Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

y-ngai-nhan-de-truyen-ngan-nhung-ngoi-sao-xa-xoi

Ý nghĩa tên truyện ngắn ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Ý nghĩa nhan đề: Những Ngôi Sao Xa.

Lê Minh Khuê đặt tên cho tác phẩm ngôi sao xa xôi Đó là một dụng ý nghệ thuật độc đáo. Thoạt nhìn, nội dung câu chuyện dường như không có mối liên hệ thực sự nào. Và phải đến cuối truyện, hình ảnh ngôi sao mới hiện lên trong cảm xúc thơ ngây và mơ mộng của Fantine. Sao trên bầu trời thành phố. Đèn điện giống như những ngôi sao lấp lánh trong xứ sở thần tiên.

ngôi sao xa xôi Đầu tiên Là hình ảnh của những vì sao trên trời vẫn tỏa sáng hàng đêm mặc cho bom cày gào thét..Những vì sao là hiện thân của cuộc sống thanh bình, là khát vọng của bao người Việt Nam lúc bấy giờ.

Một ý nghĩa khác, như bạn có thể tưởng tượng, Những ngôi sao xa xôi ấy tượng trưng cho tâm hồn thơ ngây, mộng mơ và lãng mạn của những cô gái thành thịHọ trong sáng, trẻ trung và ngây thơ, giống như những vì sao sáng trên bầu trời đêm. Những vì sao sáng trên bầu trời tượng trưng cho niềm khao khát, mơ ước của cô gái về một cuộc sống thanh bình, yên ả trong không khí bàng hoàng của chiến tranh, đạn bom.Mọi thứ dường như thật xa vời. Ánh sáng của một ngôi sao thường nhỏ và không rõ ràng, không rực rỡ như mặt trời, cũng không bạc và khuếch tán như mặt trăng. Đôi khi chúng ta nhìn lên bầu trời, chúng ta phải rất chú ý để phát hiện ra những ngôi sao đó.

Phải chăng vẻ đẹp của những cô gái thanh niên xung phong có giống như những vì sao xa xôi, ngoại trừ vẻ đẹp rực rỡ của tất cả những cô gái thanh niên xung phong: tinh thần dũng cảm không quản ngại gian khổ, hiểm nguy, niềm hy vọng vô tận; tinh thần trách nhiệm; tình đồng đội gắn bó. Ba cô gái thanh niên xung phong Phương Định, Thảo, Nho đều có vẻ đẹp riêng, phải tinh ý lắm ta mới thấy được nét đáng yêu, đáng quý và trân trọng đó là vẻ đẹp của một tâm hồn trẻ thơ: dễ cảm. Gợi cảm, mơ màng, mộng mơ, vui, buồn, đẹp.

bản tóm tắt.

Câu chuyện kể về cuộc đời và chiến đấu của ba cô gái trẻ tình nguyện tham gia cuộc chiến cứu nước của mẹ mình. Ba nữ thanh niên tình nguyện thành lập đội khảo sát mặt đường tại một công trường dọc tuyến đường Trường Sơn. Nhóm của họ gồm hai cô gái còn rất trẻ là Định và Nho do chị Thảo dẫn đầu. Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá bị bom địch phải san lấp, đánh dấu vị trí nổ cưa bom và phá bom. Công việc của họ rất nguy hiểm, bởi họ phải đối mặt với cái chết mỗi khi tháo bom, lại phải làm việc trên tuyến đường hiểm trở giữa ban ngày là bom đạn của kẻ thù. Tuy nhiên, họ vẫn lạc quan, yêu đời, vẫn còn niềm vui trong trẻo của tuổi trẻ, những phút giây tĩnh lặng và mộng mơ, đặc biệt là sự gắn bó, yêu thương, tình đồng chí rất gắn bó, dù mỗi người là một cá thể độc lập. Hang động dưới chân đỉnh núi là “ngôi nhà” của họ, nơi lưu giữ biết bao kỉ niệm đẹp đẽ của ba cô gái trong những năm tháng gian khổ của cuộc kháng chiến chống Nhật.

Ý nghĩa câu chuyện:

Truyện đề cao tinh thần trong sáng, mơ mộng và dũng cảm của những cô gái xung phong Trường Sơn đường, và cuộc sống đấu tranh vô cùng gian khổ, hy sinh quên mình và lạc quan của họ. Đây là hình ảnh đẹp tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam thời kỳ chống Mỹ, cứu nước.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về đức tính khiêm tốn qua câu chuyện Giếng nước tĩnh lặng

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *