Cách vận dụng hiệu quả thao tác giải thích, phân tích, chứng minh, so sánh, bình luận trong bài văn nghị luận.

How-Van-dung-hieu-qua-tao-tac-gia-thich-chung-minh-bin-luan-trong-bai-vannghi-luan

Vận dụng có hiệu quả các thao tác giải thích, chứng minh, so sánh, bình luận trong văn nghị luận.

1. Thao tác lập luận.

1. Giải thích thao tác lập luận:

Giải thích là giải thích một sự vật, hiện tượng hay khái niệm để người khác hiểu và hiểu đúng vấn đề.

Lý giải trong bài viết này nhằm để người đọc hiểu rõ những tư tưởng, đạo đức, phẩm chất, quan hệ cần được lý giải, nhằm nâng cao nhận thức, trí tuệ, nuôi dưỡng nhân tâm, tình cảm.

– Giải thích: Tìm đủ lý do để giải thích, lý giải vấn đề. Xây dựng hệ thống câu hỏi để trả lời.

2. Thao tác phân tích, suy luận:

Phân tích là phương pháp chia nhỏ một đối tượng thành nhiều phần để hiểu một cách toàn diện về nội dung và hình thức của đối tượng.

– Phương pháp phân tích: Chia một đối tượng thành nhiều phần theo những tiêu thức và mối quan hệ nhất định.

3. Thao tác chứng minh luận điểm:

– Chứng minh là chứng minh đối tượng bằng những chứng cứ có thật và đã được thừa nhận.

– Cách chứng minh: Xác định các câu hỏi chứng minh để tìm ra nguồn chứng minh chính xác. Dẫn chứng phải phong phú, tiêu biểu, toàn diện, phù hợp với vấn đề cần chứng minh, việc sắp xếp dẫn chứng phải logic, mạch lạc, hợp lí.

4. Thao tác so sánh thông số:

So sánh là để làm rõ mối quan hệ của đối tượng nghiên cứu với đối tượng khác.

– Phương pháp so sánh: đặt các đối tượng ngang hàng, đánh giá theo cùng một tiêu chuẩn, thể hiện rõ quan điểm, chính kiến ​​của tác giả.

5. Nhận xét Hoạt động Nhận xét:

Bình luận là những câu hỏi thảo luận, nhận xét, đánh giá.

– Cách bình luận: Đặt vấn đề cần bình luận, nêu lên một cách rõ ràng, trung thực để chứng minh là ý kiến, đánh giá xác đáng. Bày tỏ quan điểm rõ ràng.

6. Thao tác đối số phản đối:

– là cách trao đổi, tranh luận để bác bỏ những ý kiến ​​được cho là sai.

– Cách thức phản bác: Nêu quan điểm sai rồi phân tích, bác bỏ và khẳng định quan điểm đúng; nêu từng phần của quan điểm sai rồi phản bác lại một phần.

hai. Mối quan hệ giữa các thao tác lập luận trong một bài văn nghị luận.

– Ý nhỏ phải hoàn toàn nằm trong giới hạn của ý lớn.

– Nếu có thể dùng các vòng tròn để biểu đạt nội dung của các ý thì ý lớn và mỗi ý nhỏ phân chia từ nó là hai vòng tròn lồng vào nhau không thể tách rời nhau, cũng không thể chồng chéo, giao nhau.

– Mặt khác, các ý nhỏ tách biệt với các ý lớn và khi ghép lại với nhau phải cho ta một ý tương đối đầy đủ về các ý lớn, gần như về mặt thuật ngữ, mà khi cộng lại với nhau phải cho ta tổng số, hay hình tròn. Các vòng tròn lớn phải được lấp đầy bởi các vòng tròn nhỏ.

– Quan hệ giữa các ý nhỏ được phân chia từ cùng một ý lớn phải ngang nhau, không chồng chéo.

Ví dụ:

Hướng dẫn:

“Vẻ đẹp dễ chịu là xinh đẹp và thông minh. Chúng tôi không bị ám ảnh bởi sự vĩ đại và vĩ đại, chúng tôi cũng không bị ám ảnh bởi những điều viển vông và phù hoa. , Các món ăn không cầu kỳ. Tất cả đều dựa trên nguyên tắc nhẹ nhàng và xinh đẹp, tao nhã và hào phóng, duyên dáng và sang trọng, và quy mô vừa phải.”

(Trích Kinh đô văn hóa dân tộc – Chen Tingyou)

Bằng chứng của hành động:

“Từ khi Việt Nam hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế thị trường, tiềm lực khoa học và công nghệ (KH&CN) của đất nước đã tăng lên đáng kể, trong 10 năm qua, đầu tư cho KH&CN của NSNN vẫn ở mức 2% nhưng giá trị tuyệt đối tăng rất nhanh, tính đến thời điểm hiện tại tương đương khoảng 1 tỷ đô la Mỹ/năm, cơ sở vật chất khoa học và công nghệ đã đạt đến trình độ nhất định, với gần 600 cơ quan nghiên cứu của nhà nước và trung tâm nghiên cứu khoa học, hơn 1.000 tổ chức khoa học và công nghệ thuộc các thành phần kinh tế khác, 3 khu công nghệ cao quốc gia… Tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng đã bắt đầu có sản phẩm và hiệu quả tốt.Việt Nam cũng đã có hạ tầng thông tin tốt trong khu vực ASEAN (thông qua TEIN2, TEIN4 để kết nối thông tin với mạng Á-Âu, mạng VinaREN…”

(Vietnam Tech at Convergence Conference, Mai Hà, Ánh Tuyết – Theo Hà Nội Mới, 16/05/2014-)

“Mạng xã hội hình thành đã tạo điều kiện cho giới trẻ tự do xây dựng thế giới ảo, cuộc sống ảo cho mình. Trong thế giới đó, nhiều chuẩn mực, lễ nghi giao tiếp ngoài đời thực được thiết lập”. Lướt qua vài “phòng chat”, chúng tôi bắt gặp những cách diễn đạt, cách diễn đạt khác nhau.

Xu hướng đơn giản hóa là xu hướng phổ biến nhất. Chỉ cần lướt qua “chat room” (phòng tán gẫu), forum (diễn đàn), chúng ta dễ dàng bắt gặp những thành ngữ như: wá, wyen (quá, sách); văn (quen); wen (quên); iu (yêu); ) ;lun (luôn);bùn (buồn);bit? (biết không?); ố (biết); mí (bao nhiêu); dc (được); ko, k (không); u (mày, mày), ni (bây giờ), en (em), m (em), ex (người yêu cũ), t (tao), hem (không), Bit chit lin (biết là chết liền) vân vân.

Có xu hướng phức tạp hóa như một cách thể hiện sự khác biệt về “mốt” của giới trẻ: dzui (thú vị), Thoại (thôi), dzìa (xấp xỉ), rooi (có), khoai (khó) >< cau có ;? yêu; :* hôn, ^^, vui v.v.. Sự phức tạp còn thể hiện ở cách trình bày trau chuốt: "Missing zẮng ae hUmz can't live another 1 minutes" (Anh không thể sống thêm 1 phút nữa nếu không có em. Không còn nữa). Trào lưu này còn phát triển đến mức những sáng tạo cá nhân đến mức nhiều khi “người trong cuộc” cũng không hiểu hết nội dung. ... Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu sơ lược về những cách cụ thể mà ngôn ngữ tuổi vị thành niên được thể hiện trong môi trường thực và ảo. Kết quả nghiên cứu phần nào phản ánh thực trạng ngôn ngữ của giới trẻ hiện nay. Bên cạnh những nét độc đáo, sáng tạo phi thường, tiếng Việt còn nhiều vấn đề cần được can thiệp, chấn chỉnh kịp thời để giữ được sự trong sáng của tiếng Việt…”

(Ngôn ngữ @ và vấn đề giữ trong sáng tiếng Việt)

Lý luận phân tích:

Nói đến sách là nói đến trí tuệ nhân loại, là kết tinh của những thành tựu văn minh được bao thế hệ tích lũy và truyền lại cho mai sau. .

Sách khoa học phổ thông có thể giúp người đọc khám phá vũ trụ vô tận và các quy luật của nó, hiểu được trái đất hình tròn như thế nào, có bao nhiêu quốc gia có tính chất khác nhau. Sách xã hội giúp chúng ta hiểu cuộc sống của người dân ở những vùng đất khác nhau, nền kinh tế, lịch sử, bản sắc văn hóa, truyền thống và khát vọng của họ.

Sách, nhất là sách văn học, giúp ta hiểu được sâu thẳm lòng người, trải qua các thời kỳ, vui buồn, sướng khổ, hoài bão và đấu tranh đều là bức tranh của họ.

Cuốn sách này còn giúp người đọc khám phá bản thân, hiểu mình là ai trong vũ trụ bao la này, và hiểu mối quan hệ của mỗi người với nhau, với từng người trong nòi giống và cộng đồng. Loại nhân loại này.

Cuốn sách này giúp người đọc hiểu được thế nào là hạnh phúc, thế nào là đau khổ của con người, từ đó biết cách sống đúng đắn và hướng tới một cuộc sống đích thực.

Sách mở rộng những chân trời của ước mơ và khát vọng. Chúng tôi rất đồng tình với đánh giá của Gorky, đó cũng là một câu nói khôn ngoan: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, và chỉ có tri thức mới là con đường sống”. Vì vậy, mỗi chúng ta nên đọc càng nhiều càng tốt. “

(Nói về đọc sách – Nguồn Internet)

Thao tác nhận xét:

“…Văn hóa ứng xử từ lâu đã trở thành thước đo của nhân cách. Cảm ơn là một trong những biểu hiện của hành vi văn minh. Chúng tôi nghe thấy từ cảm ơn rất nhiều trong các cuộc hội thảo của mình. Hội nghị: Thank you for going, Thank you for bring this để mọi người chú ý…nhưng đó chỉ là những lời nói khô khan không cảm xúc. Chỉ có lời cảm ơn chân thành, lời cảm ơn chân thành, sự tôn trọng từ trên xuống dưới, đó là điều mà một xã hội văn minh thực sự cần. Con người có thể làm những gì được phép Biết ơn từ những điều rất nhỏ như bước vào trước cửa nhà, hỏi đường khi được hỏi đường… chưa nói đến việc cảm ơn người đã cứu mạng mình, người đã dang tay giúp đỡ mình trong cuộc đời. Khổ… lúc đó, biết ơn cũng có nghĩa là biết ơn”.

(bài tham khảo)

“…tiếng nói là bảo vệ quý giá nhất cho nền độc lập của dân tộc và là nhân tố quan trọng nhất góp phần giải phóng những người bị trị. Nếu người Annan tự hào giữ gìn tiếng nói của mình và ra sức làm phong phú nó, để có thể để truyền bá giáo lý đạo đức và khoa học của châu Âu trong Annan “Việc người Annan giải phóng sẽ là phương Nam chỉ còn là vấn đề thời gian. Bất kỳ người Annan nào bỏ tiếng nói của mình thì đương nhiên từ chối hy vọng giải phóng giống nòi.” […] Vì vậy, đối với người An Nam chúng tôi, từ chối tiếng mẹ đẻ là từ chối quyền tự do của mình…”

(Nguyễn An Ninh, “Tiếng mẹ đẻ—Cội nguồn giải phóng các dân tộc bị áp bức” dựa theo Tập 11, Tập 2 SGK Ngữ văn, Nhà xuất bản Giáo dục, 2014, tr. 90)

So sánh các thao tác lập luận:

Như chúng ta đã biết, nền kinh tế Hàn Quốc đang phát triển nhanh chóng, thuộc hàng “con rồng nhỏ” có quan hệ mật thiết với các nước phương Tây, nền kinh tế thị trường thịnh vượng và quan hệ quốc tế rộng rãi. Quảng cáo có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi, nhưng quảng cáo thương mại không bao giờ được đặt trong văn phòng, hội trường hoặc danh lam thắng cảnh. Chữ nước ngoài, chủ yếu bằng tiếng Anh, đặt chữ thường bên dưới các chữ cái nếu có. Bắc Triều Tiên lớn hơn trên đầu trang. Đi đến đâu bạn cũng có thể thấy rõ những biển hiệu có chữ Hàn Quốc. Đồng thời, ở một số thành phố của chúng ta, đâu đâu cũng thấy tiếng Anh, biển hiệu của các cơ quan, nhưng chữ nước ngoài lại to hơn tiếng Việt, đôi khi chúng ta ngỡ ngàng, như lạc đường. nước khác”.

(chữ ta, bản lĩnh Việt Nam của Hữu Thọ)

Từ chối hoạt động đối số:

“… Nhiều đồng bào của chúng tôi, lấy cớ từ bỏ tiếng mẹ đẻ, phàn nàn rằng ngôn ngữ của họ kém. Những lời buộc tội như vậy đơn giản là vô căn cứ. Họ chỉ biết những từ thông dụng của ngôn ngữ này, và tiếng Annan còn tệ hơn bất kỳ tiếng Annan nào phụ nữ và nông dân. Ngôn ngữ của Nguyễn Du nghèo hay giàu?

Tại sao người An Nam có thể dịch các tác phẩm của Trung Quốc sang nước mình, nhưng không thể viết các tác phẩm tương tự? Đổ lỗi cho sự nghèo nàn của ngôn ngữ hay sự bất tài của con người? Ở Annan, cũng như ở những nơi khác, nguyên tắc được áp dụng: những từ được suy nghĩ cẩn thận, rõ ràng và dễ tìm. …”

(Nguyễn An Ninh, Tiếng mẹ đẻ – nguồn giải phóng các dân tộc bị áp bức Theo SGK Ngữ văn 11, Tập 2, Nxb Giáo dục, 2014, tr. 90)

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận ý nghĩa khổ thơ cuối bài thơ Đồng chí của Chính Hữu và Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *