.

Bài thơ bắt đầu bằng một lời giới thiệu rất đơn giản: “Chúng tôi, những người dân Shikoku”. Khơi dậy cảm xúc của người đọc. Lời dày như củ khoai, hạt gạo, điển hình của một nông dân nghèo quanh năm gắn bó với ruộng đồng, tâm hồn chất phác, hiền lành.

Những người lính trong bài thơ này cũng có một quá trình từ “gặp gỡ” rồi quen biết, đến “biết nhau”, trở thành “đồng chí” của nhau. Những người lính nông dân từng là bạn cày cuốc nay cầm súng tập “một hai lần”, cái gì cũng “lạ lẫm”. Tuy nhiên, với nhiệt huyết yêu nước, các anh vẫn nói: “Lòng anh không đổi, anh chiến đấu với nụ cười”.

Những ngày đầu chống Nhật cứu nước, bộ đội ta gặp muôn vàn khó khăn, gian khổ, thiếu thốn về trang bị, vũ khí thiếu thốn nhưng các anh vẫn vượt qua khó khăn, thực hiện nhiệm vụ. Khí phách anh dũng của những người lính được thể hiện ở mấy dòng cuối bài thơ. Câu thơ ngắn, nhịp điệu khỏe thể hiện tư thế anh hùng của những người chiến sĩ Vệ quốc quân.

So sánh hai bài thơ:

Các tính năng chung: Những người lính trong hai bài thơ đều có cùng xuất thân là nông dân, đều xuất thân từ những vùng quê nghèo khó. Họ đã cùng nhau đến điểm hẹn lịch sử, nơi hội tụ tinh thần yêu nước. Cuộc sống kháng chiến chống Nhật đã nhanh chóng kết nối những người lính nông dân này từ chỗ “gặp gỡ”, “quen biết” trở thành “chiến hữu”. Tình đồng chí là nguồn sức mạnh để chiến thắng. Miệng người lính mang những phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ: yêu nước, dũng cảm, chịu gian khổ, hy sinh.

Sự khác biệt: Nếu những người lính trong khu thợ mộc luôn sẵn sàng chiến đấu, thì những người lính trong ký ức của Hong Ruan giống như những bậc thầy kiêu ngạo trước kẻ thù. Đó là những phẩm chất dũng cảm của Bác Hồ trong những ngày đầu Kháng chiến. Lại nói về những người lính Vệ quốc quân, họ chọn chửi thề bằng thể thơ tự do câu ngắn câu dài nhưng “hai tác giả Zhengyou và Hong Ruan vẫn để lại dấu ấn trên trang sáng tác: Giọng thơ Zhengyou nhẹ nhàng chân tình, ngôn từ trong sáng ngắn gọn, súc tích, kìm nén cảm xúc và thể hiện vẻ đẹp của tình bạn; Hồng Rạn sử dụng nhịp thơ ngắn, giọng thơ mạnh mẽ để thể hiện phẩm chất quân nhân anh hùng.

Hai bài thơ miêu tả hai hình ảnh riêng biệt nhưng thống nhất về cuộc sống và tính cách đấu tranh. Họ đều là những người lính trung kiên, dũng cảm đã xả thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý nghĩa câu nói: Trên đời này, chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục đó là tài năng và chỉ có một thứ mà ta phải quỳ gối tôn trọng đó là lòng tốt

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *