Cảm nhận vẻ đẹp con người lao động mới qua bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

cam-nhan-ve-dep-con-dân-viet-nam-qua-bai-tho-doan-thuyen-danh-ca

Cảm nhận vẻ đẹp của người lao động mới qua bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”

Huy Cận là nhà thơ lớn của phong trào Thơ mới và thơ ca Việt Nam thế kỷ XX. Thơ ông theo kịp cuộc sống, phản ánh kịp thời không khí của thời đại. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được viết năm 1958 sau khi điền dã ở vùng đất trống Quảng Ninh. Bằng bút pháp lãng mạn và hào hùng, tác phẩm đã khắc họa đậm nét vẻ đẹp của người lao động thời mới lao động và mưu sinh trên biển. Đây cũng là nét đẹp của con người Việt Nam trong thời đại mới: thời đại xây dựng chủ nghĩa xã hội đầy lạc quan và tin tưởng.

Biển và người mãi mãi là bạn. Ngư dân xem biển là ngôi nhà chung, là nguồn sống và sự che chở vô tận. Qua bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” người đọc thấy rõ thái độ tin tưởng mà con người thể hiện khi ra khơi trong cuộc đời lao động của mình.

Khi thiên nhiên đi vào bế tắc, con người lao vào làm việc. Đêm khai mạc kết thúc một ngày trong không gian:

“Mặt trời như lửa rơi xuống biển
Rồi sóng đã cài then và đêm đóng sầm cửa lại.
Những chiếc thuyền đánh cá lại ra khơi,
Gió hát và căng buồm dọc theo bờ biển.”

Trong vũ trụ, trời đất dường như đứng yên thay vào đó con người bắt tay vào làm việc “Đoàn thuyền lại ra khơi gió biển câu hò buồn”.Sự tương phản này làm nổi bật tư thế lao động của con người trước biển cả.

Nhịp thơ mạnh mẽ như một quyết định dứt khoát. Một nhóm ngư dân xuống đáy thuyền ra khơi, hát bài chia tay. Từ “Zai” không chỉ có nghĩa là công việc lao động liên tục, hàng ngày, lặp đi lặp lại hàng ngày mà còn có nghĩa trái ngược với câu trước: đêm đến trời đất nghỉ ngơi, con người bắt đầu làm việc, công việc rất vất vả. .

hình ảnh “Bài hát cánh buồm” ——Cánh buồm căng gió ra khơi, là ẩn dụ sức mạnh tiếng hát của một người mở ra cánh buồm. Nó lành mạnh, kỳ lạ và có thật. Bài ca dao này là niềm hân hoan, phấn khởi của những người lao động lạc quan yêu nghề, yêu biển, khát khao chinh phục biển, làm giầu nước nhà.

“Cánh Buồm Gió Hát Bên Bờ” Nó thể hiện tinh thần vươn khơi. Đó là một phép ẩn dụ tuyệt vời để biến một thế giới ảo thành một thứ gì đó có thật. Bức tranh làm nổi bật khí thế oai hùng, khí phách của đoàn thuyền và niềm vui, sức mạnh của những người lao động trên biển, làm chủ cuộc đời chinh phục biển cả:

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về tính kỷ luật

“Hát: Mồi trắng biển Hoa Đông vẫn còn,
Cá thu Biển Đông như con thoi
Ngày đêm đan xen biển ánh sáng.
Hãy đến với Weaving Internet Cafe, ngư dân!

Thuyền tôi căng buồm theo gió và trăng
Lướt giữa mây cao và biển yên bình,
Neo đậu xa để khám phá bụng biển,
mảng lưới vây”

Ở trong biển là một thiên đường, người tự hào và tích cực “Bụng nổ tung”Những con thuyền đánh cá nhỏ bé hay những người lao động trước biển cả bao la, giờ đây trong con mắt nhà thơ trở nên nguy nga tráng lệ, sánh vai cùng vũ trụ. Một con tàu đặc biệt với gió làm bánh lái và mặt trăng làm buồm. Hình ảnh thơ gợi sự nhịp nhàng, hài hòa của đoàn thuyền với biển trời.

Con thuyền băng băng ra khơi, rung chuyển bụng biển. Nghề đánh cá được dựng lên như một trận thư hùng. Hình ảnh thơ gợi lên sự tài tình của người ngư dân-nghệ sĩ và tâm hồn hào sảng, dũng cảm chinh phục biển cả.

Tại đây, nhân loại và hạm đội đó đã được nâng lên thành chiều kích của thiên nhiên vũ trụ. Không còn cái cô đơn của trời cao đất rộng sông dài trong thơ Dư Cẩn trước cách mạng. Thơ mộng và đẹp như tranh vẽ, lãng mạn và không gò bó, tràn đầy sức sống và tinh thần phấn chấn. Công việc nặng nhọc của người đánh cá biến thành một bài ca tươi vui, nhịp nhàng của thiên nhiên:

“Tôi hát một bài hát để cho cá vào,
Gõ thuyền có nhịp trăng cao,
Biển cho tôi cá như lòng mẹ,
Nuôi dưỡng cuộc sống hàng ngày của chúng tôi. “

Con người xuất hiện qua tiếng hát lấp biển gọi đàn cá vào. Những bài hát gợi lên sự gần gũi, niềm vui và sự phấn khởi của tình yêu lao động. Nó còn là bài ca của cuộc sống mới, của lao động cần cù, của cuộc sống…

Có lẽ ấn tượng nhất là tư thế mạnh mẽ của người đánh cá khi anh ta kéo lưới và guồng con đập nặng nề:

“Sao mờ, kéo lưới đón mặt trời,
Tôi cầm trên tay một xâu cá nặng,
Vảy bạc và đuôi vàng lấp lánh lúc bình minh,
Gieo lưới đón nắng hồng. “

Những câu thơ như những hình ảnh đẹp đẽ tạc giữa biển cả bao la, thân hình cường tráng của những ngư dân ăn sóng nói gió, chống trời nhô cao, khơi dậy lòng hăng say, không khí lao động khẩn trương của người lao động trong sáng và hồng hào.từ “Bạc”, “Vàng”, “Hồng” Nó không chỉ gợi lên màu sắc trong sáng tươi đẹp mà còn gợi lên sự quý giá, giàu có mà biển cả ban tặng cho những con người cần cù và dũng cảm.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận ý nghĩa khổ 1 bài thơ Viếng lăng Bác

Tấm lưới được giăng lên để đón ánh nắng hồng, tạo nên nhịp điệu giữa lao động của con người và sự vận hành của vũ trụ. Mọi người muốn chia sẻ niềm vui của họ với mặt trời mọc. Bốn câu cuối tạo thành một cảnh tráng lệ của những con người (con tàu) chạy đua với mặt trời. Hình ảnh câu thơ lại mở ra khổ thơ:

“Bài hát căng buồm theo gió,
Con thuyền chạy đua với mặt trời.
Sắc Màu Mới Mặt Trời Biển Mọc
Đôi mắt của con cá đầy hơi thở.”

Vì vậy, bài hát đó theo hành trình của ngư dân. Câu thơ mở đầu bắt đầu khi họ ra khơi, và khi họ trở về, họ ca hát. Cấu trúc lặp: như một điệp khúc ngân nga, nhấn mạnh niềm vui lao động và làm giàu thêm vẻ đẹp quê hương. Có lẽ, bài ca ra đi là bài ca lạc quan, tin tưởng thuyền về sẽ đầy cá tươi, còn bài ca khi trở về là bài ca hân hoan trước thành quả lao động sau một đêm lao động miệt mài.

Không chỉ hình ảnh của bài hát được lặp lại ở câu thơ cuối, ta thấy hình ảnh ông mặt trời cũng xuất hiện. Nếu câu thơ đầu tiên là mặt trời buổi hoàng hôn, thì đây là mặt trời của buổi bình minh. Bình minh báo hiệu một ngày mới, một cuộc sống ấm no, khởi đầu cho niềm vui và hạnh phúc của ngư dân trên hành trình gian khổ.

Đặc biệt đoạn cuối có hình ảnh rất đẹp, hùng vĩ và lãng mạn: “Đoàn tàu chạy ngược nắng”. Hạm đội ở đây giống như hình ảnh của mặt trời. Huy Cận lấy một sự vật nhỏ bé, bình dị để ngầm so sánh với một trong những hình tượng vĩ đại của thiên nhiên: “mặt trời”. Những hình ảnh cho thấy sau một đêm lao động vất vả, cơ thể ngư dân vẫn tràn đầy sức sống, sung sức và tràn đầy năng lượng.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp khổ thơ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Nói như vậy để tác giả đề cao vị trí của nhân dân lao động, bởi thuyền thực chất là chỉ người đánh cá, mà thuyền ở đây là hoán dụ chỉ người đánh cá. Họ trở lại địa vị ngang hàng với vũ trụ, và ngay cả trong cuộc chạy đua với tự nhiên họ cũng giành phần thắng. Đây là niềm vui chiến thắng, được mùa cá, là vinh quang của một người lao động nhỏ bé rất đỗi bình dị. Chính những người lao động đó đã chinh phục và làm chủ thiên nhiên.

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” có giọng điệu hùng tráng, thanh tao. Chữ ngắt, nhạc điệu như một khúc ca xôn xao, điệp từ “hát” được lặp lại 4 lần khiến cho bài thơ như một khúc ca – bài ca về lòng yêu lao động, yêu lao động. Bài thơ là khúc ca nâng cao tinh thần của người dân chài, thể hiện niềm phấn khởi trước thành quả lao động của mình. Hình ảnh con người hiện lên trong bài thơ là hình ảnh của những người mới chế ngự thiên nhiên, hăng hái sản xuất cho đất nước giàu mạnh, đồng hành cùng biển cả quê hương.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *