Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến

xinh đẹp

Cảm nhận vẻ đẹp của hình tượng người lính Tây Thiên trong thơ Tây Thiên của Quảng Dung

Cảm nhận vẻ đẹp lãng mạn và bi tráng của hình tượng người lính trong đoạn thơ sau:

“Tây Thiên quân không mọc tóc
Đội quân xanh dữ dội và hung dữ
nhìn chằm chằm vào giấc mơ
Hà Nội đêm mộng mơ thanh xuân tươi đẹp

Rải rác trên biên giới của những vùng đất xa xôi
Ra chiến trường không tiếc đời xanh
Chiếc áo choàng sẽ đưa bạn trở lại đất liền
Má He hát đơn ca. “

(Trích từ bài thơ “Tai Tian” của Guangyong)


nishida Đó là bài thơ hay nhất, tiêu biểu nhất của nhà thơ Quảng Đông. Bài thơ này được Quang Dũng viết vào năm 1948, sau khi Phù Lưu Chanh rời đoàn quân Tây Tiến. Quân đội Xitian được thành lập vào đầu năm 1947. Những người lính Xitian hầu hết là những người Hà Nội trẻ tuổi thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau, bao gồm cả sinh viên. Qua những đoạn văn chọn lọc, Quang Dũng đã dùng bút pháp lãng mạn để miêu tả hình ảnh tập thể của những người lính Tây Thiên đầy khí phách bi tráng.

Hình ảnh lãng tử và hào hùng của những người lính Xitian:

Vẻ đẹp của lãng mạn thể hiện ở nhiều mặt: cái tôi trữ tình giàu cảm xúc, giàu sức tưởng tượng, sử dụng yếu tố phóng đại và thủ pháp mâu thuẫn để làm nổi bật cái phi thường, tạo ấn tượng mạnh mẽ về chủ nghĩa anh hùng. Vẻ đẹp của sự lãng mạn còn thể hiện ở nhận thức về cái cao cả, sự sẵn sàng hy sinh vì lí tưởng chung của dân tộc, vẻ đẹp tinh thần phóng đại và thơ mộng.

Thương là gian khổ, hy sinh, là đau thương, mất mát. Kiêu ngạo hiên ngang, oai phong lẫm liệt. Chất bi tráng của hình tượng nghệ thuật là vẻ đẹp vừa buồn đau thương, vừa mạnh mẽ, ấn tượng, khơi dậy lòng tự hào, ý chí vươn lên và khát vọng sống giữa đời. Một phẩm chất bi tráng xen lẫn gian khổ hy sinh, thể hiện qua chất anh dũng bất khuất, vẻ cao cả và màu sắc bi tráng.

Đoạn thơ thể hiện vẻ đẹp lãng mạn, bi tráng của hình tượng người lính ở trời Tây. Hình ảnh tập thể của những người lính Xitian được thiết lập với nét vẽ lãng mạn, và có xu hướng nổi bật và phi thường. Nhà thơ đã sử dụng triệt để thủ pháp đối lập để tác động mạnh vào các giác quan, kích thích trí tưởng tượng phong phú của người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề sống bản lĩnh

Trong bài thơ, Quang Dũng đã cố gắng hết sức để miêu tả khung cảnh thiên nhiên tráng lệ của phương Tây để tạo ra một nền tảng hoang sơ và hoang dã và tạo ra một bầu không khí trang nghiêm và yên tĩnh để chuẩn bị cho sự xuất hiện trực tiếp của mình. Lễ hội. Với khung cảnh núi rừng hoang sơ, hiểm trở, hùng vĩ, hung dữ (đoạn 1), hương sắc hữu tình, đẹp đẽ và thơ mộng của Tây Bắc (đoạn 2), ở đoạn 3, bức ảnh của Tai Tianbing có một không hai và độc đáo. vẻ đẹp lạ Xuất hiện trực tiếp:

“Tây Thiên quân không mọc tóc
Đội quân xanh dữ dội và hung dữ
nhìn chằm chằm vào giấc mơ
Đêm Mộng Hà Nội Tuổi Trẻ Hải Ngoại”

Nhà thơ đã khéo léo lựa chọn những đặc điểm tiêu biểu nhất của binh lính Tây Thiên, dựng nên một tượng đài tập thể, tổng kết bộ mặt chung của cả quân đội bằng những ngôn từ rất tài hoa. Trong tác phẩm của mình, những người lính Tây Thiên hiện lên oai phong, dữ tợn và phi thường. Thực tế, gian khổ, đói nghèo của chiến trận đã làm cho những người lính xanh xao, những cơn sốt rét làm trụi cả tóc. Quang Dũng không giấu diếm những sự thật phũ phàng này. Tuy nhiên, với ánh mắt lãng mạn của mình, anh thấy họ ốm yếu chứ không yếu đuối, và điều anh nhìn thấy là sức mạnh phi thường ẩn chứa trong cơ thể gầy guộc của họ. Và ngòi bút lãng mạn của ông biến chúng thành những bức chân dung hùng tráng và uy nghiêm. Vẻ xanh xao của những người lính vì đói khát, sốt rét vẫn toát lên vẻ uy nghiêm của loài hổ thiêng qua ánh mắt. Vẻ uy nghiêm, oai phong còn thể hiện ở cái trừng trừng (mắt đa tình) của họ.

Ngoại hình đa chiều của Quang Dũng giúp anh nhìn thấu vẻ ngoài oai phong, lẫm liệt của những người lính Tây Thiên, tâm hồn rất trẻ trung, trái tim cháy bỏng, khao khát yêu thương (Đêm mơ Hà Nội trông hương kiều). Vì vậy, trong bốn câu thơ trên, những đường nét được Quang Dũng chạm khắc trên bức tượng tập thể của các chiến binh Tây Thiên không chỉ miêu tả hình dáng bên ngoài mà còn miêu tả toàn bộ thế giới nội tâm đầy mơ mộng, ước mơ của họ.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: "…Thơ của tôi là cánh cửa. Không cho ai mở dễ dàng. Thơ của tôi là hợp chất được làm. Từ tức giận, tình yêu và xấu hổ… Là tất cả, thơ ơi chỉ trừ không là vô nghĩa (Raxun Gamatop).

Vẻ đẹp bi tráng của hình tượng người lính Tây Thiên:

Bi kịch của hình ảnh những người lính Xitian Bức vẽ cũng rất tinh tế và ấn tượng. Khi viết Tây Thiên binh, Quảng Dung nói về cái chết và sự hy sinh, nhưng không gợi lên cảm giác đau buồn hay buồn bã. Cảm hứng lãng mạn đã khiến ngòi bút của ông lấy nhiều đau thương, chết chóc làm chất liệu thẩm mỹ để tạo nên vẻ đẹp đậm chất anh hùng:

“Rải rác trên biên giới của những vùng đất xa xôi”
Ra chiến trường không tiếc đời xanh
Chiếc áo choàng sẽ đưa bạn trở lại đất liền
Má He hát đơn ca. “

Khi miêu tả những người lính ở Tây Thiên, ngòi bút của Quang Dũng đã không lấn át được nỗi buồn và sự hoang vắng của người đọc. Đôi cánh của chủ nghĩa duy tâm và chủ nghĩa lãng mạn nâng đỡ cảm hứng của anh mỗi khi anh rơi vào bi kịch. Đây là lý do tại sao hình ảnh của những ngôi mộ quân nhân nằm rải rác trong những khu rừng hoang dã ở biên giới đã trở nên mờ nhạt trước lý tưởng hy sinh quên mình vì tổ quốc của những người lính Xitian. Sự thật đáng buồn về những người lính Xitian nằm bên vệ đường, thậm chí không có một chiếc đệm che cho họ, trong mắt nhà thơ, họ được bọc trong những chiếc áo choàng lộng lẫy. Sau đó, nỗi buồn đó bị lấn át bởi tiếng gầm dữ dội của Ma He.

Nhà thơ đã miêu tả một cách bi tráng cái chết và sự hy sinh của những người lính ở Tây Thiên. Cái chết ấy đã khơi dậy trong tự nhiên sự đồng cảm sâu sắc. Và Ma He, tấu khúc trầm hùng, kính cẩn tiễn đưa linh hồn người chiến sĩ. Hình ảnh người lính Tây Thiên trong bài thơ đầy bi tráng, sáng ngời vẻ đẹp lý tưởng, mang hình tượng của một người anh hùng thời chiến.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: Phân tích khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn qua đoạn thơ: Những đường Việt Bắc của ta... (Việt Bắc - Tố Hữu)

Quang Dũng lựa chọn thể thơ 7 tiếng khỏe khoắn với giọng điệu hành khúc hào hùng, kết hợp hài hòa giữa cái nhìn hiện thực với cảm hứng lãng mạn, Quang Dũng rất thành công trong cả nghệ thuật biểu đạt và hình tượng. Bài thơ giàu chất nhạc, hoạ, nghệ thuật điêu khắc và hình tượng thơ vừa mạnh mẽ, vừa mềm mại, trữ tình khiến bài thơ như một bản nhạc vang dội. Quang Dũng cũng ủng hộ sức mạnh của sự tương phản – sự đối lập, một yếu tố nghệ thuật mang đậm dấu ấn của chủ nghĩa lãng mạn và chất thơ, tạo nên những hình ảnh sửng sốt, kỳ thú khi miêu tả hình ảnh thiên nhiên và người lính.

Tây Tiến là kết tinh của những sắc thái độc đáo và đa dạng của Quang Dũng. Nhà thơ đã tạo nên hình ảnh tập thể của những người lính Tây Thiên và một lần miêu tả vẻ đẹp tinh thần của những con người đại diện cho một giai đoạn lịch sử. Hình ảnh này thể hiện rõ đặc điểm của phong cách thơ Quảng Đông.Những bài thơ trên đã được đóng trong Bảo tàng Chân dung Quân đội Chân dung người lính Thái Lan Nó rất độc đáo.


Những bài thơ về người lính:

– Lính về làng (Hoàng Trung Thông)
—— Đồng Chí (Chính Hữu)
– Nhớ (Hồng Nguyên)
– Cố hương (Giang Nam)
– Thăm bạn (Hoàng Lộc)
– Việt Bắc (Tố Hữu)
– Tây Tiến (Quang Dũng)
– Cuộc Chia Ly Màu Đỏ (Nguyễn Mỹ)
– Đài Việt Nam (Lê Anh Xuân)
– Lá đỏ (Nguyễn Đình Thi)
– Dòng sông nhớ quê hương (Tế Hanh)
– Đội xe không kính (Phạm Tiến Duật)
– Gửi Người Lính (Trần Đăng Khoa)…

Những bài hát về người lính:

– Chào cô Lin Hong
– Năm anh em trong một chiếc xe tăng
– Gậy Trường Sơn
– Những ca khúc Trường Sơn.
——Cô gái mở đường
– Luôn hát hành khúc
– Hát về người lính Việt Nam
– màu vàng nghệ
——307 tiểu đoàn
——Ước mơ làm quân nhân
– đảo xa…

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *