Cảm nhận về tình yêu quê hương, gia đình được thể hiện qua hai đoạn cuối bài thơ Bếp lửa của bằng Việt và Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh

cam-nhan-ve-tinh-yeu-que-huong-gia-dinh-duoc-the-hien-qua-hai-doan-cuoi-bai-tho-bep-lua-cua-bang-viet-va-tieng- ga-trua-cua-xuan-quynh-678

Tình cảm yêu nước, thương gia đình được thể hiện qua hai dòng thơ sau:

“Bây giờ em đã xa, Khói bay trăm thuyền,
Cháy trăm nhà, vui trăm phương,
Nhưng vẫn không quên nhắc:
– Sáng mai anh có mở bếp không? …”

(Bếp – Bằng Việt Nam)

“Hôm nay tôi chiến đấu
vì tình yêu quê hương
vì làng quen
Bà ơi, cũng tại bà mà.
vì gà gáy
ổ trứng hồng từ thuở nào”

(Tiếng gà trưa – Xuân Quỳnh)


gợi ý bài tập về nhà:

Bằng Việt là nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.thơ cái lò (Có trong tập “Bếp hương”) Viết năm 1963, khi tác giả đang là sinh viên học tập tại Liên Xô. Đoạn thơ gợi lại những kỉ niệm xúc động về người bà đồng thời bày tỏ lòng kính yêu, kính trọng, biết ơn đối với bà, với gia đình và đất nước.

Xuân Quỳnh là một nữ thi sĩ kiệt xuất của nền thơ ca Việt Nam hiện đại. bữa trưa gà là bài thơ được sáng tác vào thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tác phẩm thể hiện những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình yêu thương của ông bà. Từ đó tình yêu quê hương đất nước thêm sâu đậm.

1. Khổ thơ cuối bài thơ Bếp lửa (Bằng Việt):

“Bây giờ em đã xa xôi, Khói khói trăm thuyền,
Cháy trăm nhà, vui trăm phương,
Nhưng vẫn không quên nhắc:
– Sáng mai anh có mở bếp không? …”

(Bếp – Bằng Việt Nam)

Bài thơ này là nỗi nhớ của em về bà và quê hương. Cháu trưởng thành có thể bay về phương trời bao la xa xôi: “Khói bếp trăm khói”, “Trăm bếp lửa”, “Trăm người còn nhớ “bà bếp lửa” Mẹ đã mở bếp chưa?” Bếp lửa ấy đã trở thành Nỗi nhớ da diết đã trở thành niềm tin thiêng liêng, kỳ diệu, nâng đỡ ông dấn bước trên hành trình cuộc đời dài rộng.

Hơn nữa, lửa đã trở thành biểu tượng của cuộc sống, tình yêu, gia đình, dòng họ, đất nước, biểu tượng cho sức sống bất diệt của tình người. Nhắc đến Tinder là nhớ đến đạo lý nguyên thủy ngàn năm của dân tộc Việt Nam, nghĩ đến phẩm chất cao quý của dân tộc và ý nghĩa của sự kế thừa và phát triển.

2. Đoạn cuối bài thơ “Tiếng gà trưa” (Xuân Quỳnh):

Qua mỗi dòng thơ, phạm vi của các yếu tố thôi thúc người cháu phấn đấu tiến bộ thu hẹp dần: quê hương – làng quê – bà ngoại – tiếng gà gáy trứng thể hiện một quy luật. Tình cảm vô cùng giản dị: Tình cảm gia đình làm sâu sắc thêm hai tình cảm cao cả là yêu nước và đoàn kết, là nguồn sức mạnh tinh thần của mỗi người lính. Lòng yêu nước không xa vời, vĩ đại, trừu tượng: yêu quê hương, yêu đất nước, yêu đất nước trở thành yêu nước.

Bài thơ mở đầu bằng tiếng gà gáy buổi trưa và kết thúc bằng tiếng gà gáy. Nhưng không còn là tiếng gà gợi tuổi thơ đơn thuần, mà tiếng gà gợi lên ở người lính tinh hoa của lòng yêu nước, cái lí trí cao cả và cụ thể thôi thúc anh băng rừng lội suối. Một dòng nước lũ đấu tranh giành độc lập, thống nhất.

3. So sánh hai hình ảnh thơ:

Về nội dung: Cả hai bài thơ đều thể hiện tinh thần yêu nước thương dân sâu sắc. Thứ tình cảm ấy bắt nguồn từ mối quan hệ gia đình rất thân thiết, cụ thể là tình cảm ông bà. Điều đó đã trở thành sức mạnh và chỗ dựa vững chắc của con người trên con đường tìm kiếm.

Về nghệ thuật: biện pháp nghệ thuật độc đáo, chất thơ nồng nàn.

Hai bài thơ khẳng định sâu sắc sức sống của lòng yêu nước, tình gia đình sâu thẳm trong lòng mỗi người. Thực tế đã chứng minh, nước với dân có thể tách rời, dân với nước không thể tách rời. Và vẻ đẹp của quá khứ sẽ trở thành nguồn sức mạnh đưa con người đến tương lai.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Đọc sách là con đường ngắn nhất dẫn ta đến thành công

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *