Cảm nhận bi kịch của người phụ nữ trong ca dao

quả cam

Bi kịch người phụ nữ trong ca dao

Dân ca là nhạc cụ của lòng dân. Ngoài những giai điệu vui tươi, phấn khởi, chúng tôi còn được nghe nhiều bài buồn, da diết. Đó là nỗi lòng của những mảnh đời bất hạnh, cảnh đời khốn khó, lay lắt. Điều nổi bật nhất là lời than thở của người phụ nữ. Không ai có thể biết được có bao nhiêu cô gái tâm sự và khuôn mặt cau có, và các bà gửi tất cả những lời than vãn của họ. Có lẽ vì vậy mà câu ca dao than thở này đã khắc họa chân thực và đậm nét bi kịch thân phận người phụ nữ trong xã hội xưa. Đến với Ca dao, chúng ta sẽ bắt gặp nỗi đau của biết bao người phụ nữ, trong đó bi kịch số phận, tình yêu và hôn nhân có lẽ là đau đớn và dai dẳng nhất.

Bi kịch bản sắc:

Trong xã hội phong kiến, dưới cái bóng của chế độ phụ quyền, người phụ nữ luôn bị coi thường. Đàn bà con gái chỉ là người mẹ người vợ, suốt ngày bận bịu việc nhà, việc đồng áng nơi bếp núc, ruộng đồng. Tuy nhiên, phụ nữ ý thức rất rõ về giá trị đích thực của mình, giá trị ẩn chứa trong vẻ đẹp hình thể và vẻ đẹp tâm hồn. Những hình ảnh tượng trưng như “Taosi”, “Jingzhong Road”, “Little Thorn” mà ta thường gặp trong ca dao chính là biểu tượng của những vẻ đẹp đó. Chúng mềm mại, tươi tắn, quý giá và sáng ngời như những viên ngọc của cuộc đời. Những người như vậy cần được xã hội đánh giá cao, trân trọng và tôn trọng. Ấy vậy mà không biết bao nhiêu cô gái đã khóc lóc thảm thiết:

“Em như trái đào
Chập chờn giữa chợ biết vào tay ai. “

ĐƯỢC RỒI:

“Tôi như chính cái giếng giữa trời
Người trí rửa mặt, kẻ phàm phu rửa chân. “

ĐƯỢC RỒI:

“Thân thể tôi giống như trụ cột của một gia đình bình thường
Lau tay bẩn, và tay cùi. “

Trong khi người phụ nữ đang tự hào về cuộc sống của mình, thì ngay lập tức họ phải trở về với thực tại, nơi mà những giá trị chân, thiện, mỹ chỉ là hư ảo. Cụm từ “thân em như” diễn tả tâm trạng yếu đuối, dễ bị tổn thương. Người phụ nữ được đặt lên bàn cân của ông chủ, được đánh giá và xem xét dưới góc độ giá trị sử dụng như những hàng hóa, vật thể tầm thường khác. Cuộc sống bị đẩy vu vơ ngoài tầm với của họ. Còn nỗi đau nào đau hơn nỗi đau không làm chủ được vận mệnh của chính mình? Nỗi bất an, bấp bênh, người phụ nữ dồn hết nỗi đau này vào câu ca dao, tạo nên chất bi tráng đặc trưng cho nội dung ca dao.

Số phận trớ trêu bi thảm:

Phụ nữ không chỉ bị đánh giá thấp trong các mối quan hệ xã hội mà ngay cả trong tình yêu và hôn nhân, địa vị và giá trị của họ cũng không được đánh giá cao. Cô gái ấy luôn cho mình là “bến nước”, là “cây đa” kiên trung, thủy chung, thủy chung chờ đợi. Chính vì vậy, phụ nữ dễ rơi vào hoàn cảnh bị phản bội, bị bỏ rơi, khi tình yêu, hôn nhân đổ vỡ, phụ nữ sẽ luôn là người gánh chịu mọi đau khổ. Có thể nói, ca dao thể hiện chân thực và sâu sắc bi kịch số phận người phụ nữ.

Bản tính con trai vốn tình cảm, thích “nghịch hoa ngắm trăng” nên câu chuyện: “Cũ mới bỏ, nhà có mới, cũ ngoài sân” cũng là không thể tránh khỏi. Khi cuộc tình “bỏ cuộc giữa chừng”, câu ca dao lại tiếp tục tuôn trào nước mắt của kiếp đàn bà dở dang. Những giọt nước mắt ấy nhỏ xuống tận sâu thẳm tâm hồn, và niềm xúc động trào dâng được đọng lại trong câu ca dao da diết như một nốt nhạc đứt quãng đau thương:

“Khi nào bạn trở thành một con báo
Tay cầm ly thuốc tay chuyền vỏ chanh
bây giờ bạn thoát khỏi tôi
Tôi yêu vẻ đẹp của cô tiếp viên của tôi. “

ĐƯỢC RỒI:

“Kể từ ngày anh ở bên em
bố mẹ đánh người yêu
Xôi thịt tình nhân
Có cam quýt và có quý nhân phù trợ
Có một cửa hàng cây đa bên cạnh nó
Ba năm sau, quán đa vẫn còn đó. “

ĐƯỢC RỒI:

“Bạn nói chuyện với tôi như một cái rìu cắt một hòn đá
Như rơm cắt xuống đất,
như rót mật vào tai
Bây giờ bạn đang nghe ai?
Để tôi ở nơi cô đơn. “

Nhưng có một điều lạ là, dù bị phản bội, dù thuộc nhóm yếu thế trong tình yêu nhưng phụ nữ vẫn không hề tỏ ra yêu thương, phẫn nộ. Nó được gọi là “ka” – “chàng”, với sự tha thiết và chân thành. Rõ ràng vỏ bọc là “đam mê”, “thất tình”, “đổ lỗi” nhưng ta vẫn có cảm giác cô gái cố gắng níu kéo chàng trai trong vô vọng, và ta vẫn thấy tình yêu nồng nàn, say đắm. Trong lòng họ là ngọn lửa hy vọng đang bùng cháy. Ca dao theo thể lục bát giàu nhạc điệu, độc đáo về từ ngữ, không chỉ thể hiện nỗi đau mà còn toát lên vẻ đẹp của lòng nữ nhi xưa, lòng vị tha, thủy chung.

Bi kịch của tình yêu bị cấm đoán:

Có thể nói, chính quan niệm xã hội khắt khe đã từng giam cầm phụ nữ trong bức tường tội lỗi, nay lại một lần nữa đẩy tình yêu của họ đến bước đường cùng. Những quan niệm cũ kỹ, lạc hậu, phi lý có thực sự cản trở bước đi tìm kiếm và gặt hái hạnh phúc của phụ nữ? Lại khao khát nhưng không có được hạnh phúc, nghĩa là lại thêm một bi kịch trong cuộc đời người phụ nữ năm xưa. Bởi vậy, trong ca dao, ta sẽ bắt gặp nhiều câu chuyện tình tan vỡ bởi những khuôn phép khắt khe của chế độ phong kiến.

“Mẹ mày thật độc ác
biết chúng ta có thể sống cùng nhau
Hay từ trước ra sau?
Trái tim của bạn đau cho anh ta. “

ĐƯỢC RỒI:

“Lửa mới ấm nồng tình
Trách bố mẹ bồng con. “

ĐƯỢC RỒI:

“Chanh chua ngọt ngày xưa
Còn cây khế trong rừng ăn chưa hết
hoặc giáo viên sẽ không để cho
Đừng để vợ chồng chung chăn chung giường. “

Ít ai thấu được nỗi đau của những cô gái bị cha mẹ ép hôn nhân chôn vùi tuổi thanh xuân:

“Mẹ tôi tham gạo nếp
Tham lam lợn béo, tham tiền Jinghong.
tôi đã nói với mẹ là không
Tôi sưởi ấm mẹ tôi, tôi mang nó vào
Bây giờ chồng lùn vợ cao
Nó giống như một đôi đũa lệch khỏi nhau. “

Nỗi đau này tuy không cay đắng bằng nỗi đau bị phản bội nhưng cũng khiến phụ nữ phải lùi thêm một bước trên con đường hạnh phúc.

Bi kịch của cuộc sống hôn nhân:

Đời người phụ nữ không chỉ gặp bất hạnh trong đường tình duyên mà còn phải đối mặt với vô số mâu thuẫn, nghịch cảnh khi tìm được đích đến của cuộc đời những tưởng mình sẽ hạnh phúc. . Trong ca dao xưa, nổi bật là hình ảnh người con gái phải chịu đựng nỗi đau vì kiếp “nhà chồng”.

Nỗi đau của những người vợ gốc có lẽ không được thể hiện rõ nét trong ca dao, bởi ít nhất họ vẫn còn có tên. Nhưng hãy thông cảm cho cuộc sống của những ông chồng bình thường, và thấp thoáng đâu đó ta gặp những nạn nhân của thói “cũ mới nới cũ”. Người ta thường nói: Đàn ông yêu bằng mắt. Vì vậy, trong cuộc cạnh tranh tình yêu khốc liệt, người vợ chính thường là kẻ yếu thế. Nhưng rồi cuối cùng, tuổi trẻ của họ cũng phai nhạt sau bao năm hy sinh cho chồng con. Tuy nhiên, câu trả lời cho mong ước đơn giản của họ lại là sự phản bội tàn nhẫn của chồng Moonwind:

“Có người đàn bà tình yêu hóa thành dòng sông
Có một ngôi đền ở phía bắc và một ngôi đền ở phía đông. “

ĐƯỢC RỒI:

“Gió hè mang theo bụi chuối
tôi yêu vợ và bỏ con
trẻ em nắm tay nhau
Cô nắm tay mẹ chồng, trên đầu đội chiếc thúng bông. “

Đứng dậy sau những đổ vỡ ấy, những người vợ chợt nhận ra niềm vui gia đình, hạnh phúc hôn nhân mà cuộc đời đã rộng lượng ban tặng cho họ thực sự chỉ là một điều viển vông. Họ biến trở lại thành chính mình, thành những con người chưa từng chạm đến thiên đường hạnh phúc!

Nhưng điều đau đớn hơn người phụ bạc ban đầu chính là cuộc sống ngay chính. Biết bao nỗi niềm không thể diễn tả hết, chỉ có thể dùng ca dao để diễn tả nỗi niềm trong lòng:

“Cơ thể tôi không bận tâm
đừng leo lên giường như chánh văn phòng
đêm qua tôi đã đưa chồng tôi
Đặt một tấm chiếu trên chuồng bò. “

Và:

“Cơ thể tôi không thân thiện
tát ghen mỗi ngày
này ở lại đó
Thay vì phục vụ công lý, chồng bạn đã khiến tôi đau khổ. “

Nếu bi kịch số phận, hay bi kịch bị phản bội là một bi kịch rất dễ bắt gặp ở phụ nữ, rất dễ đồng cảm, thì có lẽ chỉ họ mới hiểu được bi kịch ấy! Không có hạnh phúc thì mất hạnh phúc còn đau hơn là hạnh phúc chia lìa, nhất là trong hôn nhân, ai cũng muốn được hưởng hạnh phúc trọn vẹn và tuyệt đối? Đọc ca dao, ta mới thấy rằng kiếp “thường nhân”, kiếp “chồng hờ” còn cay đắng, đau khổ hơn kiếp không chồng.

Ngoài những bi kịch kể trên, trong ca dao ta còn gặp những bi kịch khác của người phụ nữ. Đó là cảnh đời hiu quạnh, lẻ bóng:

“Vấp ngã như một chiếc mũ không có quai”
Như thuyền không lái, như đàn bà không chồng. “

Hoặc ăn mòn góa phụ:

“Gió thổi cây trúc đổ
Ba năm không có mùa xuân. “

Đây là những nạn nhân của nạn tảo hôn:

“Hút cơm rửa râu
Dọn cơm rượu, trầu cau, tăm xỉa răng
đưa anh ấy đi ngủ vào ban đêm
Status cô gái ôm lưng ông già
ông làm ơn để tôi đi
Kẻo người ta nhìn thấy sẽ chê cười đấy. “

Ca dao thể hiện khả năng thể hiện lòng trắc ẩn của nhân dân. Cái tài tình ở đây nằm ở chỗ nỗi buồn không diễn tả thành lời nhưng vẫn khiến người đọc ngậm ngùi, thương cảm. Cuộc đời của những bà già tứ phương trở về với một tiếng thở dài chung trong ca dao: bất hạnh. Tuy nhiên, qua ca dao, ta không chỉ thấy được những khoảng tối trong cuộc đời người phụ nữ, mà dường như còn thấy được tiếng nói phản kháng, đấu tranh của con người vì một niềm tin, hy vọng về một cuộc sống mới, một tương lai hạnh phúc.

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề: Vượt qua thất bại

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *