Bình luận quan niệm của J.Paul. Sartre: Tác phẩm văn học như con quay kì lạ….

Hòa bình

“Tác phẩm văn học giống như những con quay kỳ lạ, chỉ có thể xuất hiện trong chuyển động. Để nó xuất hiện, cần phải có một hoạt động cụ thể, đó chính là đọc. Đọc còn tiếp tục thì văn học còn tiếp tục. Ngoài đọc, nó Chỉ là những vệt đen trên trang giấy trắng.”


* gợi ý bài tập về nhà:

1. Mô tả:

Tác phẩm văn học giống như những con quay kỳ lạ chỉ có thể xuất hiện trong chuyển động. Một tác phẩm văn học không cố định và hoàn thành sau khi nhà văn thai nghén, mà luôn vận động, biến đổi như một ngọn đa kỳ lạ, và tác phẩm chỉ tồn tại trong sự vận động. Vận động là điều kiện cần để tác phẩm xuất hiện, là đời sống hiện thực của tác phẩm.

– Để nó xuất hiện cần phải có một hoạt động cụ thể, đó là đọc. Miễn là việc đọc có thể tiếp tục, văn học sẽ tiếp tục. Ngoại trừ việc đọc chỉ là những vệt đen trên trang giấy trắng. Cơ chế vận động của văn bản nghệ thuật có ý nghĩa quyết định đến sức sống của tác phẩm. Không được độc giả đón nhận, tác phẩm chỉ là những sọc đen trên trang giấy trắng, những con chữ vật chất không có cảm xúc và sự sống. Tức là chỉ xem xét các văn bản của tác giả ở dạng tiềm ẩn. Đọc là dòng máu biến cơ thể (ngôn từ) tồn tại bằng cảm xúc, bằng những vui buồn, trăn trở.

⇒ Quan điểm của J.Paul.Sartre đề cập đến vấn đề tiếp nhận văn học. Ông coi văn học là một hoạt động giao tiếp, một quá trình. Từ đó vai trò của người tiếp nhận với tư cách là người đọc càng được đề cao trong đời sống văn học.

2. Thảo luận:

Tham Khảo Thêm:  Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

– Quan niệm của Sartre hoàn toàn hợp lý.

——Không khó để nhận thấy dấu ấn triết học của chủ nghĩa hiện sinh từ câu này. Các sự vật, hiện tượng trong thế giới tồn tại dưới dạng cá thể và được hiện thực hóa trong hoạt động hàng ngày. Vì vậy, tác phẩm văn học là sản phẩm tinh thần, được thể hiện ở dạng vật chất (văn bản truyền miệng) và chỉ có ý nghĩa trong đời sống của nó – sự đọc. Được viết từ ký ức thầm kín của nhà văn, nhưng với độc giả, bản chất con người là bình thường, không đọc tác phẩm chỉ là cái xác không hồn.

– Quá trình văn học bao gồm quá trình sáng tạo (của tác giả) và quá trình tiếp nhận (của người đọc). Nó có tính liên tục, quan hệ chặt chẽ, không bị cái lõi – văn bản ngăn cách. Trung tâm của quá trình văn học là văn bản. Nhà văn sáng tạo văn bản, nghĩa là tạo ra tín hiệu thẩm mỹ, thực hiện quá trình mã hóa (chuyển ngôn ngữ tự nhiên thành ngôn ngữ nghệ thuật). Đổi lại, người đọc giải mã nó.

Ý định của tác giả chỉ là một khả năng tồn tại của tác phẩm. Mỗi độc giả, với nền tảng văn hóa, tâm lý và cảm nhận riêng của mình, tạo ra vô số khả năng khác cho văn bản. Từ góc độ này, văn bản có tính độc lập tương đối với tác giả và độc giả. Trục của đỉnh số ít là chỉ dẫn nghệ thuật được chuyển tải trong tác phẩm thông qua hệ thống tín hiệu thẩm mỹ.

– Đời sống của một tác phẩm không được đo bằng thời gian tác giả hình thành nó. Sản phẩm nghệ thuật mới ra đời, nhưng chết yểu vì không có người đọc, không bao giờ hồi sinh. Ngoài ra còn có một số tác phẩm cổ xưa, vẫn còn đầy sức sống do quá trình cảm nhận không ngừng.

Tham Khảo Thêm:  Có ý kiến cho rằng: Việc rèn luyện kỹ năng sống cũng cần thiết như việc tích lũy kiến thức. Anh/ chị hãy viết bài văn nghị luận khoảng 600 chữ) bày tỏ suy nghĩ của mình về vấn đề trên.

3. Bằng chứng:

Cần được minh họa bằng văn học phù hợp để đáp ứng yêu cầu của tiêu đề. (Dưới đây là một số ví dụ gợi ý)

Truyện Kiều của Nguyễn Du ra đời cách đây hàng nghìn năm và ngày nay vẫn đang được tiếp tục tìm hiểu, tạo nên nhiều cách cảm nhận, lập luận khác nhau. Có một thời gian, người ta đặt “Hoa kiều kí” trên cán cân tư tưởng phong kiến ​​để đánh giá tư cách của tác phẩm này.

Ở góc độ xã hội học, nếu không dựa vào ngôn từ để áp đặt các yếu tố bên ngoài để nhận xét thì về cơ bản mọi nhận định đều phiến diện và bế tắc. Lập luận chính xác của Giáo sư Trần Đình Sử về thơ Truyện Kiều, dựa trên sự phân tích tín hiệu ngôn ngữ và thẩm mỹ, gợi mở cho chúng ta cách tiếp cận hình trụ của con quay kỳ lạ. ‖ là từ dành cho nghệ thuật.

Tính độc lập tương đối của văn bản khiến người đọc có thể phát hiện ra những nét mới ngoài ý đồ của tác giả. Kim Ran bất ngờ ở bảng D kỳ thi tuyển sinh đại học 2005, một học sinh đạt điểm 10 đã phát hiện ra điều mà mình chưa từng sử dụng đó là rèn luyện phẩm chất của người anh Trang (lòng hiếu thảo với bà Du). Độc giả đọc từ một bộ mã do nghệ sĩ ký gửi. Các văn bản có thể được giải thích theo nhiều cách khác nhau, tạo ra vô số khả năng tiếp nhận.

Sáng tạo văn học đồng nghĩa với các chủ đề thẩm mỹ thiết kế. Đó là những chỉ dẫn nghệ thuật của người đọc, và tác phẩm có tạo ra bao nhiêu khả năng đi chăng nữa, vẫn phải xuất hiện từ trục quay này. Chẳng hạn, tín hiệu thẩm mĩ của khuôn mặt chữ điền (Đây thôn Vĩ Dạ – Hàn Mặc Tử) có thể được hiểu là khuôn mặt của người con trai – khuôn mặt của tác giả hay của người con gái, được phản ánh bởi những khao khát bên trong của nhà thơ. Dù bằng cách nào, nó cần phải được đặt trong hệ thống. Đó là, với bối cảnh. Lá tre che đi khuôn mặt của các nhân vật, và người ta có thể nhìn thấy vẻ đẹp của Vader, và suy nghĩ cẩn thận của Han Maiketu.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận về đoạn thơ: Họ giữ và truyền cho ta hạt lúa ta trồng…. Đi trả thù mà không sợ dài lâu

– một cặp hình ảnh nước non Trong lời thề thủy chung của Tản Đà có nhiều tầng nghĩa: đó là lẽ tự nhiên, có quy luật muôn đời, là con trai con gái lỡ xa, là đất nước xa nghìn trùng sông núi. Rất tiếc, tất cả đều chung một trạng thái cảm xúc.

4. Xếp loại:

Khẳng định ý nghĩa của việc đọc không có nghĩa là phủ nhận vai trò và quá trình sáng tạo của nhà văn. Cái top lạ dù có biến ảo, di chuyển tùy tiện thì nó vẫn cần trụ để cân bằng. Đó là những chỉ dẫn nghệ thuật, tín hiệu thẩm mỹ được tác giả dày công xây dựng trong tác phẩm của mình.

Lời nói là duy nhất, nhưng tác phẩm thì vô tận. Một tác phẩm có thể là một sáng tạo nhất thời, nhưng sức sống của nó là bất diệt (đối với một kiệt tác). Người đọc chính là thước đo giá trị đích thực của một tác phẩm văn học. Ý niệm hiện sinh của J. Paul Sartre cuối cùng đã chạm đến sự hiện sinh của tác phẩm văn học.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *