Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật người vợ nhặt trong Vợ nhặt của Kim Lân) và người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

nguoi-vo-nhat-vo-nhat-kim-lan-va-dan-ba-hang-chai-chiec-thuyen-noi-xa-nguyen-minh-chau

Bạn nghĩ gì về vẻ đẹp của nhặt vợ (nhặt vợ-Jin Lan) và cô gái đánh cá (chiếc thuyền ngoài xa-Ruan Mingzhou)


Jin Lan là một nhà văn giỏi viết về nông thôn và sinh kế của người dân, và giỏi viết truyện ngắn. “Vợ nhặt” là một truyện ngắn xuất sắc, viết nên một tình huống “vợ nhặt” độc đáo, thể hiện niềm tin vững chắc vào những phẩm chất tốt đẹp của những con người bình dị trong nạn đói éo le. Ruan Mingzhu là nhà văn tiêu biểu trong thời kỳ chống Mỹ và là nhà văn tiên phong trong thời kỳ đổi mới. “Chiếc thuyền ngoài xa” là một truyện ngắn xuất sắc của thời kỳ cuối, kể về cuộc sống đầy mâu thuẫn của người nghệ sĩ khi gặp phải gia đình người dân chài, qua đó bày tỏ sự xót xa, lo lắng cho những đứa con và trăn trở cho trách nhiệm của người nghệ sĩ.

1. Nhân vật “nhặt” vợ:

Nhân vật này được miêu tả trong một bối cảnh đặc biệt: nạn đói khủng khiếp năm 1945, đứng trước bờ vực của sự sống và cái chết. Người phụ nữ ấy đã sống một cuộc đời khốn khổ: nghèo khó, rách rưới, mất hết nữ tính, đánh mất lòng tự trọng và không bao giờ ngoảnh mặt làm vợ của một người đàn ông xa lạ. Ngoài ra còn có nhiều vẻ đẹp quý giá:

– Khát vọng sinh tồn, khát vọng sinh tồn mãnh liệt: Thị theo không Tràng về làm vợ không chút do dự. Tuy nhiên, đằng sau sự liều lĩnh đó là một khát vọng tồn tại mãnh liệt, bởi khi thấy gia đình Tràng cũng không khá giả hơn mình là bao nhưng Trang vẫn bằng lòng, chấp nhận và vui vẻ nuôi nấng, chăm sóc gia đình nhỏ này.

– Chị là người phụ nữ rất chu đáo, hiểu chuyện, hiền lành, đoan chính và biết vun vén hạnh phúc gia đình:

+ Thị dậy sớm dọn phòng cùng mẹ chồng. Sự thay đổi này độc giả cũng dễ dàng nhận ra: nếu như ngày hôm qua cô chua ngoa, dữ dằn, ngang ngạnh thì hôm nay lại dịu dàng, nhẹ nhàng và đứng đắn như ngày nào, không còn vẻ tự mãn như khi Dong Li gặp anh ở ngoại tỉnh.

+ Bữa cơm đầu tiên ở nhà chồng, tuy chỉ là “một nồi cháo lỏng, một người hết hai bát cơm” nhưng chị vẫn phải ăn cháo cám mặn chát, nghẹn cả họng mà vẫn vào được. miệng cô tự nhiên “Tiên tri”.

+ Thị đem lại sức sống, thông tin mới của thời đại cho mẹ con Tràng. Nghe tiếng trống khai thuế, nàng nói với mẹ chồng: “Ở Thái Nguyên, Bắc Giang người ta không nộp thuế nữa, phá kho thóc của Nhật để cứu đói”. Riêng Con đường phía trước đã chọn, “Trong tâm trí Tràng, tôi vẫn thấy đoàn người đói khổ đi trên bờ kè Sộp với lá cờ đỏ to tướng phía trước”.

⇒ Tuy không miêu tả nhiều nhưng người vợ “nhặt” là một trong ba nhân vật quan trọng của tác phẩm “Người Vợ Nhặt”. Nhân vật này được miêu tả sinh động theo sự tương phản giữa bên ngoài và bên trong, giữa trước và sau. Đằng sau sự lang thang, vất vưởng của người vợ “nhặt được” là khát vọng sinh tồn mãnh liệt. Đằng sau vẻ ngoài luộm thuộm và bẩn thỉu là một con người biết điều và biết suy nghĩ. Bên dưới vẻ ngoài sắc sảo và mong manh là một người phụ nữ dịu dàng, phù hợp và chu đáo. Người vợ tôi nhặt là một người có nhân cách tốt, mang tính cách của người phụ nữ Việt Nam: dù trong hoàn cảnh nào, người phụ nữ vẫn khao khát một mái ấm hạnh phúc.

2. Nhân vật “Người đánh cá”:

– Đây là người phụ nữ đáng thương, bất hạnh, là nạn nhân của bạo lực gia đình:

+ Ngoại hình: cao và mập, khuôn mặt mệt mỏi, trũng sâu,…

+ Thường xuyên bị chồng đánh đập, hành hạ dã man: nhẹ thì 3 ngày đánh, nặng thì 5 ngày, lấy thắt lưng quất vào người, đánh nhau vô cớ, v.v.

-Tuy nhiên, cô ấy vẫn tỏa sáng với những phẩm chất tốt đẹp:

+ Tấm lòng người mẹ bao la, chan chứa tình yêu thương, đức hi sinh: mẹ rất thương con: hết lòng che chở, bảo vệ, cố gắng giữ cho con không bị xâm hại… chấp nhận chung sống với một người đàn ông bạc bẽo. Quyết không bỏ cuộc cũng vì muốn các con mãi mãi có cha”Những người phụ nữ trên tàu của chúng tôi phải sống vì con cái của họ chứ không phải vì bản thân họ như ở Trái đất. ” Nhìn con ăn ngoan, vui vẻ là điều hết sức bình dị và bình dị.

+ Người phụ nữ biết làm người là có tấm lòng bao dung: chịu đựng mọi cơn giận vô cớ của chồng: cam chịu số phận, nhẫn nhịn, không khóc cũng không đánh, không đánh cũng không chạy, chỉ ôm lấy con. Con van xin, ngăn không cho chống cự… Chị hiểu ngọn nguồn cơn giận của chồng: “Mỗi lần nó đau lắm, nó lại lôi tôi ra đánh” ⟶ Nghèo đói, khổ cực biến một ông lão hiền lành, chất phác thành một người chồng nghiện rượu, bạo lực và độc ác. Cô hiểu lòng tốt của Đẩu và Phụng, nhưng hiểu hơn ai hết những vất vả của cuộc sống trên biển nên những người phụ nữ trên biển cần có những người đàn ông làm chỗ dựa.Chị lại nhận lỗi “Giá như mình sinh ít con…”⟶Nỗi day dứt, nỗi đau tinh thần của chị

⇒ Cô gái hàng chài là nhân vật chính và có vai trò quan trọng trong việc thể hiện tư tưởng của tác phẩm “Con tàu ngoài xa”. Chân dung của người đàn bà hàng chài sắc nét, sự tương phản giữa bên ngoài và bên trong, sắc và khí. Dưới vẻ ngoài xấu xí, thô kệch là ẩn chứa một trái tim nhân hậu, vị tha, độ lượng và hy sinh. Đằng sau sự cam chịu, nhẫn nhịn vẫn là khát vọng hạnh phúc, lòng dũng cảm, bền bỉ mãnh liệt của một con người. Đằng sau vẻ ngoài giản dị, ít học là một người phụ nữ thấu hiểu sâu sắc chân lý cuộc đời.

3. So sánh hai nhân vật:

– Cả hai đều được miêu tả chân thực đến từng chi tiết… nhân vật đều là những con người bé nhỏ, là nạn nhân của hoàn cảnh. Cuộc sống đau khổ của họ làm lu mờ vẻ đẹp quý giá của họ.

——Vẻ đẹp được nhân vật “nhặt” vợ thể hiện chủ yếu là khí chất cô dâu được thể hiện qua những chi tiết hóm hỉnh trong bi kịch nạn đói. Vẻ đẹp của “Cô hàng chài” là một người mẹ tần tảo gánh nặng cuộc đời, thể hiện qua những chi tiết kịch tính, trong hoàn cảnh gia đình bị bạo hành…

– Vẻ đẹp tiềm ẩn của người vợ “nhặt” được đặt trong quá trình phát triển, từ thấp lên cao (cảm hứng lãng mạn), còn người đàn bà hàng chài là tĩnh, còn cái bất biến là hiện thực. Nỗi đau hiện sinh (khuynh hướng cảm hứng trần tục trong nhận thức lại)

– vẻ đẹp của cả hai người phụ nữ được ẩn giấu bên dưới vẻ ngoài thô bạo hoặc phục tùng của họ. Cách phát hiện những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ một mặt thể hiện chiều sâu tâm hồn, nhân cách, đạo đức của nhân vật, mặt khác thể hiện lòng nhân đạo, lòng nhân ái, tin tưởng vào con người (cụ thể). Có thể ở đây là một phụ nữ) nhà văn. Thông qua đó, các nhà văn đã có dịp khắc họa những hoàn cảnh sống khắc nghiệt mà người phụ nữ phải chịu đựng.

——Ngòi bút của biên kịch rất tinh tế, chọn cách miêu tả ánh mắt, cử chỉ, tên gọi… của nhân vật để người đọc thấy được vẻ đẹp của họ. Biên kịch đề nghị độc giả tìm hiểu thêm về tuyến tình cảm và những vướng mắc tâm lý của nhân vật. Tuy nhiên, sự khác biệt trong cách miêu tả cũng rất rõ ràng: giọng nói của Jin Lan dịu dàng và hóm hỉnh, giọng nói của Ruan Mingzhu trang nghiêm và dằn vặt …

– Dù thể hiện hai phong cách nghệ thuật rất khác nhau nhưng cả hai tác giả đều thận trọng trong việc ca ngợi người phụ nữ Việt Nam. Cách khám phá và miêu tả những phẩm chất cao đẹp ở người phụ nữ gợi cho chúng ta nhiều bài học về cách nhìn người và bồi đắp cho chúng ta thái độ yêu thương, trân trọng phụ nữ.

——Sự khác biệt về quan niệm giữa hạng người (nhặt vợ) và hạng người đa dạng, phức tạp (chiếc thuyền ngoài xa) đã gây ra sự khác biệt này.

Nêu những điểm giống và khác nhau tiêu biểu. Nói những gì bạn cảm thấy.

Tham Khảo Thêm:  Mỗi nhà văn chân chính bước lên văn đàn, về thực chất, là sự cất tiếng bằng nghệ thuật của một giá trị nhân văn nào đó được chưng cất từ những trải nghiệm sâu sắc trong trường đời. Bằng những hiểu biết về văn học, anh/chị hãy bình luận ý kiến trên.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *