Cảm nhận về một nhân vật văn học đã thôi thúc em phải thay đổi bản thân

a-nhan-vat-van-hoc-ma-em-tung-gap-go-trong-tac-pham-da-hoc-hay-da-doc-them-da-thoi-thuc-em-phai-thay- bạn tốt nhất

Những nhân vật văn học tôi từng “bắt gặp” trong những tác phẩm tôi nghiên cứu hoặc đọc nhiều đã thôi thúc tôi thay đổi bản thân và hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Em hãy viết nhân vật đó qua cảm nhận của bản thân.


giải thích:

Nhân vật là phương tiện thể hiện tư tưởng không thể thiếu nhất trong truyện ngắn, và khi yếu tố này chi phối phần lớn cốt truyện, nó sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn tình tiết, dù là cấu trúc ngôn ngữ hay phương tiện. Các nhân vật ở đây không chỉ có thể miêu tả toàn bộ cuộc sống mà còn có thể miêu tả một bộ phận của cuộc sống, từ miêu tả bên ngoài đến suy nghĩ bên trong, từ hành vi đến diễn biến, từ một hoạt động đến nhiều hoạt động trong nhiều mối quan hệ của cuộc sống đều có thể miêu tả chi tiết.

Một tác phẩm văn học chứa đựng những tâm tư, nguyện vọng của nhà văn. Nó không chỉ là kết tinh tâm hồn của người sáng tác mà còn là mạch sống của trái tim người nghệ sĩ. Đọc một tác phẩm hay, chúng ta nhận được giá trị to lớn từ người tiếp nhận. Qua vai anh thanh niên trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sapa” của Nguyễn Thành Long, em đã hiểu rất nhiều về những lẽ sống mình cần phải có, những điều cần làm để hoàn thiện bản thân và góp phần xây dựng mỏ trong tương lai. quê hương.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh: Thơ không chỉ là độc bạch cái tôi nội cảm của thi nhân, những cảm xúc ấy được “mã hóa” bằng ngôn từ tinh tế, nhịp điệu linh hoạt, hình tượng nghệ thuật biến ảo đầy hấp dẫn mà còn phải tạo được sức truyền cảm, cộng cảm sâu sắc đối với người đọc (Chế Lan Viên)

Nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sapa của Nguyễn Thành Long:

Về đời sống xã hội: có lý tưởng sống, nhân sinh quan đúng đắn; tràn đầy nhiệt huyết, hăng hái với công việc, có tinh thần trách nhiệm cao (nhận thức rằng khi con người tràn đầy nhiệt huyết với công việc thì công việc trở thành niềm vui, hạnh phúc, và một lẽ sống; Hạnh phúc là khi hoàn thành tốt bổn phận của mình; có phẩm chất hoài bão, khát vọng cao cả).

Về bản thân: Ý chí, nghị lực; sống kỷ luật nhưng rất khiêm tốn (ba phòng sạch sẽ, đồ đạc sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt; em tìm thú vui bằng cách trồng hoa, nuôi gà, làm bạn với sách). ;chân dung, anh từ chối và đề nghị giới thiệu thêm người giới thiệu. )

Ứng xử với mọi người: thân thiện, cẩn thận, nhiệt tình, cởi mở (cắt hoa cho cô kỹ sư nhỏ, pha trà cho khách, ân cần rót từng tách trà cho khách; nghe nói tài xế xe là do vợ anh lái). Khi đau ốm, ông đào củ về làm quà, khi từ biệt khách mới, ông cho họ một xấp trứng để ăn trưa).

Nguyễn Thành Long đề cao vẻ đẹp lí tưởng của những người lao động mới dựng nước gắn liền với cảnh sắc thơ mộng của Sa Pa.

Không thể tuyệt đối hóa vai trò của các nhân vật trong tác phẩm, bởi một câu chuyện hay còn cần những yếu tố khác như khắc họa tính cách nhân vật, chọn lọc kỹ lưỡng, kết cấu độc đáo… đặc biệt là dấu ấn cá nhân của tác giả. Theo nghĩa rộng, chỉ những tác phẩm văn học phản ánh chân thực, cụ thể hiện thực cuộc sống, có hình thức nghệ thuật độc đáo mới có tác động tích cực đến tâm hồn người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: Điểm tựa. Chủ đề 2: Phải chăng mối quan tâm lớn nhất của văn chương từ xưa đến nay vẫn là đi tìm “con người bên trong con người”. Qua đoạn trích “Trao duyên” và “Nỗi thương mình” trong Truyện Kiều (Nguyễn Du), hãy đưa ra ý kiến của mình về câu hỏi nêu trên.

Khi người kỹ sư trẻ chia tay tuổi trẻ, cô cảm thấy “một ấn tượng khó tả tràn ngập trái tim cô gái. Không chỉ bó hoa tuyệt vời sẽ theo cô trong chuyến hành trình đầu tiên, mà còn một bó hoa khác, … Một bó hoa khác mà cô kỹ sư trẻ nhận được từ chàng trai trẻ khiến cô mím chặt môi.Lời tri ân là cách nói ẩn dụ tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp mà cô đã học hỏi và phát hiện được ở anh sau cuộc gặp gỡ bất ngờ.

Hình ảnh thanh niên là tấm gương lý tưởng về tinh thần xung kích tình nguyện, tự giác, tận tụy, cống hiến vì sự nghiệp xây dựng đất nước mà thanh niên hôm nay thi đua học tập và noi theo. Ngày nay, đất nước đã có những bước tiến dài, nhưng khó khăn vẫn còn đó. Nói cách khác, chúng ta cần nhiều hơn nữa những thanh niên xung kích, dũng cảm đổi mới, xung kích, vượt qua thử thách, cùng nhân dân cả nước hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khẳng định vị thế của nước trên thế giới. đấu trường.


* Ngoài hình ảnh thanh niên trầm lặng Sapa, các bạn có thể lựa chọn các nhân vật khác theo gợi ý sau:

Trương Sinh trong “Người con gái Nam Xương”: Sự ghen tuông mù quáng, cả tin, mơ hồ của Trương Sinh là bài học sâu sắc, nhắc nhở chúng ta phải tỉnh táo suy nghĩ, thấu hiểu, tôn trọng và đánh giá cao những người xung quanh. Không vì một ngọn lửa nhỏ mà xâm phạm đến thân thể, nhân phẩm của người khác.

Tham Khảo Thêm:  Qua truyện ngắn Làng của Kim Lân, hãy làm sáng tỏ ý kiến: Những người cầm bút có biệt tài có thể chọn ra trong dòng đời xuôi chảy một khoảnh khắc thời gian mà ở đó cuộc sống đậm đặc nhất, chứa đựng nhiều ý nghĩa nhất...

Vai ông thứ trong truyện ngắn Làng Kim Lan: Tình yêu làng, yêu nước trong nhân vật ông Hai tỏa sáng như sao trên trời. Anh ấy yêu ngôi làng này như yêu chính mạng sống của mình, một khi bị mất uy tín và sa sút, điều đó sẽ khiến anh ấy vô cùng đau đớn và phẫn uất. Anh mở rộng từ yêu quê thành yêu nước, nguyện cùng kháng chiến chống Nhật, với cách mạng và với Bác Hồ. Tức là ông đã gắn cuộc đời mình với cuộc đời đất nước. Tình yêu này đáng được trân trọng và ngợi ca.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *