Cảm nhận vẻ đẹp của con người Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước qua 2 nhân vật: Tnú (Rừng xà nu- Nguyễn Trung Thành) và Việt (Những đứa con trong gia đình – Nguyễn Thi)

cam-nhan-ve-dep-nhan-vat-tnu-va tieng viet

Cảm nhận vẻ đẹp của con người Việt Nam trong chống Mĩ, cứu nước qua hai từ: Tnú(“Ba cô gái rừng”– Nguyễn Trung Thành) và Việt Nam (“Những đứa con trong nhà” – Nguyễn Thi)

Hiện thực cách mạng luôn là mảnh đất màu mỡ để các nghệ sĩ gieo mầm tác phẩm, góp phần vào kho tàng văn học Việt Nam.Những tác phẩm bất hủ, những ca khúc không quên khắc sâu trong lòng người “thấu kính” Đó là điều vô cùng đau thương nhưng hào hùng của cả dân tộc trong cuộc kháng chiến.Vai Tnú trong “Ba cô gái rừng” và chữ Việt “Những đứa con trong nhà”Trong tiểu thuyết, Nguyễn Chung Thành và Nguyễn dựng lên hai hình tượng tiêu biểu về thời kỳ kháng chiến chống Nhật của nhiều thế hệ người Việt Nam, đậm chất sử thi và phóng khoáng.

Cả Nguyễn Trung Thành và Nguyễn Thi đều có cảm tình với cuộc chiến chống Mỹ, và họ là những nhà văn chiến đấu trên mặt trận đẫm máu. Tác phẩm của họ mang không khí chiến đấu hừng hực, với những nét tính cách sinh động, họ đã đi vào văn học từ thực tế chiến đấu.

hai truyện ngắn “Ba cô gái rừng” (1965) và “Những đứa con trong nhà” (1966) ra đời trong thời kỳ khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, khi Mỹ xâm lược miền Nam nước ta với quy mô lớn, đất nước ta đang đứng trước cuộc chiến một mất một còn để bảo vệ độc lập, tự do. Bảo vệ quyền sống. Đây chính là bối cảnh lịch sử của hai tác phẩm ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng, mang đậm màu sắc sử thi. Qua hai truyện cổ tích, tác giả giúp người đọc khám phá, khâm phục và tự hào về vẻ đẹp anh hùng cách mạng của những con người bình dị, giản dị nhưng dũng cảm, ngoan cường, hết sức trung thành và thủy chung với cách mạng.

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhân dân Việt Nam đã thể hiện lòng yêu nước nồng nàn, lòng căm thù giặc sâu sắc, tinh thần đấu tranh bất khuất trước kẻ thù, tinh thần bảo vệ Tổ quốc. Nó thể hiện vẻ đẹp của khí phách anh hùng tiêu biểu cho cả dân tộc.

Tham Khảo Thêm:  Cách sắp xếp dẫn chứng hợp lí trong bài văn nghị luận văn học

Giữa Tnú và nhân cách Việt Nam có những nét tương đồng lớn về phẩm chất, ý chí chiến đấu và đời sống tình cảm nhân ái.

Họ đều là những người con của truyền thống kiên cường bất khuất của gia đình, đất nước và dân tộc. Tnú là người con của làng Xô Man, mỗi người dân làng đều hướng tới cách mạng và bảo vệ cán bộ.Chừng nào đảng còn tồn tại, những ngọn núi của đất nước này sẽ tồn tại. “ (Lời của ông già – “rừng Sanu”). Người Việt sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước thương nòi: cha là cán bộ hoạt động cách mạng, mẹ là nữ chiến sĩ Nam Bộ gan góc, hai người con đều noi theo lý tưởng của cha mẹ.

Họ đã phải gánh chịu biết bao đau thương, mất mát của kẻ thù và là nỗi đau, mất mát của cả một dân tộc. Tnú đã tận mắt chứng kiến ​​vợ con bị giặc tra tấn đến chết, bị giặc đốt mười đầu ngón tay. Việt Nam đã chứng kiến ​​cái chết của cha mẹ mình: cha bị chặt đầu và mẹ chết dưới làn đạn của kẻ thù. Những đau thương đó đã hun đúc tinh thần chiến đấu và lòng căm thù giặc của dân tộc Việt Nam. Biến đau thương thành sức mạnh chiến đấu cũng là biểu hiện của chủ nghĩa anh hùng cách mạng:

lên đường “sức mạnh” Ngay cả khi mỗi ngón tay bị thiếu một đốt ngón tay. Việt Nam đi lính tưởng đánh giặc trả thù nước là lẽ sống. Họ chiến đấu với kẻ thù bằng sức mạnh của lòng căm thù, đồng thời họ cũng chiến đấu bằng sức mạnh của tình yêu thương, bởi: chỉ có cầm vũ khí mới bảo vệ được những gì thiêng liêng nhất là tình yêu và sự sống. Hai tác phẩm trên dùng số phận và con đường cách mạng của nhân dân miền Nam để chứng minh chân lý này, chân lý này cũng xuất phát từ thực tế đau thương mất mát nên càng quý, càng cần thiết. ăn sâu vào lòng người.

Tham Khảo Thêm:  Các chủ đề trọng tâm trong luyện thi tốt nghiệp phổ thông môn Ngữ văn

Họ đều có phẩm chất anh hùng, bất khuất, là những người Việt Nam kiên cường đấu tranh chống ngoại xâm. Họ sống có lý tưởng, chiến đấu để trả thù cho gia đình, cho Tổ quốc. Họ có tinh thần tự nguyện chiến đấu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc bất cứ lúc nào. Ở họ luôn sục sôi ý chí, nghị lực, lòng quyết tâm, vượt qua nỗi đau về môi trường, số phận để sống và chiến đấu.

Nhưng chính những phẩm chất cao quý được rèn giũa từ truyền thống gia đình và đất nước đã trở thành nguồn sức mạnh bất diệt làm nên sức mạnh của họ. Cả hai đều dũng cảm, can đảm, thông minh, thông minh và tò mò. Tú từ nhỏ đã hành động liều lĩnh, đi liên lạc nhưng bị địch bắt, tra tấn cực hình vẫn không chịu khai. Khi vượt ngục, anh là thủ lĩnh của thanh niên làng Suoman chống giặc, mười ngón tay bị đốt cháy nhưng anh vẫn không rên một tiếng trước kẻ thù. Ở Tnú toát lên vẻ đẹp của những người anh hùng trong sử thi Tây Nguyên và chủ nghĩa anh hùng cách mạng thời chống Mỹ cứu nước, người Việt Nam chịu thương tật, mất cả quân mình nhưng những người lính pháo thủ vẫn quyết tâm tiêu diệt quân thù. Với cô, Việt ngây thơ và bé nhỏ. Đứng trước kẻ thù, Việt Nam đã lớn lên nhanh chóng và trưởng thành một cách anh dũng.

Họ là những người yêu thương. Anh yêu gia đình và làng quê sâu sắc. Anh yêu Mai sâu đậm. Nhìn kẻ thù tra tấn mẹ con chị Mai, lòng anh như bị dao đâm, lòng như lửa đốt. Anh phải quanh quẩn sau những tán cây vì cuộc chiến ở quê hương. Tuy nhiên, khi ngày mai sụp đổ, anh ta không thể kìm lại và lao ra như một con hổ. Cùng với dân làng Soman, anh trở về bất cứ nơi nào anh đi. Đó chính là quê hương máu thịt mà suốt đời anh phải canh giữ. Người Việt Nam có tính cách trẻ trung, tâm hồn trong sáng, hồn nhiên và lạc quan, yêu đời. Chính truyền thống gia đình đã hun đúc ý chí đánh giặc của người Việt Nam. Chiến, bố mẹ cô và chú Nan đều là nguồn động viên anh chiến đấu. Gia đình là tất cả đối với anh và không gì có thể thay thế được.

Tham Khảo Thêm:  Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Tóm lại, nhân vật trong cả hai truyện ngắn đều vượt qua nỗi đau, bi kịch cá nhân để sống vì Tổ quốc. Nỗi khổ của họ cũng là nỗi khổ của dân tộc trong những năm chiến tranh. Tinh thần dũng cảm, ngoan cường của họ cũng là tinh thần của cả dân tộc Việt Nam, biểu hiện cao cả của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Bằng nghệ thuật kể chuyện, Nguyễn Thi đã để nhân vật Việt kể lại cuộc đời của mình và các nhân vật khác trong dòng hồi tưởng. Giọng điệu tự sự – trần thuật vừa khái quát (đậm chất sử thi) vừa gây ấn tượng riêng. Lời nói, hành động, sinh hoạt… thể hiện hình ảnh người miền Nam.

Ngược lại, nhân vật Tnú nổi lên qua lời kể của tác giả, lời kể của nhân vật (anh Mết). Câu chuyện mang tính sử thi. Tác giả đặt nhân vật vào những tình huống éo le đột ngột tạo nên sự căng thẳng mang tính sử thi. Liên hệ nhân vật với các nhân vật khác trong tác phẩm, khắc họa vẻ đẹp, phẩm chất của nhân vật.ngôn ngữ “Ba cô gái rừng” Nét đặc trưng của Tây Nguyên.

Hình tượng nhân vật Tnú và nhân vật Việt góp phần làm rõ ý chính của truyện. Vẻ đẹp của nhân vật tiêu biểu cho vẻ đẹp của con người Việt Nam: Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong những năm chống Mỹ, cứu nước.

Cảm hứng sử thi lãng mạn cho truyện ngắn “Rừng rắn”

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *