Cảm nhận tình cảm quê hương qua hai bài thơ Quê Hương (Tế hanh) và Nói với con(Y Phương)

cam-nhan-tinh-cam-que-huong-qua-hai-bai-tho-que-huong-te-hanh-van-noi-voi-con-y-phuong

Thể hiện vẻ đẹp đầy tình cảm của quê hương qua hai bài thơ “Quê hương” (Tế Hanh) và “Nói với em” (Y Phương)

Mọi người đều yêu quê hương của họ. Tổ quốc, quê hương là nguồn cảm xúc dạt dào, phong phú của các nhà văn qua các thời đại. Nhiều tác giả đã viết các tác phẩm thành công về chủ đề này. Hai nhà thơ Tế Hanh và Y Phương đã thể hiện rất thành công tình cảm quê hương qua các bài thơ “Quê hương” và “Nói với con”. Hai nhà thơ, một người sinh ra ở miền biển, một người sinh ra ở miền núi, nhưng họ có một điểm chung là tình yêu quê hương, con người.

Thể hiện tình yêu quê hương đất nước qua hai đoạn thơ:

Tình yêu quê hương, đất nước của nhà thơ được thể hiện qua sự rung động trước vẻ đẹp trong sáng, sống động, chân chất của mỗi làng quê.

Trong bài thơ “Quê hương”, Trịnh Hãn đã say mê làng chài quen biển, cảnh “trời trong, gió nhẹ, ánh ban mai hồng”. Trên biển, con thuyền xuôi chèo mát mái “căng một mảnh hồn làng” và “thân trắng” lướt nhẹ về phía biển khơi. Ngày hôm sau, trên bến tàu ồn ào, dân làng lên những chiếc thuyền chất đầy cá. Cuộc sống ở làng chài yên bình và viên mãn. Hình ảnh quê hương “nước trong, cá cò, cánh buồm xám, con đò nhỏ” đã trở thành biểu tượng quê hương trong lòng những người con xa quê như Đức Hãn.

Trong bài thơ “Nói với con”, cha dặn con phải nhớ đến thiên nhiên rừng núi, quê hương thơ mộng, nhân hậu. “Hoa đổi lấy hoa” là điều quý giá nhất mà Tổ quốc đã ban tặng cho bạn. Quê hương là nơi giàu truyền thống, tạo nên những phong tục đẹp được truyền từ đời này sang đời khác.

Tham Khảo Thêm:  Vai trò của chi tiết nghệ thuật trong việc xây dựng hình tượng nhân vật trong Chí Phèo ( Nam Cao) và Vợ nhặt (Kim Lân)

Tế Hanh nhớ những chàng thanh niên khỏe mạnh sáng nào cũng chèo thuyền đi đánh cá. Anh nhớ cảnh dân làng tất bật vớt cá đầy thuyền lên. Người dân làng chài rất thân thuộc và gần gũi. “Người ngư phủ da rám nắng, toàn thân thơm mùi xa xăm” Và chiếc thuyền, vật vô tri vô giác này cũng trở thành linh hồn. Đây là một tâm hồn tinh tế, bình dị:

“Thuyền mệt rồi, về nằm đi.
Nghe muối thấm vào da”.

Nếu không có một tâm hồn tinh tế, tài hoa, nhất là không có một trái tim gắn bó sâu sắc với con người và cuộc sống lao động của làng chài quê ông thì không thể có được những vần thơ tuyệt đỉnh như vậy.

Trong bài thơ “Nói với em” tình cảm yêu nước, yêu cội nguồn được thể hiện một cách sinh động. Cụ vô cùng tự hào về “đồng chí trong vòng tay”. Nhà thơ tự hào về người đồng loại có tâm hồn lãng mạn, bay bổng, thơ mộng và bay bổng:

“Dệt bằng nan hoa
những bức tường của ngôi nhà có thể hát
rừng hoa
Con đường của trái tim”.

Tự hào về một đồng chí có ý chí và nghị lực: “Vĩ đại cùng lượng sầu, xa vời hoài bão.” Tự hào về sức sống mãnh liệt, chăm chỉ, trung thực và giản dị. Niềm lạc quan tự hào, hồn nhiên của những “đồng chí trong vòng tay”:

“sống trên đá và không ghét đá gồ ghề
Sống trong thung lũng không ghét thung lũng nghèo
sống như một dòng suối
Lên thác vội vã, không lo vất vả. “

Hãy tự hào về niềm tự hào dân tộc của đồng bào của bạn:

“Các đồng minh tự đục đá để phát triển đất nước của họ.
Đối với quê hương, đó là thói quen. “

Điều gì làm cho mỗi nhà thơ trở nên độc đáo:

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ: Thích một bài thơ, theo tôi nghĩ, trước hết là thích một cách nhìn, một cách nghĩ, một cách xúc cảm, một cách nói, nghĩa là trước hết là thích một con người

Với nhan đề quê hương, mỗi bài thơ mang đến cho người đọc một cảm nhận địa phương khác nhau. Đó là hình ảnh làng chài ven biển trong thơ Tế Hanh. Hình ảnh dòng sông, làng chài: “Nước quanh biển, nửa ngày đi biển”. Đó là hình ảnh mái chèo, cánh buồm, đôi bờ, những con cá tươi rói thân bạc. Người dân làng chài cũng có những nét riêng:

“Thanh niên đi câu cá trên thuyền
Cả cơ thể có thể ngửi thấy mùi của khoảng cách. “

Nói với em Y Phương là một hình ảnh khác của núi rừng với cỏ cây, hoa lá. Quê hương với những con đường mòn, những ngọn núi cao, cheo leo… còn là hình ảnh của cư dân miền núi, của những người dân lao động mạnh mẽ, tự chủ, hào hoa với vẻ đẹp tinh thần mộc mạc, giản dị. Có sự lãng mạn, năng lượng và niềm tự hào dân tộc rực rỡ trong đó.

Ngôn ngữ và cách diễn đạt khác nhau. Trong bài thơ trữ tình “Quê hương Đức Hán” cũng vậy, phương thức biểu đạt chủ yếu là trữ tình nhưng câu văn chủ yếu là miêu tả. Mô tả phục vụ biểu hiện. Miêu tả mang đầy cảm xúc chủ quan. Hình ảnh ẩn dụ trong bài thơ đẹp, hoành tráng, nghệ thuật nhân hóa độc đáo như thổi hồn vào sự vật. Trong Chuyện Kể Cho Con, cách thể hiện tình cảm, suy nghĩ bằng những hình ảnh mang đậm màu sắc núi rừng. Thể thơ cụ thể, giản dị mà khái quát, giọng điệu chân thành, trìu mến.

Đây là hai bài thơ thành công về đề tài nông thôn, thể hiện tình cảm quê hương giản dị mà sâu sắc, nhỏ mà lớn, chân thành và tinh tế của hai tác giả. Cùng một đề tài, cùng một cảm xúc nhưng mỗi bài thơ đều ghi đậm dấu ấn sáng tạo nghệ thuật của mỗi tác giả. Mái ấm là điểm tựa tinh thần, là động lực giúp mọi người vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để xây dựng quê hương ngày một tốt đẹp hơn.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề thất bại và thành công

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *