Cảm nhận đức hi sinh cao cả của nhân vật ông Sáu (Chiếc lược ngà) và anh thanh niên (Lặng lẽ Sa Pa)

quả cam

Cảm nhận đức hy sinh cao cả của nhân vật ông Xiu (Lược Ngà) và anh thanh niên (Momo Saba)

Là người rất “tham lam”, nhưng nhân vật chàng thanh niên Jing Sapa (Nguyễn Thành Long đóng) trong tác phẩm tình nguyện làm việc trên đỉnh Anshan Peak ở độ cao 2.600m lại chẳng có lấy một bóng người. Và mỗi ngày, tôi vẫn mong được gặp bạn.

Rất yêu thương các con nhưng nhân vật Tú (Nguyễn Quang Sinh đóng) trong “Chiếc lược ngà” lại quyết định rời gia đình để lên đường chiến đấu. Thì War Zone sẽ không bao giờ ngừng yêu bạn.

Qua việc cảm nhận hành vi trái ngược nhau của hai nhân vật trên, hãy chỉ ra thông điệp mà tác giả đang gửi gắm.


* Gợi ý bài tập về nhà:

truyện ngắn Lặng lẽ Sabah (Nguyễn Thành Long) và chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng) là hai tác phẩm xuất sắc của văn học kháng chiến chống Nhật. Tuy cùng viết về hai hoàn cảnh khác nhau nhưng hai nhà văn đều có một điểm chung là cùng khám phá và ngợi ca vẻ đẹp của bản chất con người ở những hành động tưởng như mâu thuẫn nhưng lại rất hợp lý. Từ đó gửi đến người đọc một thông điệp sâu sắc.

Cảm xúc chung đối với 2 nhân vật.

Nhân vật chính là linh hồn của tác phẩm. Nhân vật cũng chính là đối tượng chuyển tải mọi thông tin mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc. Để tạo hình nhân vật, người viết phải dày công lựa chọn chi tiết, khắc họa lời nói, hành động, suy nghĩ… thì nhân vật mới sinh động, cụ thể, vừa có hình, vừa có cảm quan về hình.

Hành vi nghịch lý có thể được hiểu là hành vi có vẻ phi logic nhưng thực tế lại đúng. Vì vậy, theo lẽ thường, những người “khát tình” chọn những nơi đông người để làm việc. Nếu bạn yêu gia đình, bạn phải luôn ở bên gia đình, được nhìn thấy, được nói đến, được yêu thương mỗi ngày.

Tuy nhiên, các nhân vật của Tuổi trẻ và ông Tú lại có những lựa chọn kỳ lạ. Chàng thanh niên xung phong làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn ở độ cao 2.600m so với mực nước biển, trên đó không một bóng người. Nơi vắng vẻ quanh năm. Sống một mình trên đỉnh núi, kết bạn với Yunfeng và các loài chim hoang dã. Khi con gái lớn của Xiu chưa đầy một tuổi, cô đã tự nguyện rời gia đình để tham chiến. Anh ấy không có cơ hội quay lại cho đến khi con gái anh ấy lên tám tuổi.

Tác giả giúp chúng ta hiểu nhân vật này sâu sắc hơn bằng cách xây dựng những chuỗi suy nghĩ và hành động hợp lý này. Đó cũng là một cách để tác giả thủ thỉ.

Vẻ đẹp của đức hi sinh cao cả:

Dirk thầm lặng hy sinh tuổi trẻ:

Hình ảnh chàng trai ngày đêm một mình làm việc trên đỉnh mây cho thấy anh là một người rất yêu công việc của mình. Anh ấy rất rõ ràng về tầm quan trọng của công việc anh ấy làm, và anh ấy luôn kiên trì và có trách nhiệm với công việc của mình. Anh nhận ra rằng công việc này tuy thầm lặng nhưng cần thiết và mang lại lợi ích to lớn cho đất nước.

Ngày đầu tiên làm tình nguyện viên ở cao nguyên, có lẽ anh cũng mường tượng ra mình sẽ đi đâu, làm gì và cũng thấy khó. Nhưng anh đã dũng cảm lên đường với lòng yêu nước nồng nàn, sức trẻ sôi nổi và nhiệt huyết với công việc.

Suy cho cùng, biểu hiện cao nhất của tình yêu cuộc sống và con người là khát vọng cống hiến. Sự “khát” người và được người của chàng trai trẻ chính là lý do khiến anh chọn làm việc trên đỉnh cao của sự cô đơn. Qua đó, thông điệp của tác giả được thể hiện rõ nét: hãy sống có nhiệt huyết, hãy biến tình yêu cuộc sống, con người thành ý thức đóng góp, nhiệt huyết xây dựng đất nước.

Anh Đức hy sinh vì con Sáu:

Sự lựa chọn của ông Xiu một lần nữa khẳng định sâu sắc điểm này. Chiến tranh là thứ buộc ông Xiu phải đưa ra lựa chọn nghiệt ngã. Khi con gái Thu chưa đầy một tuổi, anh phải xa gia đình để đi chiến đấu. Chiến tranh chia rẽ gia đình. Chiến tranh cũng có thể gây ra những mất mát đau thương không thể bù đắp và những nghi ngờ không thể giải thích được.

Anh Xiu đã ra nước ngoài. Nhưng ẩn sau điều này là một tình cảm gia đình ấm áp. Chiến đấu cũng là bảo vệ đất nước. Cũng là để được đoàn tụ với vợ con trong cảnh thanh bình và sống hạnh phúc. Tình cảm gia đình là động lực to lớn để người lính tiến lên. Đây cũng chính là thông điệp mà Ruan Guangsheng tinh tế gửi gắm đến độc giả: yêu gia đình và yêu nước là hai khái niệm không thể tách rời, hướng con người theo đuổi những điều tốt đẹp nhất.

Đằng sau những hành động tưởng chừng mâu thuẫn của các nhân vật lại ẩn chứa những điều hết sức hợp lý. Yêu hay gắn bó với ai đó hay điều gì đó không có nghĩa là gần gũi. Tình yêu lớn là sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để dành những điều tốt đẹp nhất cho người mình yêu.

Bằng tình yêu thương con người và gia đình, cả hai tác giả đều dẫn người đọc đến một tình yêu lớn hơn. Đây là tình yêu đất nước. Tình cảm thiêng liêng ấy được thể hiện qua công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đây là một thông điệp rất quan trọng.

Việc lựa chọn những hành động tưởng chừng như trái ngược nhau này đã thể hiện tài năng của hai tác giả trong việc thể hiện vẻ đẹp về đức hi sinh cao cả của nhân vật và tư tưởng của tác phẩm. Tài năng này giải phóng mọi người khỏi niềm say mê cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về lòng yêu nước

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *