Cảm nhận vẻ đẹp tình cảm gia đình qua đoạn trích trong bài thơ Con cò (Chế lan Viên) và Nói với con (Y Phương)

cam-nhan-ve-dep-tinh-cam-gia-dinh-qua-doan-trich-con-co-che-lan-vien-van-noi-voi-con-y-phuong-678

Cảm nhận vẻ đẹp của tình cảm gia đình qua chùm thơ “Con cò” (Cha Lan Viên) và “Nói với em” (Y Phương) chọn lọc

——Hỏi đáp: Có người nói gia đình là giáo đường đầu tiên, nơi mang đến cho con trẻ bao điều tốt đẹp, niềm tin và lý tưởng sống.

– Giới thiệu hai tác phẩm, hai tác giả: Hai bài thơ con cò đến (Chế Lan Viên) và Trò chuyện với con (Y Phương), người đọc càng thấm thía hơn về hai từ thiêng liêng “gia đình”.

– Trình bày hai đoạn trích.

Hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ “Con cò” ra đời trong thời kỳ chiến tranh, còn “Hãy nói với em” được sáng tác trong thời kỳ hòa bình thống nhất. Có thể thấy, dù ở thời nào, ở đâu, tình cảm gia đình luôn có ý nghĩa thiêng liêng đối với đời người.

Thể loại: Thể thơ tự do, câu văn ngắn dài đan xen, thể hiện cung bậc tình cảm của chủ thể trữ tình.

Hai đoạn: Nếu đoạn “Con cò” chọn lọc miêu tả tình mẫu tử thiêng liêng thì đoạn 1 “Nói với con” lại thể hiện tình yêu thương của người cha.

tham số 1: Bằng ca từ giản dị, giàu hình ảnh, hai nhà thơ Chế Lan Viên, Y Phương mở ra một không gian đầy cảm xúc – không gian gia đình, nơi những đứa con được bao bọc, che chở bởi tình yêu thương của cha mẹ. .

con cò: Lời ru hiện đại ấm áp tình mẫu tử thiêng liêng. Cả bài thơ là hình ảnh cánh cò trắng bay từ trong lời ru của mẹ. Và rồi con cò đã theo tôi suốt hành trình cuộc đời, từ cái nôi, đến trường và cả khi trở thành nhà thơ. Hình ảnh con cò trở thành biểu tượng cho lòng mẹ và tình mẫu tử:

thậm chí gần bạn
mặc dù tôi ở xa
Từ rừng đến bể bơi
cò sẽ tìm thấy bạn
cò sẽ luôn yêu bạn

Vẫn là lời ru nhưng giọng điệu câu thơ mạnh mẽ hơn, sử dụng các điển tích “còn ở”, “lò mãi”, “di chúc cánh cò” để tuyên bố một điều thiêng liêng: Mẹ mãi ở bên con. Tính từ tương phản “gần”/ “xa” kết hợp với thành ngữ “vào rừng xuống bể”, hình ảnh con cò hiền lành nhưng khỏe khoắn dang đôi cánh theo đàn con hiện lên trong tâm trí người đọc.

Năm tháng trôi qua, những đứa con bé bỏng đã rời xa vòng tay mẹ để lớn lên. Rồi đối với lòng mẹ, tình mẫu tử đã trở thành bến đỗ trong hành trình dài của cuộc đời. Nhưng mẹ thì không như vậy, lòng mẹ không phải là “quán trọ” Mẹ luôn là điểm tựa của đời con, suốt đời con “đi tìm mẹ”, “yêu mẹ”.

Tham Khảo Thêm:  Ôn tập luyện thi văn bản "Đoàn thuyền đánh cá" (Huy Cận)

Nói với con bạn: Tâm sự của một người cha miền núi hết mực yêu con, yêu quê hương, làng xóm. Nhà thơ Y Phương, với những vần thơ phong cảnh phong phú, đã đưa chúng tôi về Trung Khánh, Cao Bình quê hương ông, thăm ngôi nhà sàn rộn rã tiếng cười:

chân phải về phía cha
chân trái về phía mẹ
âm thanh chạm một bước
hai bước để cười

Những câu thơ mộc mạc, cụ thể, đối xứng hình ảnh “chân phải”/“chân trái”, “tiếng nói”/ “tiếng cười”, “với cha”/ “với mẹ” giúp người đọc hình dung ra cảnh em bé chập chững biết đi, được bao bọc trong tiếng cười sảng khoái. của cha mẹ. Ngôi nhà nhỏ trên đôi chân treo run lên vì hạnh phúc. Cha mẹ trân trọng từng bước đi trong cuộc đời của con mình.

Người cha dùng bốn câu thơ này để khắc ghi điều thiêng liêng nhất vào lòng con: Con lớn lên từng ngày trong tình yêu thương của cha mẹ. Đây là nguồn dinh dưỡng đầu tiên của bạn.

Đoạn thơ tiếp theo dài 7 tiếng:

“Bạn thân yêu của tôi, bạn thân mến”

Những lời của cha rất cần thiết. Từ “con ơi” ở cuối bài thơ đã thể hiện trọn vẹn tình yêu thương của người cha dành cho con. Ba chữ “đồng minh” – Y Phương đã sử dụng một cách sáng tạo để chỉ những người đồng hương, những người cùng sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Cao Bằng, cái nôi của cách mạng. Bố ơi, bố phải yêu niềm tự hào của người Thái quê con, vì đây cũng là cội nguồn của chúng con. Người cha tiếp tục kể về cuộc đời của người bạn đồng hành:

“mặc nan hoa
Những bức tường của ngôi nhà sẽ hát”

Được dệt bằng nan hoa'” – Những người bạn đồng hành của anh ấy tạo dáng và tạo mẫu trên các công cụ đơn giản của họ. “Hát xuyên tường nhà” – người Thái quê mình rất thích hát Những câu hát lúc ấy, lời ru, bay lên thềm nhà sàn, bên suối, đêm trăng, đêm xuân mời gọi yêu thương .

Vẫn sử dụng những hình ảnh cụ thể như “dốt”, “nan hoa”, “vách”, “hát”, Shanfu muốn con trai ngay từ nhỏ nhớ rằng cuộc sống của người dân Thái Lan còn khó khăn nhưng đồng bào vẫn lạc quan. mà vẫn giữ được những sắc thái khác biệt của văn hóa dân tộc. Và trong tương lai, tôi muốn trở thành một người Tây thực sự như vậy. Thương con không phải chỉ là che chở, chở che, cả cha và mẹ luôn muốn dành cho con những điều tốt đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về khát vọng và tham vọng

Đối số 2:Chế Lan Viên, Y Phương viết về chủ đề tình cảm gia đình, mỗi người một tàiTiếng Anh Độc nhất.

con cò: Hệ tư tưởng, triết học và bản chất của người trí thức. Nhà thơ Chế Lan Văn đã biến những hình ảnh “con cò bay la la”, “con cò Gaimen, con cò Dongdeng” bay trong ca dao thành lời ru hiện đại của mình, được đúc kết như một triết lý muôn thuở về nghĩa tình:

“Mặc dù tôi là một đứa trẻ
Đi hết đời lòng mẹ theo con”

Mỗi khổ thơ dài tám tiếng, nghĩ đến tình mẫu tử thiêng liêng, lòng nhà thơ trào dâng. Cặp cảm xúc trong “Dẫu… Còn…” thể hiện trọn vẹn tình mẫu tử không quản ngại thời gian, lòng mẹ theo con suốt cuộc đời. Cho dù bạn là một anh hùng, một triết gia, một kẻ thua cuộc, một sai lầm… thì “vẫn là con của tôi” điều đó sẽ không bao giờ thay đổi. Trong một bài thơ ngắn với hình ảnh tương tự, nhà thơ Chế Lan Văn đã thể hiện thành công tình cảm chân thành của mình đối với mẹ – không chỉ mẹ của mình mà còn là người mẹ của mọi gia đình.

Nói với con bạn: Mộc mạc, giản dị thể hiện tâm hồn giản dị, mạnh mẽ, trong sáng và lối suy nghĩ giàu hình ảnh của người dân miền núi. Ngay từ khổ thơ đầu của “Nói với em”, người đọc đã nhận ra sự khác biệt về giọng điệu và ngôn ngữ trong bài thơ – một điển hình của thơ miền núi. Cách bức tranh thể hiện suy nghĩ: chân phải, chân trái, âm thanh, tiếng cười… khơi dậy cảm xúc của người đọc đối với bức tranh một gia đình hạnh phúc trên núi Gaoping.

Và với những hình ảnh “lơ”, “nan hoa”, “câu hò”, hồn văn hóa dân tộc được thổi vào những vần thơ, dạy các em nhỏ biết yêu làng, yêu quê hương. Thương con, nâng niu từng bước đi của con, người cha cũng mong con lớn lên sẽ trở thành niềm tự hào của dân tộc.

Từ cách diễn đạt của hai nhà thơ Chế Lan Viên và Y Phương, ta biết được rằng những người cha, người mẹ ở đâu cũng dành cho con cái một tình yêu thương sâu nặng, dù ở miền xuôi hay miền xuôi. tốt nhất.

Đánh giá, mở rộng và nâng cao:

Cả hai khổ thơ đều ghi dấu phong cách của mỗi nhà thơ nhưng đều thiết tha và rung động mạnh mẽ về gia đình. Nếu Chọn con cò của Chế Lan Viên mang đậm âm hưởng dân ca thì Chọn em của Y Phương lại mang không khí của Cao Bình Sơn. Người đọc hôm nay hiểu được những lời tâm huyết của người con đầy cảm xúc và suy nghĩ về tình mẹ, tình cha núi thẳm, thương con da diết, yêu quê hương, làng xóm.

Tham Khảo Thêm:  Qua hình ảnh Quang Trung Nguyễn Huệ, suy nghĩ về truyền thống yêu nước của dân tộc ta

Chủ đề tình cảm gia đình là nguồn cảm xúc của văn học nghệ thuật từ xưa đến nay, từ đông sang tây. Dân ca Việt Nam đầy ắp tình cha, mẹ đã tạo nên dòng chảy thơ ca, văn học hiện đại với “Lời ru cho mẹ” (Xuân Quỳnh), “Mẹ ốm” (Trần Đăng Khoa), “Bẩm tôi” (Tố Hữu), “Bộ Cánh Buồm” (Hoàng Trung Thông), “Với Em” (Thạch Quý)… cũng từ đó, tình bà con thiêng liêng lớn dần trong lòng mỗi người, trở thành sức mạnh và niềm vui. Tin vào cuộc sống. Đồng thời, tình thân tộc là cái nôi của những tình cảm cao quý khác.

Khẳng định giá trị của tác phẩm: Con cò và những đứa con của nó là một bài thơ hay, có sức sống vĩnh cửu. Vì hai bài thơ này thể hiện tình cảm gia đình của chính người sáng tác. Qua hai đoạn trích trên, tác giả để người đọc chiêm nghiệm, ngẫm nghĩ về những điều thiêng liêng – tình mẫu tử, tình cha.

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *