Cảm nhận khổ 3 và 4 bài thơ Viếng lăng Bác (Viễn Phương)

cam-nhan-kho-tho-3-va-4-bai-tho-vieng-lang-bac

Cảm nhận khổ thơ thứ ba và thứ tư bài thơ “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương

“Viếng lăng Bác” Viết tháng 4 năm 1976, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc thắng lợi, Tổ quốc thống nhất, Lăng Bác xây xong, xa phương Bắc về thăm Bác, nhà thơ viết bài thơ này, in trong tập “Như mây xuân” viết vào năm 1978. Bài thơ là cảm xúc thiêng liêng, thành kính, tự hào, xót xa của một nhà thơ miền Nam mới giải phóng trước lăng Bác. Câu thứ ba và thứ tư của bài thơ bộc lộ những cảm xúc chân thành và cảm động.

Bài thơ này thể hiện đầy đủ những cảm xúc chân thành và xúc động của nhà thơ Wen Fang khi ông đến thăm Hu Shuling. Nhìn từ xa, tác giả thấy “những hàng tre lớn”, lại gần thấy từng hàng người vào lăng viếng Bác, nhà thơ vừa tự hào, sung sướng nhưng cũng vừa nghẹn ngào, bùi ngùi. Bước vào nghĩa trang, khung cảnh và không khí trang nghiêm, linh thiêng như ngưng đọng thời gian và không gian, đưa tác giả trở về với những hoài niệm xa xăm. Đứng trước hồn thiêng của chính mình, nhà thơ không khỏi xúc động:

“Tôi ngủ ngon
ở trung tâm của mặt trăng dịu dàng
Cũng biết trời xanh mãi
Mà sao nghe tim đập rộn ràng”.

Hình ảnh thơ gợi tả sự tĩnh lặng, trang nghiêm và ánh sáng dịu nhẹ của không gian Hu Shuling. Nhà thơ cảm thấy mình đang chìm vào giấc ngủ. “Giấc Ngủ Yên Tĩnh” Vừa tránh nhẹ nỗi đau, vừa thể hiện thái độ nâng niu, trân trọng giấc ngủ của Bác.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật trước hết là ở giá trị tư tưởng của nó...

hình ảnh “Vầng trăng dịu dàng” Chúng ta hãy liên tưởng đến tâm hồn Bác Hồ, cách sống thanh cao, cao thượng, trong sáng và những vần thơ đầy ánh trăng của Bác. Người bạn “Yue” của He Shushi, người đã từng bị cầm tù, đã ra chiến trường, và giờ anh ấy cũng ở đây để canh giữ giấc ngủ vĩnh hằng của mình. Chỉ với trí tưởng tượng, sự hiểu biết và lòng yêu mến nhân cách Hồ Chí Minh, nhà thơ mới có thể tạo nên một hình ảnh thơ đẹp đến thế.

Càng thương chú, nhà thơ càng xót xa trước cái chết của chú. Qua hình ảnh ẩn dụ “trời xanh” đã diễn tả tâm trạng xúc động, hụt hẫng của nhà thơ. “Trời xanh” thực là một hình ảnh vĩ đại, vô hạn và vĩnh hằng. Mặt khác, “Bầu trời xanh” còn là lời khẳng định, niềm tin rằng Bác Hồ vẫn ở bên đất nước, cũng như “Bầu trời xanh” trường tồn.

Dù tin tưởng như vậy, nhưng hàng chục triệu người dân Việt Nam vẫn đau đáu, tiếc thương trước sự ra đi của Bác: “Mà sao nghe nhói trong tim”. “Nhói” bộc lộ trực tiếp nỗi đau, sự đè nén trong lòng. Bản thân tác giả cảm nhận được nỗi đau mất mát sâu thẳm trong tâm hồn không thể diễn tả thành lời. Đây không chỉ là nỗi đau của riêng tác giả, mà còn là nỗi đau của hàng triệu trái tim người dân Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận ý nghĩa chi tiết tấm ảnh nghệ thuật trong bộ lịch cuối năm trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa

Cuộc viếng thăm ngắn ngủi không thỏa lòng mong nhớ nên nhà thơ nhớ đến giây phút ra đi, nỗi nhớ miên man, hụt hẫng và “nước mắt chảy dài trên mặt”: “Ngày mai xuôi Nam”.

bốn giờ “Ngày mai vào Nam” Giọng nghẹn ngào, chân thành như tiễn biệt. “Nước mắt của tình yêu” Thể hiện tình yêu to lớn đối với vị lãnh tụ kính yêu. Đây không chỉ là tâm trạng của tác giả, mà còn là tâm trạng của hàng triệu người dân trên cả nước. Ngay cả khi chúng tôi gần gũi với chú trong giây lát, chúng tôi không bao giờ muốn rời xa chú, bởi vì chú rất ấm áp và rộng rãi.

Phép liệt kê, ẩn dụ “chim, hoa, trúc” cùng với câu “muốn làm” thể hiện ước nguyện, mong ước của nhà thơ được trở thành thánh nhân, mãi mãi được đồng hành cùng Bác Hồ.

Lặp lại hình ảnh cây tre để tạo kết cấu đầu cuối tương ứng. “Cây trúc trung thành” cũng là tấm lòng thủy chung son sắt thủy chung của nhà thơ, là lời hứa với Bác Hồ, nguyện cống hiến sức lực, tính mạng để giữ yên non sông như thuở mới chào đời. Ba Zeng khuyên. Chủ đề “con” đầu bài thơ dường như không còn xuất hiện. Điều đó khẳng định đây không phải là lời chúc của riêng tác giả mà là của mọi người, của đất nước ta đối với Bác Hồ.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về tình trạng ô nhiễm môi trường sống đang diễn ra hiện nay

Trước khi bác Hồ ra đi, nhà thơ Du You cũng đã nghẹn ngào viết bài thơ đẫm nước mắt:

“Bác đi chưa chú!
Mùa thu thật đẹp với bầu trời trong xanh
Nam thắng, mơ về lễ hội
Đưa chú vào thăm, thấy chú cười! “

(chú!)

Lý tưởng của Người như mặt trời cao rộng, tấm lòng với dân như vầng trăng hiền soi bóng tối của dân tộc, tấm lòng ấm áp, tình yêu nước của Người. cả đời. Vì vậy, sự ra đi của ông là một tổn thất to lớn không gì bù đắp được của toàn thể dân tộc. Đoạn thơ của Tố Hữu như một tiếng tiễn biệt, mang ý nghĩa như một điếu văn xúc động, ca ngợi tấm lòng yêu nước, thương dân vô bờ bến của Bác Tố Hữu, bày tỏ niềm tiếc thương, tưởng nhớ đến thành tích công tác của Bác, người đội trưởng bày tỏ lòng biết ơn.

Với giọng thơ phù hợp với tình cảm và nội dung tình cảm: trang nghiêm, sâu lắng, tha thiết, đau xót, tự hào, thể thơ 8 chữ, xen lẫn các câu 7, 9 chữ linh hoạt, nhịp thơ chậm rãi, thể hiện sự trang trọng, kính trọng và tình cảm, sáng tạo hình ảnh thơ kết hợp giữa hình ảnh thực với ẩn dụ, tượng trưng, ​​câu 3, 4 của bài thơ “Viếng lăng Bác” Nó thể hiện sâu sắc tình cảm thiết tha của nhà thơ đối với Bác Hồ khi Bác ít được gặp mặt.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *