Bàn về sống đẹp: Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn? (Tố Hữu)

cuộc sống tốt

“Ồ! Ồ, bạn có một cuộc sống tuyệt vời làm sao?” (với Hu)

Ai cũng mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp. Tuy nhiên, có khát vọng thôi chưa đủ mà còn phải có lối sống tốt. Một lối sống tốt là cơ sở để tạo nên một cuộc sống tốt đẹp. Tuy nhiên, làm thế nào để sống tốt đẹp luôn là một câu hỏi khó trả lời. Nói đến đây, nhà thơ Du You từng trầm tư: “Ồ! Ồ, bạn có một cuộc sống tuyệt vời làm sao?”

“Alive” không chỉ là một khái niệm hiện sinh. Một cuộc sống thực sự phải là một cuộc sống hữu ích. “Cái đẹp” không chỉ là cái đẹp nhìn bằng mắt. “Cái đẹp” thể hiện ở mỗi con người từ phong thái nhỏ nhất đến nghị lực sống vươn lên. Một “cuộc sống đẹp” trước hết phải xuất phát từ trái tim nhân ái, yêu thương, từ đó mới sống hết lòng vì người khác, biết bao dung và tha thứ…

Có thể hiểu “sống đẹp” là sống có ích, sống có lý tưởng, kiên định dũng khí, có mục tiêu rõ ràng, kiên định. “Sống đẹp” là sống trọn vẹn cho lí tưởng của mình với tư cách đạo đức trong sáng và dũng khí mạnh mẽ.Sống có ích cho xã hội. Chỉ khi chúng ta chắc chắn về điều này thì cuộc sống và công việc của chúng ta mới thực sự có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Bản thân mỗi người, nếu họ nỗ lực làm công việc mình đang làm, thì họ cũng đang sống tốt.

Mỗi người đều chọn cho mình mục tiêu, lý tưởng sống, ước mơ và khát vọng phấn đấu. Nhưng “sống đẹp” theo đúng nghĩa là điều không phải ai cũng làm được. Nói một cách đơn giản, một cuộc sống tốt là một cuộc sống hữu ích. Theo cách hiểu phổ biến, “sống tử tế” là phải biết sống vì lợi ích chung của xã hội, của mọi người, phải biết tránh xa chủ nghĩa cá nhân, thực dụng. Từ đó, xây dựng lối sống “tốt đời đẹp đạo” cho mỗi cá nhân và cho chính xã hội.

“Sống đẹp” không phải là điều gì to tát, nó ở rất gần chúng ta. Đó không phải là những lý lẽ, không phải là những lời nói suông, không phải là những lời nói trên giấy, những câu cách ngôn trong sách vở… mà là những hành động, việc làm cụ thể đang diễn ra hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Đừng tìm mọi cách để hưởng thụ mà hãy tìm mọi cách để cống hiến

“A good life” xuất phát từ tình yêu thương nên mọi hành động đều chứa đầy sự quan tâm, sẻ chia giữa người với người. Một buổi sáng, khi đang đi học, thay vì sợ muộn học, bạn đã dừng lại để giúp đỡ một cụ già qua đường. Tiết kiệm hàng ngày để ủng hộ quỹ “vì người nghèo”. Dù nhỏ nhưng những cử chỉ này là những cử chỉ cao quý.

“Sống tử tế” tồn tại trong cách nghĩ, cách ứng xử hay cách nói năng của mỗi người chứ không phải trong lao động, công tác, học tập và sinh hoạt của mỗi người. Nếu như trong chiến tranh, lớp cha ông ta sống và làm việc vì độc lập dân tộc. Tính mạng con người, hạnh phúc cá nhân là rất quý nhưng họ tự nguyện gác lại, tự nguyện hy sinh, sẵn sàng đánh đổi những gì riêng tư nhất để giành lấy độc lập dân tộc. .

Ai cũng có nhu cầu rất lớn để khẳng định mình. Đặc biệt là ở lứa tuổi thanh niên, bởi tuổi trẻ luôn khát khao thực hiện ước mơ, hoài bão của mình trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Thời đại hòa bình tạo cơ hội tốt cho những người trẻ tuổi làm rõ lý tưởng và nguyện vọng của mình và phục vụ Tổ quốc. Thanh niên không chỉ tích cực phấn đấu làm giàu cho bản thân và xã hội mà còn phải ra sức giữ gìn an ninh, trật tự xã hội, kế thừa văn hóa truyền thống dân tộc, tiếp thu cái mới, áp dụng những tiến bộ của thế giới vào lối sống của người Việt Nam, làm giàu đời sống tinh thần của người Việt Nam.

“Sống đẹp” là biết phối hợp mọi mặt: môi trường sống và làm việc, mối quan hệ xã hội, gia đình… Là hành động giúp đỡ người già, người tàn tật, người gặp khó khăn, hoạn nạn; phong trào giúp đỡ đồng bào bị thiên tai ; chiến dịch Ơn giời sâu rộng; Lớp học tình thương mang ánh sáng văn hóa đến trẻ em nghèo… Tất cả là kết quả của một lối sống đề cao tính nhân văn. Chúng tôi thực sự xúc động trước sự cống hiến quên mình của biết bao thanh niên tình nguyện trên khắp mọi miền đất nước. Đây là lứa thanh niên có khát vọng cao cả, có trái tim nhiệt huyết, nhiệt huyết vì sự nghiệp mà đất nước, nhân dân hằng mong mỏi.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận về cảnh chia biệt trong Chinh phụ ngâm và Truyện Kiều.

Ở đời có mấy ai biết sống đẹp. Cuộc đời của họ là minh chứng sống động cho ý nghĩa sống tốt đẹp đối với cuộc sống con người và xã hội. Anh Nguyễn Văn Chảy và chị Vũ Thị Thứ đã anh dũng hiên ngang trước họng súng quân thù, ngẩng cao đầu vì biết rằng sự hy sinh của các anh là sự cống hiến cao cả cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Quốc gia. Đặng Thùy Trâm đã dũng cảm lao vào tuyến đầu, xông pha cứu thương không chút sợ hãi. Có một tình yêu nước vĩ đại ẩn chứa trong một trái tim nhỏ bé. Dưới đôi mắt hiền từ ấy ẩn chứa một sức sống phi thường. “Đời phải trải qua mưa gió, nhưng đừng cúi đầu trước gió mưa.” Câu nói tâm đắc nhất của cô, giờ đây, mỗi chúng ta cũng phải lấy đó làm phương châm sống, và sống thật tốt.

Nguyễn Khải đã từng nói: “Cuộc đời không có giới hạn – chỉ có những ranh giới, và điều quan trọng là làm thế nào để vượt qua những ranh giới đó”. Ranh giới đó là ranh giới giữa ánh sáng và bóng tối, thiện và ác, thiện và ác, xung đột và phục tùng, cao thượng và thấp hèn, sống và chết, v.v. .. vươn tới cái cao cả, tới ánh sáng.

“Sống đẹp” là lối sống của một con người có tư cách đạo đức tốt, biết hy sinh, cống hiến, không đơn điệu, cá nhân hóa mà phải biết hòa nhập vào xã hội, vào tập thể, biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. biết chia sẻ buồn vui, sống có ích là phải biết Hy Sinh, biết hy sinh bản thân để tìm kiếm điểm chung, biết chia sẻ nghịch cảnh, biết cống hiến, biết hiến dâng lối sống của mình vì lợi ích và tương lai của người khác. , Quốc gia

Ngày nay, nhiều thanh niên xuất thân từ gia đình giàu có đang sống một cuộc sống lạc thú thấp kém và dần dần đánh mất chính mình. Thứ ba, nhiều cán bộ tha hóa trước sự cám dỗ của đồng tiền, quyền lực và cuộc sống xa hoa, sẵn sàng tham ô, hối lộ bất cứ lúc nào, làm thiệt hại tài sản của Nhà nước, gây bất công xã hội. Nhiều người chỉ biết quan tâm đến mình mà thờ ơ với người khác, chỉ biết nhận mà không biết cho, dẫn đến hội chứng thờ ơ trong cuộc sống. Sống cho bản thân không có gì sai, nhưng đó là lối sống ích kỉ thì thật đáng trách và đáng chê trách.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý nghĩa của thái độ sống tích cực.

Hãy vượt lên chính mình, một cuộc sống với những ranh giới luôn ở xung quanh bạn. Không có ý chí, làm sao bạn có thể đi con đường của riêng mình? Từ số 1 đến số 0 chỉ trong gang tấc, nhưng khoảng cách từ số 0 đến số 1 trên trục đời là cả một quá trình, nếu không có niềm tin và nghị lực, bạn sẽ mãi chỉ là con số không. Hãy là người đi bộ bằng đôi chân mềm, sẵn sàng đi trên mọi chông gai: “Mỗi bước đi đều trải hoa hồng, dưới chân là muôn vàn chông gai”. Chân bạn có thể chảy máu vì gai, nhưng đừng ngồi than thở, và để máu thấm đẫm những cánh hoa đỏ thắm vinh quang của bạn. Làm được như vậy nghĩa là bạn đang “sống đẹp”, sống và luôn tin vào ngày mai, luôn có nguồn năng lượng của mặt trời mọc.

“Sống tốt” không phải là một khái niệm xa vời, khó thực hiện mà ngược lại, nó hiện hữu ngay trong lao động, công tác, học tập và cuộc sống hàng ngày của mỗi người trong cách suy nghĩ, cách ứng xử hay cách nói hơn là ngôn ngữ, cách ứng xử. nói rõ ràng. Thanh niên ngày nay muốn sống tốt, sống có ích thì trước hết phải có lý tưởng sống, mục tiêu rõ ràng, trung thành với mục tiêu. Mỗi người có thể có những mục tiêu khác nhau, nhưng không nhất thiết phải có lối sống ích kỷ luôn hướng về xã hội.

Ồ!oh thật là một cuộc sống tuyệt vời mà bạn có Đó là lời thú nhận đáng để cảnh báo chúng ta. Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, các giá trị sống không ngừng thay đổi khiến giới trẻ hoang mang khi tìm cho mình một cách sống và giá trị sống phù hợp, đúng đắn và ý nghĩa. Bài thơ nhắc nhở chúng ta phải không ngừng cố gắng hoàn thiện bản thân để có một cuộc sống tươi đẹp nhất.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *