Cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên miền Tây qua khổ thơ 2 bài thơ Tây Tiến

cam-nhan-ve-dep-thien-nhien-mien-tay-qua-doan-tho-2-bai-tho-tay-tien

Cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên miền Tây qua khổ thơ thứ hai của bài thơ Thái Thiên:

leo lên một khúc cua dốc
lợn hút thuốc
ngàn thước, ngàn thước
Paliang nhà ai nơi mưa xa?

(Trích Tây Tiến, Quang Dũng, Ngữ văn 12 – Nâng cao, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2017, tr.68 – 69)


Quảng Đông là một nhà thơ tài năng ở Vương quốc Bạch Vân. Đọc thơ ông, người đọc luôn cảm nhận được một tâm hồn tự do, bay bổng và lãng mạn. Ông viết bài thơ Tây Tiến năm 1948 tại Phù Lưu Chanh. Bài thơ lấy cảm hứng từ nỗi nhớ đơn vị cũ (Nishida). Bài thơ này ban đầu có tên là “My Taitian”, sau đổi thành “Taitian”, được đưa vào tập thơ “Umbrella Head Cloud” (1986). Khổ thơ thứ hai của bài thơ Tây Tiến là một trong những khổ thơ ấn tượng nhất của bài thơ. Không chỉ bởi nó miêu tả vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên vùng núi Tây Bắc mà còn có giá trị nghệ thuật.

lên khúc cua dốc,
Rượu heo hút, súng thơm ngút trời.
Lên ngàn thước, xuống ngàn thước,
Có người ở phương xa đang mưa.

Không gian bài thơ “dốc lên dốc, dốc lên dốc” được mở ra theo chiều cao và chiều sâu.tin nhắn “dốc”, Dấu ngắt 4/3 (lên dốc/dốc) ngăn cách hai bên biểu thị địa hình cao hơn, nhưng chỉ dốc là dốc.Từ láy gợi hình ảnh, cảm xúc “Vòng vèo”, “sâu lắng”, “ngọt ngào”. Ngoài ra, từ khúc khuỷu gợi hình ảnh những con đường quanh co, dốc đứng hay những mảng núi đất non (núi trẻ là đặc trưng của núi rừng Tây Bắc), nhìn từ vực thẳm vừa có độ cao vừa có độ sâu. Một trong những thành công của bài thơ là nhạc tính của ngôn từ (chủ yếu là thanh điệu, nhanh và mạnh) và giàu hình ảnh.

Tham Khảo Thêm:  Một trong những yến tố tạo nên sức hấp dẫn và góp vào thành công của truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa này là chất trữ tình

đi đến thánh thư “Lợn uống rượu, hút thuốc, ngửi bầu trời” Không gian sau đó mở ra từ nhiều góc độ khác nhau: từ trên cao nhìn xuống. Mây trắng và cồn cát hiện ra trên đỉnh núi tạo nên một không gian hoang sơ, kỳ thú. Hình ảnh vừa chân thực vừa táo bạo, phi thường như con dốc cao với mõm vươn lên trời—— “Súng đánh hơi bầu trời”độ dốc càng lớn, càng hướng xuống “Lên ngàn thước, ngàn thước xuống”. Đây là một so sánh liên tưởng thú vị và độc đáo.hình ảnh “Súng đánh hơi bầu trời” Cuốn sách này không chỉ cho người đọc tưởng tượng về độ cao của địa hình (cao đến mức súng có thể chạm trời, nhưng cao thì nguy hiểm), mà còn thể hiện tinh thần lạc quan và mạnh mẽ của Quảng Đông thông qua những liên tưởng khéo léo. Thật vui nhộn và vui nhộn. Đồng thời nếu tinh tế ta còn cảm nhận được tư thế oai hùng của những người lính trong thiên nhiên. Người ta thường nói, trèo qua núi này, chinh phục núi kia. Ở đây cũng vậy, người lính lên đỉnh núi: để chinh phục thiên nhiên, để nâng cao hình ảnh con người, đặc biệt ở đây là người lính.

Phối cảnh không gian của bài thơ này giống như những dòng “khúc lên, dốc lên”. Nhưng sự khác biệt là không gian mở rộng và nguy hiểm hơn. Bởi ở đây không còn chỉ con dốc mà câu thơ đã bao hàm cả địa hình cao chót vót và thăm thẳm. Tưởng tượng được hình ảnh cụ thể như vậy là nhờ từ nghìn thước và các tính từ trái nghĩa: lên, xuống. Nhịp thơ (4/3, chia đôi vế) cũng góp phần quan trọng thể hiện độ cao và độ sâu của địa hình. -Qua đường hành quân của quân đoàn Xitian, chúng tôi cảm nhận được vẻ đẹp độc đáo của địa hình. Dãy núi Tây Bắc và Quân đoàn Tây Thiên. Tây Bắc vừa hùng vĩ, tráng lệ nhưng cũng vừa nên thơ, đẹp như tranh vẽ. Những người lính Xitian kiên cường và bất khuất, sẵn sàng vượt qua khó khăn và thử thách bất cứ lúc nào và thực hiện các nhiệm vụ trong bối cảnh chiến tranh quốc gia.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Bài thơ anh, anh làm một nửa mà thôi. Còn một nửa cho mùa thu làm lấy (Chế Lan Viên)

thơ “Nhà ai xứ Paliang mưa xa” Qua những câu thơ trên, địa hình gồ ghề, hiểm trở phần nào được làm dịu đi, gợi cảm giác nhẹ nhàng, êm ả. Bởi vì cấu trúc thanh điệu của giọng nói con người là bằng nhau, giọng nói bằng nhau sẽ tự nhiên gợi lên những âm thanh dễ chịu. Cũng bởi hướng nhìn ra không gian rộng mở bao la gợi lên cái mát rượi trong mưa và sự dễ chịu trong không gian núi rừng hoang sơ thấp thoáng những mái nhà. Tuy nhiên, nhìn tổng thể bài thơ vẫn gợi được hình ảnh về độ cao, độ rộng và sự khắc nghiệt của thiên nhiên – cơn mưa to bất chợt tạo nên con dốc trơn trượt cho người lính hành quân.

nỗi đau tấnHơn Hai Bài Thơ Tây Tiến Đó là một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ và đẹp như tranh vẽ của Tây Bắc. Quảng Đông đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên miền Tây vừa hung dữ vừa thơ mộng, khẳng định và ngợi ca tình yêu thiên nhiên quê hương của ông. Đồng thời, anh ấy cũng dùng điều này để thể hiện tài năng, tình yêu, nỗi nhớ và niềm tự hào của mình đối với Quân đội Guangyong Xitian.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *