Cảm nhận tiếng lòng xót thương kiếp người tài hoa bạc mệnh của Nguyễn Du qua bài Độc Tiểu Thanh kí

cam-nhan-tieng-long-xot-thuong-kiep-dân-tai-hoa-bac-menh-cua-nguyen-du-qua-bai-doc-tieu-thanh-ki

Cảm nhận lòng thương người tài hoa của Nguyễn Du qua bài Độc Tiểu Thanh Ký

Tên tuổi Nguyễn Du gắn liền với Truyện Kiều. Nhắc đến Nguyễn Du, người ta nhớ đến Truyện Kiều và ngược lại. Bên cạnh Truyện Kiều, truyện Độc Tiếu Thanh Ký cũng là một kiệt tác của các thi nhân. “Độc Tiểu Thanh” Điều làm người ta nhớ đến chưa hẳn là nghệ thuật mà chính là tiếng lòng ngậm ngùi cho nhân vật bi kịch tài hoa mà nhà văn đã khóc thương.

Tiểu Thanh là một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn. Sau Tố Như ba trăm năm, Tiểu Thanh cũng là một nhà thơ. Sống trong cô độc, chống chọi với sự ghen tuông của vợ cả và sự thiếu đồng cảm của chính mình, Tiểu Thanh tìm đến thơ ca để tìm ra những manh mối vô hình cho vơi bớt nỗi cô đơn. Nhưng thói đời nghiệt ngã, khi bà mất, thơ bà cũng phải chết trong ngọn lửa đố kỵ, đố kỵ.

Câu thơ kéo dài của cô ấy khiến Du Na run rẩy toàn thân. Một trái tim luôn căng, như sợi dây nối đất với trời, nỗi đau con người sẽ làm sợi dây ấy rung lên. Nguyễn Du viết cho Tiểu Thanh những vần thơ hay và xúc động như vậy, phải chăng Tiểu Thanh và Nguyễn Du cũng là những người bất hạnh? Lòng trắc ẩn bắt đầu bài thơ sẽ chạm đến các thế hệ mai sau.

Bản chất của lao động nghệ thuật luôn là sự sáng tạo. Độc Tiểu Thanh ra dấu bằng giọng nói song ngữ và cách diễn đạt riêng biệt. Nguyễn Du thấu hiểu nỗi khổ tâm của Tiểu Thanh – người con gái sống khác nòi giống, khác thời đại. Khoảng cách thời gian và không gian giữa hai người thật tuyệt vời, nhưng chính văn học đã xóa nhòa đi khoảng cách địa lý và ranh giới lịch sử, để họ tìm thấy nhau. Nguyễn Du thương hại hoàn cảnh của cô:

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách làm bài văn nghị luận so sánh

“Thành phố ánh sáng của hoa Taihe”
Đĩa đơn đắt nhất, chỉ cần tin”

Bài thơ bắt đầu bằng một dòng nói về quy luật khắc nghiệt của cuộc sống. Dòng đời lạnh lùng chảy xuôi, cuốn theo bao nhiêu con người, bao nhiêu số phận, bao cảnh vật bị tàn phá. Hồ Tây ngày xưa đẹp lộng lẫy bao nhiêu thì nay chỉ còn là một vùng đất hoang lạnh lẽo, hoang vắng đến rợn người. Thật là một sự thay đổi! Triệt để là biết cách thay đổi mọi thứ, sạch sẽ. Cảnh cũ đã vĩnh viễn ra đi.Lời bài hát thấm thía và gợi mở về một cuộc đời tan vỡ “Hồ Thượng Hải Tri Vi” hoặc cảm thấy buồn “Thế giới biết cách biến một cái ao thành một ngọn đồi” Trong thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đây là quy luật tự nhiên, làm sao chúng ta có thể khó chịu được? Vì sự thay đổi ấy cũng đi kèm với sự ra đi của kiếp người, kiếp người.

Tiểu Thanh tồn tại trên cõi đời này chẳng là gì nếu không có những vần thơ còn lại. Nhưng không phải những câu thơ – mỗi tấc lòng của cô ấy đều chạm đến bờ vực của một tritone – đó là Ruan Du. Nguyễn Du hiểu rất rõ khó khăn của cô:

“Nữ hoàng của các vị thần
Văn không có mệnh và thừa”

Cuộc đời Tiểu Thanh gói gọn trong hai chữ son phấn và văn chương. Nói đến trang điểm là nói đến tài năng, nói đến văn chương là nói đến tài năng. Nàng là một học giả tài hoa lại xinh đẹp, có cái nhìn bao quát về cái đẹp, tại sao cuộc đời nàng lại lận đận như vậy? Nhà thơ thả hồn mình vào trang điểm và văn chương để cất lên tiếng lòng sầu não. Zhuangshen hẳn đã cảm thấy tiếc nuối cho những gì đã xảy ra sau khi ông qua đời, văn chương đã mất đi sự sống nhưng lại bị đốt cháy. Ôi, cuộc đời, trang điểm, văn chương để thể hiện giọng điệu bi thương sâu sắc ấy? Hai sự thật cũng là chìa khoá mở ra hai cánh cửa sáng tác:

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn văn suy nghĩ về tình bạn cao đẹp.

“Gu Jin ghét thiên tai
phỏng vấn tự đặt ra một khiếu nại’

Vì vậy, không chỉ riêng Tiểu Thanh, đó là nỗi bất hạnh của rất nhiều người. Từ “lão kim” gợi dòng thời gian trôi chảy không ngừng, từ xưa đến nay, từ đông sang tây, thấp thoáng tiếng Kiều, tiếng than thở của cô Cám, Long Thành diva, cô đào Thái Bình, tiếng mẹ ăn mày ăn xin, v.v. Bây giờ mọi con mắt đều đổ dồn vào câu thơ của Như. Có một sự thù hận ẩn chứa trong đó, mạnh mẽ đến mức đạo trời không hỏi. Hỏi những người không hiểu. Hỏi Chúa, Chúa không trả lời. Vì vậy, Nguyễn Du tự giải thích: “Cuộc phỏng vấn thừa nhận rằng tôi đã sai.”

Tiểu Thanh đau khổ, nhiều người phải chịu những bất công lạ lùng chỉ vì lễ nghĩa. Hóa ra chính “chém gió, văn chương” mới gây ra nỗi đau này! Tác giả tự nhận mình là người cùng hội, cùng hội cùng thuyền với Tiểu Thanh và những người tài hoa khác.Vì vậy, Ruan Du là “Hãy dùng tâm hồn tôi để hiểu tâm hồn con người”. Sở dĩ ba đồng thanh vì ông thấy mình trong đời và thơ Tiểu Thanh. Vậy là kết thúc bài thơ bằng lời tâm sự của chính Nguyễn Du:

“Tôi không hiểu ba trăm năm sau chiến tranh,
Thế giới ngầm ăn mày với Như? “

Yêu người khác, và sau đó yêu chính mình. Bạn càng yêu người khác, bạn càng yêu chính mình. Tiểu Thanh may mắn tìm được nơi Tri âm – Nguyễn Du, vậy Tri âm Nguyễn Du là ai? Bài thơ đã hết, nhưng nỗi đau vẫn tiếp tục, nỗi đau không dừng lại. Tố Như đã từng mang cho tôi nỗi buồn “Đồ mở nắp chai” Không thể buông tay, sâu như sông Lamu dưới chân núi Hồng: “Tôi có một trái tim không xấu xa” Vì vậy, hắn không hỏi người hiện tại, mà hướng về người sẽ là hơn ba trăm năm sau, nữ tử vong hồn trong sách Hoa kiều, ở Tiểu Thanh ba trăm năm sau, ở một nơi khác. quốc tịch. Như vậy, bài thơ chan chứa nước mắt với giọng điệu buồn, thương tiếc, nghẹn ngào. Dù thế nào đi chăng nữa, tấm chân tình của Tố Như dành cho Tiểu Thanh là vô cùng cao quý và đáng trân trọng.

Tham Khảo Thêm:  Ông tập kiến thức truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu)

Độc Tiểu Thanh Ký là niềm thương cảm của nhà thơ Nguyễn Du đối với cuộc đời của một người tài hoa. Bài thơ kết thúc bằng nỗi đau không biết tiếng nói, không người tri kỷ trong cuộc đời đen bạc. Vì vậy, quen biết Tiểu Thanh, day dứt về số phận, điên cuồng đi tìm câu trả lời, nhưng cuối cùng Nguyễn Du bế tắc và rơi vào chủ nghĩa hư vô, siêu hình, hệt như truyện Kiều:

“Hãy nghĩ về mọi thứ trên trời
thiên đường đã được tạo ra như một người đàn ông
đạt trần phòng trần phòng
Lấy tiêu chuẩn cao cho tiêu chuẩn cao.”

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *