Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến: Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc…

Cam tinh anh co hinh-tuong-dân-ling-tay-tien-trong-doan-tho-sau-tay-tien-doan-binh-không-mộc- vẻ đẹp của tóc

Bạn nghĩ gì về vẻ đẹp của hình ảnh những người lính Xitian? Từ đó, liên hệ với hình tượng liệt sĩ Can Ruo trong tác phẩm “Văn tế liệt sĩ Can Ruo” (11 tập ngôn ngữ và văn học, NXB Giáo dục Việt Nam, 2017) của Ruan Tingzhao, chúng ta có thể thấy rõ sự kế thừa và đổi mới của nội dung yêu nước. văn học Việt Nam.


Quang Dũng là gương mặt ưu tú của thơ ca Pháp thời loạn, với hồn thơ hào hoa, lãng mạn, chan chứa tình yêu đồng bào. “Taitian” là một trong những bài thơ hay nhất và xuất sắc nhất đã làm nên danh tiếng của Guangyong, đồng thời được tôn vinh là “con cả của thơ văn và bản lĩnh chống Nhật”. Bài thơ được viết tại Phù Lưu Chanh vào năm 1948 khi ông xa đơn vị miền Tây một thời gian.Bài thơ này đã khắc họa thành công hình ảnh những người lính Nishida anh hùng.

1. Vẻ đẹp hào hùng của những người lính trong bài thơ:

– Nguồn: Hầu hết các chiến sĩ trong trung đoàn đều là những thanh niên miền sông nước, lên đường theo tiếng gọi của dòng sông.

– Tinh thần dũng cảm, lạc quan trước khó khăn gian khổ:

+ Hoàn cảnh chiến đấu vô cùng khó khăn: sốt rét, hành quân nơi hiểm trở, thiên tai, hiểm nguy, sinh tử.

+ Trong bối cảnh ấy, ta càng thấy được tư thế anh dũng của những người lính Tây Thiên. Bất chấp hiểm nguy, họ dấn thân vượt qua núi rừng, vực thẳm, thú dữ, bệnh tật và điều này được thể hiện qua cách ăn nói táo bạo và tinh quái của họ. “Tiếng súng vút trời”, “tóc không dài”, “hay quên”…

——Tinh thần yêu nước, phấn đấu vì lý tưởng, không quản ngại tính mạng, tuổi trẻ luôn tỏa sáng: “Mắt Súng Gửi Ước Mơ Giao Lưu”, “Sống Xanh Không Tiếc Chiến Trường” – Coi cái chết nhẹ như lông hồng.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý nghĩa của hòa bình thế giới đối với con người

– Chủ nghĩa anh hùng trong mối quan hệ với bi kịch: sự hy sinh của những người lính Xitian.

2. Tinh tế:

– là vẻ đẹp lãng mạn của tâm hồn con người

– Người lính hành xử rất thực tế trong các hoạt động cụ thể, hành quân với những bước chân nặng nề, chịu đói rét, ốm đau về thể xác, nhưng rất giàu đời sống tinh thần, với những hoài bão tuổi trẻ (Tây Thiên quân không mọc tóc).

Họ có cái nhìn độc đáo và tinh tế về vẻ đẹp của núi rừng (hồn trên bờ, xác trên sào, lũ về, hoa đung đưa).

——Tâm hồn người lính cháy bỏng khát khao chiến thắng, đồng thời ôm mộng đẹp của tình yêu tuổi trẻ. Hay vẻ đẹp của đồi núi, với nét hoang sơ và duyên dáng (kìa em nay mặc áo dài).

3. Nghệ thuật xây dựng và miêu tả hình ảnh:

– Lối viết hiện thực kết hợp với cảm hứng lãng mạn.

– Sử dụng rộng rãi vốn từ Hán Việt.

– Các cách giảm thiểu (ví dụ: tránh) các biện pháp đối phó.

– Giọng anh hùng, bi tráng.

Nhà thơ Quang Dũng đã khắc họa chân thực, sinh động diện mạo hào hùng của những người ưu tú Việt Nam, những chiến sĩ Tây Thiên, là tấm gương sáng của tuổi trẻ yêu nước, tận tụy.Đoạn thơ này đã khẳng định tài năng và sức sống bất diệt của Quảng Đông trong lòng người đọc bao thế hệ

Tham Khảo Thêm:  So sánh hình tượng trăng trong Đồng chí (Chính Hữu) và Ánh Trăng (Nguyễn Duy)

4. Liên hệ với chân dung liệt sĩ Changu:

+ Cần Giuộc Hình tượng người nghĩa sĩ nông dân và người chiến sĩ Tây Tiến mang vẻ đẹp đậm chất sử thi, tất cả những điều này được tác giả thể hiện với niềm tự hào, ngưỡng mộ và thương tiếc vô bờ bến, qua đó thể hiện tấm lòng yêu nước sâu sắc.

+ Xuất thân: Anh hùng nông dân Zhan Jiuke xuất thân là một nông dân nghèo (Xitian Jun xuất thân là một trí thức), không được giáo dục lòng yêu nước từ sách vở, nhưng họ biết trách nhiệm của mình. Nhiệm vụ của họ đối với đất nước (khi đất nước bị ngoại xâm xâm lược và triều đình suy yếu và đầu hàng) có lòng yêu nước nồng nàn và lòng căm thù giặc sâu sắc, mãnh liệt.

+ Vẻ đẹp bi tráng của người anh hùng nông dân Can Kí toát lên sự chân chất, giản dị, bộc trực của những người nông dân nghèo ở Nam Bộ thế kỉ 19 (khác với vẻ anh hùng, hào hoa, lãng mạn của thời đại Hồ Chí Minh thế kỉ 20) .

5. Kế thừa và đổi mới nội dung yêu nước trong văn học Việt Nam:

+ Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu và Tây Tiến của Quang Dũng là những tác phẩm thuộc hai thời đại khác nhau nhưng đều là những tác phẩm có nội dung yêu nước sâu sắc. Điều này thể hiện sự kế thừa và đổi mới nội dung đổi mới của văn học Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng vật liệu mượn ở thực tại. Nhưng nghệ sĩ không những ghi lại cái đã có rồi mà còn muốn nói một điều gì mới mẻ. (trích Tiếng nói của văn nghệ - Nguyễn Đình Thi)

+ Tính kế thừa nội dung chủ nghĩa yêu nước trong văn học Việt Nam sau Cách mạng tháng Tám năm 1945: Chủ nghĩa yêu nước là một nội dung lớn đã kế thừa nội dung chủ nghĩa yêu nước trong văn học trung đại cả về tình cảm và giọng điệu. Tây Tiến và Văn tế Cần Giuộc gặp nhau ở nhiều phương diện: yêu nước là yêu nước, căm thù giặc, ý thức nghĩa vụ với đất nước, quyết tâm đánh giặc, sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc. … ; giọng điệu tự hào, đáng thương, tiếc nuối…

+ Sự đổi mới về nội dung yêu nước của văn học Việt Nam sau Cách mạng tháng Tám 1945: không còn tư tưởng trung quân chủ nghĩa mà là lòng tự hào dân tộc, ý thức về sự thống nhất, toàn vẹn và đất nước thiêng liêng. Tình yêu đất nước không trừu tượng, cao cả mà rất cụ thể, quen thuộc: tình yêu vợ chồng, tình yêu gia đình, tình yêu quê hương đất nước, v.v.

+ Đổi mới xuất phát từ quy luật phát triển của văn học.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *