Cái đẹp trong sáng tác nghệ thuật của Nguyễn Tuân

Cai-dep-trong-sang-tac-nghe-thuat-cua-nguyen-tuan

Vẻ đẹp trong sáng tạo nghệ thuật của Nguyễn Tuân.

Nguyễn Tuân là nhà văn suốt đời theo đuổi cái đẹp và cái chân lý. (Nguyễn Đình Thi, điếu văn Nguyễn Tuân). Có thể khẳng định lời khẳng định của Nguyễn Đình Thi từ chính quá trình sáng tạo của Nguyễn Tuân.

Trước Cách mạng Tháng Tám, Nguyễn Tuân “Anh muốn cảm giác say như men đêm tân hôn mỗi ngày,” Anh bận đi tìm cái đẹp để thỏa mãn nhu cầu này. Nhưng trong xã hội Việt Nam lúc bấy giờ, cái đẹp chân chính đâu dễ tìm, như lời nhà văn Nguyễn Đình Thiều. “Trong suốt cuộc đời anh ấy đã sống, vẻ đẹp và sự thật không bao giờ sánh bằng.”. Bất mãn với xã hội và không thể tìm lại vẻ đẹp của hiện tại, Nguyễn Tuấn không còn cách nào khác là đi tìm vẻ đẹp của quá khứ.

tuyển tập truyện “đi dạo một lúc” Nó là khởi đầu cho hành trình tìm kiếm cái đẹp của nhà văn. Qua tập truyện này, Nguyễn Tuân làm sống dậy những phong tục, những thú tiêu khiển trí thức của một dân tộc— “giọng nói rõ ràng” Trong một xã hội hỗn mang mà Nguyễn Duẩn gọi là xã hội “Ồ vâng, ba đờm”Ví dụ, trong câu chuyện về chiếc bình đất, ông già Xiu thích uống trà Trung Quốc, nhưng nước để pha trà phải là nước được lấy từ giếng trên đỉnh Duojing Maita. “Danh lợi, hắn không để ý, hủy đi đại bộ phận di sản cha hắn để lại, hắn thật không cho rằng tiền tài nhiều bằng một bình trà Trung Quốc.”.Dù mất cơ hội, mất vận may, ông Tú vẫn “Có thói quen giàu có, anh ta thường đến chơi trong đầm sen của người khác. Khi hoa nở, anh ta cũng cố gắng hái một vài nhị hoa và bỏ vào túi trà. Nếu đó là trà quýt già.”.

câu chuyện “Chén trà sương sớm” Thú vui uống trà của tầng lớp xưa ấy được miêu tả chi tiết hơn. Đối với gia đình ông Eminem, việc uống trà còn gắn liền với việc bình luận buổi sáng và đọc thơ.Kể từ khi tôi có thói quen uống trà “Trời vẫn còn tối”.Cách uống trà của Mr Eminem trở thành một nghi lễ. Ông lão không bao giờ dám cẩu thả trong “thú vui tiết kiệm” này mà bỏ nhiều công sức vào đó, bởi theo ông, “Trong một ấm trà ngon, có thể cảm nhận được một chút thi ca và triết lý.”

câu chuyện “Đá cuội” Vừa thú vị vừa thán phục với một thú tiêu khiển khác vừa quen vừa độc của ông Kép: “Trong khu vườn nhỏ, giữa đám cỏ xanh, vào sáng sớm và chiều tối, thường bắt gặp một ông lão với mái tóc bạc phơ, mặc chiếc áo khoác lông màu trắng, đang cúi xuống tỉa những chiếc lá vàng giữa những chiếc lá xanh. “. nhạc cụ “Tôi thề sẽ dành phần còn lại của cuộc đời mình trong những buổi tối trên cây nho, dâng những bông hoa và thảo mộc quý giá”.Tình yêu hoa của Kép thật đặc biệt. “Mỗi khi ai đó chạm vào chân của Black Orchid, ông Kep lại xoa nó như thể ai đó đã dùng kim đâm vào da ông vậy.”

Ruan Yuan cũng đặc biệt quan tâm đến phong tục chơi và chơi thơ.hiện hữu “đi dạo một lúc”hai truyện ngắn dành cho độc giả Thả Thơ và Đánh Thơ “Thưởng thức thẩm mỹ đặc biệt” bởi vì nhà văn “Dạy chúng ta nghệ thuật sống, để chúng ta thưởng thức tinh hoa của cuộc sống, hương vị sâu sắc.”

Vì vậy, vào thời kỳ trước Cách mạng Tháng Tám, Nguyễn Nguyên quay về với phong tục văn hóa và nét đẹp truyền thống của cha ông để đáp ứng nhu cầu chạy theo cái đẹp và phản kháng lại xã hội. Với giọng điệu thiết tha và thái độ trân trọng, ngợi ca, ông viết về thú uống trà, chơi thơ, chơi thơ, chơi chữ. Nguyễn Tuân say mê vẻ đẹp văn hóa truyền thống
Men rượu cưới. Có thể thấy, nhà văn là người tài hoa, uyên bác, tâm huyết và có lòng yêu nước sâu sắc, thận trọng.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Thơ trước hết là cuộc đời, sau đó mới là nghệ thuật

Sau Cách mạng Tháng Tám, Nguyễn Tuấn bắt tay với xã hội. Lúc này, anh không còn phải nhìn lại quá khứ với hoài niệm, nuối tiếc mà tìm về vẻ đẹp trong cuộc sống hiện tại.anh ấy đã chú ý “Thiên nhiên nước ta bao la và tươi đẹp, con người chúng ta cũng phải lớn lên cùng với nó. Núi sông nhắc nhở chúng ta…mỗi ngày chúng ta lớn lên, và trong vẻ đẹp của thiên nhiên làm nên vẻ đẹp của sông núi, chúng ta mang thêm hình học cái đẹp, cái đẹp kỹ thuật, cái đẹp nhân tạo và cái hiện đại.Nếu như trước đây, Nguyễn Viễn mạo hiểm, tìm đến cái đẹp, khao khát làm bá chủ đất nước với tâm trạng “vô gia cư” thì sau Cách mạng 1911, ông cũng đi du lịch, nhưng chỉ đi những vùng khác. Phong trào xây dựng các công trường thời kỳ đổi mới, bến cảng, vùng sâu, vùng xa. Nếu như lời nói của Nguyễn Viễn trước đây mang theo giọng điệu giễu cợt, thì bây giờ lại chỉ là khâm phục.Đây là “Hà Nội ta đánh Mỹ””, đây là người lái đò trên mặt trận lao động với tay lái nở nang như nghệ sĩ, là dòng sông lớn uốn lượn như mái tóc dài thiếu nữ thất tình, v.v.

Vẻ đẹp văn chương của Nguyễn Tuân gắn liền với tài hoa của người tài tử. Trong các tác phẩm của ông, những hình tượng phong cảnh luôn tràn đầy vẻ đẹp nghệ thuật tài hoa. Đặc điểm trở thành cái lớn, thể hiện sự thống nhất và xuyên suốt trong sự nghiệp sáng tạo của ông. Điều đáng nói là, dù là trước hay sau Cách mạng Tháng Tám, Nguyễn Viên Viên đều rất chú trọng đến tài năng của các sĩ phu khi miêu tả nhân vật và phong cảnh. Đối với Ruan Kun, nhan sắc thường đi đôi với nhau và tài năng, điều này cũng trùng hợp với tài năng của anh.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích đoạn thơ đầu bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" của Thanh Hải. Từ đó, liên hệ với hoàn cảnh sáng tác bài thơ để nhận xét ngắn gọn về tư tưởng, tình cảm của tác giả.

hiện hữu “đi dạo một lúc”Sau đó, Ruan Yuan bày tỏ sự ngưỡng mộ và tình yêu của mình đối với người hóm hỉnh hay lang thang lạc lõng.Ví dụ như trong truyện Đại thị, Nguyễn Duẫn trìu mến gọi đôi tình nhân là “Một vài diễn viên”.Mỗi mùa trăng, đôi ta ở một tỉnh, không bao giờ “muốn làm tổ ở đâu đó”. Nguyễn Tuân thậm chí còn miêu tả khá táo bạo cái chết của sự lãng mạn: “Đi qua suối Hoàng Sơn thấy cảnh đẹp, ta đang nghĩ ngợi, Hai mụ yêu nhau giữa trời nước bao la…Trúng gió độc, ông Phó Sư hóa ra là vong linh đúng không? bên cạnh Thiên Lộc.”

trong câu chuyện “Ngôi mộ cũ”, Nhân vật do He Wen thủ vai đã từng là một vị tướng oai phong, nay vì cách ly mà trở thành thầy địa lý, nhưng anh vẫn giữ được tài năng của mình. Người này luôn có thái độ bình tĩnh và không vội vã: “Khi đi lính, ông mặc áo “Tống Sản”, đội mũ hoa đỏ “Tống Kỳ”, tay cầm quạt, khiến ông có vẻ ung dung, thơ mộng..Điều tuyệt vời hơn nữa là nét chữ của Hồ Viễn rất đẹp: “Những từ anh ấy viết có mạch mạnh mẽ, giống như một lá bài, … các nét rất mạnh và thẳng.” Cố Hải trong “Phong Cảnh Cuối Thu” “Người đàn ông với những bông hoa” lại “Thêm một chút tâm hồn lãng mạn” nên “Hãy sống như bao người khác”. Anh ấy không để ý đến điều gì, nhưng anh ấy thích đến Lễ hội Đột Thành để làm thơ phong cảnh, lên núi hái lá thuốc, và ngắm trăng trên đỉnh núi Sài Sơn.

Đặc biệt nói đến nhân tài phải nói đến Tào Huân trong truyện ngắn Tử tù.người có tài thì có tài “Viết nhanh và đẹp” Nổi tiếng cả tỉnh miền núi. Nhiều người, trong đó có quản giáo từng ao ước “Những lời nói của ông Huấn nên được treo trên đời như báu vật”.người đó là có thật “Chủ yếu là sinh ra cho Baimaihe”. Hãy nghe Người nói với viên cai ngục, bạn sẽ thấy rõ điều này: “Tôi không vì tiền hay quyền thế mà có con nên không bao giờ ép mình viết câu đối. Cả đời tôi chỉ viết hai bộ tứ tuyệt và một bộ tranh cỡ trung cho ba người bạn tốt của mình”.

Giai đoạn sau Cách mạng Tháng Tám, tài tử giai nhân vẫn là đặc điểm chính trong sáng tác của Nguyễn Tuân.trong tùy chỉnh “Sông Đà”, Nguyễn Tuân miêu tả ông như một người lái đò với bông hoa trên tay lái, vượt qua mọi cửa tử của dòng sông hung bạo, trở thành một nghệ sĩ trên mặt trận lao động. Dahe trong tác phẩm của Ruan Tuan cũng rất đặc biệt, là một nhân vật vừa bạo lực vừa trữ tình. Cụ thể, ông mô tả: “Sông lớn nước chảy như suối, Rễ tóc giấu mây trời Tây Bắc, Tháng hai hoa nở, khói mèo đốt nương xuân”.

Nhìn lại cuộc đời của Ruan Yuan, chúng ta có thể chắc chắn rằng: tài năng của những con người bình thường trong các tác phẩm của Ruan Yuan là phẩm chất nhân văn tỏa ra từ các nhân vật, và đã trở thành tiêu điểm biểu hiện của phong cách nghệ thuật trong suốt cuộc đời và trong suốt sự nghiệp sáng tạo của Ruan Yuan. Cảm ơn ông đã sinh ra một Nguyễn Tuân – một phong cách sống và viết độc đáo đã góp phần làm phong phú nền văn học nước nhà qua việc thỏa mãn nhu cầu thưởng thức cái đẹp của người đọc. Nguyễn Tuân là người theo chủ nghĩa nghệ thuật vị nghệ nên cái đẹp trong tác phẩm của ông mang tính thẩm mỹ rất cao. Anh đặt nghệ thuật lên trên tất cả thiện và ác trong cuộc sống, tôn vinh cái đẹp một cách trong sáng và không vụ lợi. Theo quan điểm của ông, cái đẹp, văn học nghệ thuật không có nội dung xã hội, giai cấp, thời đại.Đó là thái độ nâng niu, trân trọng cái đẹp và là cách nhìn nhận cái đẹp
Nghệ thuật của ông đã tạo nên một Nguyễn Tuân “Hương vị nghệ thuật” trong môn văn. Anh ấy từng nói một lần rằng: “Văn học trước hết là văn học, nghệ thuật trước hết là nghệ thuật”. Ông khẳng định ở nơi khác: “Nghệ thuật không liên quan gì đến đạo đức của thời đại”.

Không ở đâu quan niệm này thể hiện rõ hơn trong tập viết trước cách mạng của ông: một tên trộm rất đẹp khi móc túi người khác rất gọn gàng, rất nhanh chóng. (xe buýt tình yêu), Khả năng vượt ngục của Huấn Cao cũng đã làm cho Huấn Cao nổi tiếng khắp thiên hạ (lời của người tử tù), một người “có thể dùng dao chặt đứt đầu người mà đầu vẫn dính vào cổ, và có da ở sau gáy” (chém treo kinh)tài ném mai chết người được miêu tả như một nghệ thuật (Ném bút chì), hay tiếng đàn ác độc cũng được các văn nhân ca ngợi: “Người chơi khóc, người chơi cho đến hộc máu” và chết dưới đàn ” (chùa)Có thể nói, với Nguyễn Tuấn, mọi tài năng đều đáng khâm phục, không nhất thiết tài năng đó có tốt hay không.

Phong cách nghệ thuật và ý nghĩa văn chương của nhà văn Nguyễn Tuân

Tham Khảo Thêm:  Dẫn chứng về tinh thần sáng tạo, tự tin, tự chủ, lạc quan, có thái độ sống tích cực

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *