Cảm nhận vẻ đẹp của người chiến sĩ lái xe qua 3 khổ thơ đầu Bài thơ về tiểu đội xe không kính.

quả cam

Cảm nhận vẻ đẹp của lái xe quân sự qua 3 khổ thơ đầu của Bài thơ đoàn xe không kính.

Fan Xiandu là một nhà thơ tiêu biểu chống Mỹ. Ông đã được rèn giũa và trưởng thành trong cuộc kháng chiến gian khổ của dân tộc. bài thơ về xe cảnh sát không kính Đó là một tác phẩm tiêu biểu của Fan Xiandu. Ba khổ thơ đầu của bài thơ, với giọng điệu sôi nổi, trẻ trung và “nghịch ngợm” nhưng rất sâu sắc, đã khắc họa chân thực, sinh động hình ảnh người chiến sĩ lái xe ô tô ở Trường Sơn thời chống Mỹ. Vì thế, tinh thần bất khuất.

Thơ lấy cảm hứng từ hiện thực “Xe Không Kính” Ngạc nhiên hơn nữa, nó ấn tượng bởi nó không chỉ là một chiếc ô tô mà là cả một “Hạm đội không kính”.Hình ảnh những chiếc xe ấy được nhấn mạnh ở câu thơ đầu:

“Không kính không phải vì xe không có kính”

Bài thơ thoạt nghe như một lời tự sự, thuyết minh. Bằng ngôn ngữ giản dị, không màu mè như lời người lính, anh kể về chiếc xe thân yêu mà mình đang sử dụng. Ô tô nói chung là có kính, ô tô đeo kính là chuyện bình thường, không có gì đáng nói, đáng lo ngại.

“Không đeo kính” bắt mắt và gây ngạc nhiên ở cách miêu tả chân thực đến từng chi tiết, với sức mạnh khơi gợi những vòng lặp thơ mộng. Nếu vế đầu của câu thơ mang tính phủ định thì vế thứ hai của câu thơ mang tính khẳng định, nhấn mạnh “không phải vì xe không có kính”. Chà, cho đến lúc đó, chiếc xe vẫn còn nguyên vẹn và các bộ phận lành lặn.

Vậy tại sao lại có một ngoại lệ như vậy, tại sao toàn bộ “Đội xe không kính”? Nhà thơ trả lời với tư thế, tư thế của người lính đánh xe:

“Bom rung, bom rung, kính vỡ”

Hóa ra nhân quả cũng tại chiến tranh.lặp lại “bom” kết hợp với động từ “co giật, run rẩy” Nó tái hiện không khí ác liệt, gian khổ của cuộc chiến đấu giữa bạn và thù, đồng thời vạch trần và tố cáo sự cuồng nộ, ngông cuồng của kẻ thù. “Mưa bom, bão đạn” Cuộc tấn công vào đường Trường Sơn của chúng rất uy hiếp và ác liệt. Chúng âm mưu lợi dụng sức mạnh của vũ khí hiện đại để cản trở đường tiếp tế, đường tiến của ta, làm lung lay ý chí, tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ lái xe.Sức ép của bom đạn khi nổ và những mảnh bom đạn va vào nhau khiến “Kính vỡ rồi”. Lời thơ vẫn nhẹ nhàng thể hiện sự điềm đạm của người lái xe. Trái ngược hoàn toàn với thực tế khắc nghiệt của những chiếc xe hư hỏng là thái độ của những người lính điều khiển chúng.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Thơ là bà chúa của nghệ thuật (Xuân Diệu)

“Bình tĩnh buồng lái chúng ta đang ngồi”

từ “Hiệp sỹ” Kết hợp các câu tục ngữ để thể hiện thái độ tự tin, bình tĩnh, cương quyết, không sợ hãi của người lính. Trải qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, người lính này vẫn ngồi vững vàng trong buồng lái và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Thái độ này xuất phát từ phẩm chất dũng cảm, anh hùng. Những người lính quan sát cảnh bên ngoài từ khoang không kính.

“Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”

Bài thơ được viết theo nhịp 2-2-2. Thể hiện sự nhịp nhàng, thăng bằng của một chiếc xe lăn bánh, đặc biệt là phong thái tự tin, điềm đạm của người lái xe. Từ “ngắm” nhấn mạnh và khắc sâu vẻ đẹp của sự quan sát quân sự. Một vẻ đẹp đến từ bên trong. linh hồn của bạn, trái tim của bạn. Cái nhìn ấy bộc lộ tình yêu thiên nhiên, cuộc sống, sự vững vàng, bền bỉ trong trách nhiệm. Anh “nhìn xuống đất” để thêm yêu con đường Trường Sơn hào hùng, thân quen, để lái xe về đích an toàn, nhanh chóng. Anh ấy “nhìn lên bầu trời” khiến tâm trí anh ấy lạc quan và sáng suốt hơn, và anh ấy trở nên tự tin hơn về tương lai. Anh “nhìn thẳng” nghĩa là nhìn về tương lai, nhìn vào con đường phía trước để vượt qua, thấy nhiệm vụ gian nan, thử thách của mình anh càng quyết tâm, tích cực hơn, sẵn sàng đương đầu với muôn vàn thử thách, hiểm nguy, gian khổ bất cứ lúc nào. . Vì vậy, mặc cho bom đạn gào thét, anh vẫn đi. Anh lính lái xe dũng cảm làm sao!

Chiếc xe không còn bất kỳ bộ phận nào che chắn, khi chiếc xe phóng đi, người lính đã tiếp xúc trực tiếp với thế giới bên ngoài.

“Thấy gió lùa vào, tôi dụi mắt cay đắng
Hãy nhìn con đường đi thẳng đến trái tim bạn”

Cảm giác của người lính đối với gió là cảm giác trực tiếp.Tôi không chỉ cảm thấy gió thổi vào “lau đi” Mắt cay nhìn gió vô hình. Dường như gió không vô tình, gió đã ghé vào để “xoa” đôi mắt cay xè cho bớt nhức mắt và khó chịu do lái xe ngày đêm không ngủ. Cảm giác này càng tăng lên khi anh ấy đi thẳng vào trái tim. Sự liên tưởng thật đẹp và độc đáo khi chiếc xe đang lao về phía trước và con đường đã đi ngược chiều với người lái. Niềm tin nhất quán với trái tim người lái xe, đó là trái tim nhiệt huyết và nhiệt huyết với nhiệm vụ. Trái tim người lính luôn tràn đầy tình yêu quê hương đất nước, nhất là con đường quen thuộc, con đường đã máu lửa. Xe vẫn lao nhanh về phía trước, bởi người lính có biết mục đích, lý tưởng làm việc cao cả của mình là cống hiến, làm nghĩa lớn? để làm gì?

Tham Khảo Thêm:  Nhà thơ Lê Đạt cho rằng: Chữ bầu lên nhà thơ. Bằng cảm nhận về hai bài thơ: Tự tình II (Hồ Xuân Hương) và Tây Tiến (Quang Dũng), anh/chị hãy bình luận ý kiến trên.

“Thấy sao trên trời, chợt có đàn chim
Nó giống như lao vào buồng lái. “

Cuộc chiến rất nguy hiểm và đầy thử thách, nhưng khi nhìn “bầu trời đầy sao và những chú chim tung cánh” trên chiếc xe không kính, tâm hồn người võ sĩ luôn lãng mạn và bay bổng. Lẽ ra, tâm hồn anh phải vui tươi, và chỉ khi tiếp xúc với đời sống tình cảm, anh mới cảm thấy “…như sa, như lao vào buồng lái”. Nếu động từ “thấy” thể hiện thái độ quan sát chủ động của người lính đối với cảnh vật thì động từ “thấy” lại nhấn mạnh sự “đến bất ngờ” nhanh chóng của con chim đêm tung cánh. Quan điểm này tinh tế và lạc quan. Một ánh sao và một chú chim hoang dã cũng khiến chú chú ý và bay lên. Nhịp thơ trở nên nhanh nhẹn, tràn đầy sức sống thể hiện tình yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên, lạc quan của người lính.

cho những người lính lái xe ô tô “không kính” Mang lại cảm giác bất ngờ khi chạy trên đường. Nhưng đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hậu quả:

“Không kính, bụi
Bụi bay tóc bạc như ông già. “

Khổ thơ mở đầu bằng cấu trúc lặp “không kính”, như muốn nhấn mạnh rõ nét vẻ độc lạ, độc đáo của chiếc xe này và nguyên nhân khiến chiếc xe này “có bụi”. Không có tấm che bảo vệ, người lái và chiếc xe như đang đi trong bụi mù mịt. Từ “bụi” và động từ “phun” gợi tả và nhấn mạnh mức độ khủng khiếp, khủng khiếp của bụi: bụi bay mù mịt, bụi mù mịt cả không gian, cả bầu trời lẫn mặt đất, mỗi lần xe chạy qua là kéo dài cả quãng đường. đường.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận:  Học được cách quên, hiểu được cách bỏ, cuộc sống vốn luôn tiến lên phía trước sau những cuộc chia tay

Bụi ùa vào buồng lái qua khung kính vỡ, phủ đầy tóc lên mặt người lính, biến anh thành hình ảnh nhại lại “ông già tóc trắng” của nhà thờ. Người lính trẻ trung, hào hoa tuổi đôi mươi nay đã “hóa trang” thành một người khác, mái tóc phủ một lớp bụi dày khiến anh trông già đi nhiều. Những gian khổ của người lính lái xe được miêu tả thật dịu dàng. Thay vì kêu ca, phàn nàn, họ lại giễu cợt bằng sự đau khổ của mình. Những người lính trên xe hóm hỉnh, vui vẻ:

“Không cần tắm rửa và châm một điếu thuốc
Chúng tôi nhìn nhau với nụ cười trên môi. “

Họ hồn nhiên, vui tươi và ấm áp trong tình bạn bè, đồng đội. Tình bạn thân thiết, thiêng liêng là sợi dây vô hình gắn kết những con người trong cơn nguy khốn, hấp hối.

Nó chỉ dùng ba đoạn để diễn tả hiện thực chiến tranh, xuất phát từ niềm vui của người lính thời chống Mỹ. Chất thơ toát lên từ sự mộc mạc, giản dị của ngôn từ, của chi tiết, sự sáng tạo bất ngờ của hình ảnh, sự nhanh nhẹn của nhạc điệu… tất cả đã khắc họa đậm nét hình ảnh người chiến sĩ Bác Hồ.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *