Cảm nhận lời nhắn nhủ chân tình của nhà thơ Nguyễn Duy qua bài thơ Ánh trăng

quả cam

Nhà thơ Nguyễn Duy gửi gắm thông điệp qua bài thơ “Ánh trăng”

Nguyễn Đình Thi đã từng tâm niệm: “Mỗi tác phẩm nghệ thuật đều được xây dựng bằng những chất liệu vay mượn từ hiện thực. Nhưng người nghệ sĩ không ghi lại những gì đã có, mà muốn nói lên một điều gì đó mới. Anh ấy đã gửi thư cho tác phẩm, và anh ấy muốn nhận một phần của mình và đóng góp với cuộc sống xung quanh tôi.”. (Trích “Tiếng nói của nghệ thuật”, SGK Ngữ văn 9, Tập 2, NXB Giáo dục, 2011, tr.12 -13).

Em hiểu thế nào là cái mới, cái thông điệp trong quan niệm của Nguyễn Đình Thi? Xin qua bài thơ “Ánh trăng” hãy làm sáng tỏ thêm vài điều mới mẻ và thông điệp mà nhà thơ Nguyễn Việt Nam muốn đóng góp cho đời.


bằng văn bản tiếng nói của nghệ thuật, Nguyễn Đình Thi từng nói: “Mọi tác phẩm nghệ thuật đều được xây dựng bằng những chất liệu vay mượn từ thực tế. Nhưng thay vì ghi lại những gì đã có, người nghệ sĩ muốn nói lên một điều gì đó mới mẻ. Anh ấy đã gửi một bức thư đến thông điệp tác phẩm, nói rằng anh ấy muốn nhận một phần của mình và đóng góp với cuộc sống quanh mình..Không có gì do con người tạo ra bên ngoài cuộc sống của chúng ta. Điều này cũng đúng với nghệ thuật. Bất kỳ loại hình nghệ thuật nào cũng bắt nguồn từ cuộc sống. Người nghệ sĩ cất giữ những lo toan của cuộc sống và kết tinh chúng thành một tác phẩm nghệ thuật. Điểm này được thể hiện sâu sắc trong bài thơ “Dưới ánh trăng” của nhà thơ Ruan Wei.

Tham Khảo Thêm:  Cảnh tượng cuộc vượt thác có một không hai trong Người lái đò Sông Đà của Nguyễn Tuân

1. Giải trình ý kiến:

– Những thứ mới: Đó là cách cảm nhận và thể hiện độc đáo của người nghệ sĩ trước hiện thực cuộc sống.

– thông tin: Đó là tư tưởng, tình cảm, thông tin thẩm mỹ mà người nghệ sĩ muốn gửi gắm đến người đọc thông qua tác phẩm của mình. Thông điệp liên quan đến chức năng giáo dục và cải cách xã hội của nghệ thuật văn học.

2. Nét mới lạ của Nguyễn Duy qua bài thơ Ánh trăng:

Nguyễn Vỹ là nhà thơ chiến sĩ, gương mặt tiêu biểu của lớp nhà thơ trẻ thời chống Mỹ. Ông cũng là một cây bút trường tồn sau 1975. “Ánh trăng” được viết tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 1978. Đoạn thơ không chỉ mang đến những tư tưởng mới, mà còn là thông điệp sâu sắc của Nguyễn Việt Nam về thái độ sống của con người.

Vầng trăng luôn là đề tài thơ ca quen thuộcnhưng Ruan Wei vẫn có những cảm xúc và cách thể hiện của riêng mình.

Vầng trăng được thể hiện như một biểu tượng của vẻ đẹp tự nhiên bình dị nhưng trường tồn với thời gian, từ tuổi thơ êm đềm đến những ngày rừng chinh chiến đều theo nhân vật trữ tình. Vì vậy, vầng trăng còn tượng trưng cho quá khứ khó khăn và tươi đẹp, tình cảm thắm thiết, sâu nặng với quê hương, đồng đội, bạn bè.

Nguyễn Duy cũng đặt vầng trăng trong mối quan hệ đa chiều với nhân vật trữ tình: Nếu trăng xưa là tri kỉ thì trăng hiện tại thành người dưng. Từ cảnh những ngọn đèn chợt tắt, nhà thơ lại phát hiện ra một vẻ đẹp đáng quý khác của vầng trăng: sự thủy chung, bao dung và nghiêm khắc, có sức thức tỉnh con người.

——Nghệ thuật của bài thơ “Ánh trăng”: ngôn ngữ mộc mạc, giản dị nhưng hàm chứa triết lí sâu sắc; hình ảnh thơ đa nghĩa, giàu tính tượng trưng; sự kết hợp giữa tự sự và trữ tình; kết cấu thơ theo mạch tuần hoàn. về thời gian; sự sáng tạo trong các tình huống bất ngờ; hầu như không dùng dấu câu, chỉ viết hoa chữ cái đầu mỗi đoạn…

3. Trân trọng Tác giả bài thơ:

– bài thơ ý nghĩa như một lời cảnh báo, để nhắc nhở chúng ta không quên những điều tốt đẹp đã đeo bám con người trong quá khứ, cần phải sống có tình nghĩa, thủy chung. Quan niệm “uống nước nhớ nguồn” được truyền tải một cách đầy ẩn ý và tinh tế.

——Trong cuộc sống, con người cũng cần những lúc “sốc”, đó là trạng thái thức tỉnh của lương tâm, nhìn lại bản thân và nhìn nhận những thiếu sót, ích kỷ, chưa hoàn thiện của mình. Nếu không có những phút bàng hoàng như vậy, người ta dễ đánh mất liêm sỉ và phản bội tình nghĩa, ân nghĩa đã qua.

– Chính sự phát hiện mới về nội dung nghệ thuật, thông điệp nhân văn đã làm nên sức sống cho lời thơ và phong cách nghệ thuật của nhà thơ Nguyễn Duy. Đây cũng chính là bản chất của sáng tạo nghệ thuật, là yêu cầu đối với mọi nghệ sĩ (tầng lớp sáng tạo).

– Bài thơ “Ánh trăng” không phải là sản phẩm triết lí nhàm chán, thông điệp ấy phải được thể hiện một cách nghệ thuật mới có sức lay động. Nó cũng đòi hỏi người đọc phải là người đồng sáng tạo để cảm nhận được thông điệp mà nghệ sĩ muốn gửi gắm (bài học tiếp nhận).

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *