Bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt biểu hiện một triết lý thầm kín: Những gì là thân thiết nhất của tuổi thơ mỗi người, đều có sức tỏa sáng, nâng đỡ con người trên hành trình dài rộng của cuộc đời

but-gi-la-than-thiet-nhat-cue-tuoi-tho-moi-nguoi-deu-co-suc-toa-sang-nang-do-con-dân-13201-2

Thứ gần gũi nhất với tuổi thơ của mỗi người, lại có sức soi sáng, nâng đỡ con người trong hành trình dài rộng của cuộc đời.

Thơ là chiều sâu, sự chắt lọc và kết tinh của tâm hồn. Vốn dĩ, thơ nảy sinh từ những rung động mãnh liệt của người nghệ sĩ trước khi qua đời. Về sau, thơ ca còn là kết tinh của tư tưởng, triết lý và chiêm nghiệm của con người.Qua bài thơ ta dễ dàng nhận thấy cái lò thuộc về Bằng tiếng Việt.Bếp lửa là biểu hiện của một triết lý thầm kín: Thứ gần gũi nhất với tuổi thơ của mỗi người, lại có sức soi sáng, nâng đỡ con người trong hành trình dài rộng của cuộc đời.

triết lý bí mật đó là gì?

Triết lý bí mật có ý nghĩa, thường xuyên, được thể hiện một cách bí mật và không tiết lộ ra thế giới bên ngoài. Phải mất rất nhiều suy nghĩ để nhìn thấy nó.

Điều quý giá nhất trong tuổi thơ của mỗi người là gì? đó là gì?

“Tuổi thơ quý giá nhất là gì” Mọi người đều tồn tại và phụ thuộc vào nó, điều này tác động sâu sắc đến đời sống và hình thành những giá trị trong tuổi thơ của con người. Đó có thể là một người thân, một người bạn, một kỉ niệm, một chiếc lược, một cây bút… gắn bó sâu sắc với ta. Những giá trị đó có sức soi sáng và nâng đỡ con người trên hành trình dài rộng của cuộc đời. Những giá trị đó trở thành điểm tựa, nguồn động lực, tiếp thêm sức mạnh cho ta vững bước trên mỗi bước đường đời.

sự biểu lộ “Triết lý bí mật” Trong bài thơ về lửa của Bằng Việt:

Bằng Việt làm thơ cái lò Xa nhà. Càng xa nhau, người ta càng mong ngóng, trân trọng những tháng ngày gian khổ, đau thương đã qua để có được ngày hạnh phúc. Nhà thơ hồi tưởng về tuổi thơ, nhớ lại kỉ niệm và càng trân trọng nó, bởi nó như viên ngọc sáng, có sức thanh lọc và nâng cao tâm hồn.

Trong bài thơ “Lò sưởi”, những gì gần gũi nhất với tuổi thơ của cháu là người bà, bếp lửa và những hình ảnh quê hương… Những hình ảnh đó đã in sâu vào tâm trí cháu từ khi còn thơ bé.đó là hình ảnh “Sương sớm lấp lánh” Có khói bếp “Lau nước mắt đi”, “Nghĩ lại vẫn còn nóng sống mũi”Ngọn lửa ấm áp thân thương đã luôn là chỗ dựa, thắp lại tình cảm, niềm tin cho em, là nơi chắp cánh cho những ước mơ của em.

Đó là bà già du hành xuyên thời gian “Biết mưa”Mấy chục năm rồi, đến nay bà vẫn giữ thói quen dậy sớm thắp lửa sưởi ấm mỗi ngày. Cô ấy yêu cuộc sống bằng tình yêu, sự hy sinh và niềm tin. .

Ký ức vẫn còn tươi. Mọi khoảnh khắc thời gian đều được tái hiện rõ nét. Đó là sức đề kháng sớm:

Tôi đã quen với mùi thuốc lá từ năm bốn tuổi
Năm ấy đói kém,
Bố bước vào cỗ xe, một con ngựa gầy guộc bầm dập.

Những năm tháng với cô ấy: Trong tám năm, tôi và đứa cháu nhóm lửa bMẹ đi kháng chiến cứu nước, có em ở bên, tuy chỉ có một mình mẹ vẫn ấm áp yêu thương:

Cô thường kể lại những ngày ở Huế.
Nghiêm trọng làm sao, nghiêm túc làm sao!
Bố mẹ bận công việc chưa về.
Tôi đã ở bên cô ấy và cô ấy bảo tôi hãy lắng nghe,
Mẹ dạy tôi làm việc, mẹ lo cho tôi học hành,
Hoắc Tuấn nghĩ thương cô hết mình

Sau đó, kẻ thù xâm chiếm làng. Họ đã phá hủy tất cả, nhưng không thể phá hủy niềm tin trong trái tim cô. Dù cho mọi thứ “nước sôi lửa bỏng” thì bà “Còn niềm tin”, “dạy tôi có niềm tin” Đừng kể chuyện gia đình khi viết thư cho bố. Bà sẵn sàng chịu khổ, vượt qua nghịch cảnh, làm yên lòng những người ở tuyến đầu, chiến đấu cứu nước. Lời nói của cô nghe thật cứng cỏi và kiên cường. Hình ảnh đó mãi in sâu trong tâm trí ông và trở thành nguồn sức mạnh chiến đấu của cháu ông sau này.

Sau này lớn lên, học tập và làm ăn xa, bà và căn bếp vẫn là điểm tựa, là nguồn động viên, là chỗ dựa. Trong lòng không ngừng nhắc nhở mình: “Sớm, mở bếp chưa? . . .”Phải chăng bếp lửa ấy chưa đánh thức, sưởi ấm lòng người cháu xa quê?

Theo nghĩa rộng, nó tạo nên sự vinh quang, nâng đỡ của người cháu trong bài thơ, cũng chính là quê hương, đất mẹ. Dù hoàn cảnh cuộc sống có nhiều đổi thay, ký ức về quá khứ đã bị lớp thời gian bao phủ, nhưng nó vẫn tỏa sáng ấm áp trong ký ức mỗi người.Một ngọn lửa bùng cháy từ đôi bàn tay rực cháy của cô ấy, cho tình yêu rực cháy của cô ấy “Tuổi thơ thân yêu nhất là gì” nhà thơ, mãi mãi “Tỏa sáng, hỗ trợ mọi người trên hành trình dài và rộng lớn của họ trong cuộc sống”.

Trình độ nghệ thuật biểu cảm:

Trữ tình, tự sự và thủ thỉ, tập thơ này vừa tha thiết vừa dịu dàng. Nhiều bức ảnh đẹp nên thơ ấn tượng và khiến người ta không thể quay về. Thành công của Bằng Việt nằm ở lối kể chuyện bằng thơ rất tự nhiên. Câu chuyện của chị thắp lên ngọn lửa mỗi ngày bao ngọn lửa đấu tranh, sức sống mãnh liệt của dân tộc trong cuộc đấu tranh sinh tử với kẻ thù.

Trong suốt hành trình dài rộng của cuộc đời, những hình ảnh, những kỷ niệm gần gũi nhất với tuổi thơ của anh có sức soi sáng, nâng đỡ anh, là nguồn động viên, khích lệ anh. Bài thơ còn ca ngợi vẻ đẹp của những người phụ nữ Việt Nam, của những người bà, đồng thời gợi lên lòng biết ơn, tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước.

Quá khứ là nơi mỗi chúng ta đã sống. Dù vô hình nhưng nó luôn hiện hữu trong sâu thẳm tâm hồn mỗi người. Hãy trân trọng và giữ gìn nó như bạn giữ gìn cuộc sống hiện tại và những mong ước trong tương lai của bạn. Không có quá khứ, sự tồn tại của con người trở nên vô nghĩa. “Những gì gần gũi nhất với tuổi thơ mỗi người có sức soi sáng và nâng đỡ con người trên hành trình dài rộng của cuộc đời”. Bếp lửa đầy tính nhân văn cao cả chăm sóc cho tình cảm gia đình, quê hương.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: “Giá trị nghệ thuật là rất quan trọng. Bởi vì không có giá trị nghệ thuật thì không thể có tác phẩm nghệ thuật được. Nó là con số không” (Phạm Văn Đồng,

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *