Các bước cơ bản trong làm bài nghị luận xã hội (NLXH)

nghề mộc

Các bước cơ bản để thảo luận xã hội

1. Các bước làm bài văn nghị luận về đạo đức, tư tưởng.

Một. ý tưởng:

– Đề bài về tư tưởng, đạo đức là câu hỏi bàn luận về lĩnh vực tư tưởng, đạo đức, quan điểm làm người (ví dụ: vấn đề nhận thức; về tâm hồn, nhân cách; về quan hệ gia đình, xã hội, cách ứng xử, cách sống của con người trong xã hội,…) .

b.Dàn bài:

– giới thiệu: Giới thiệu ngắn gọn các ý tưởng và đạo đức sẽ được thảo luận. Ý tưởng chính hoặc tuyên bố nêu rõ ý tưởng hoặc đạo đức được đưa ra bởi chủ đề.

– Thân hình:

+ tham số 1: Cần giải thích rõ nội dung của tư tưởng đạo lí; giải thích từ ngữ, thuật ngữ, khái niệm, nghĩa đen, nghĩa bóng (nếu có); nêu ý nghĩa khái quát của tư tưởng đạo lí; ca dao, tục ngữ và các cách diễn đạt tư tưởng gián tiếp khác và chủ đề đạo đức).

+ tham số 2: Phân tích, chứng minh mặt đúng của tư tưởng, đạo đức (thông thường trả lời câu hỏi vì sao nói như vậy? Dùng dẫn chứng từ đời sống xã hội để chứng minh. Từ đó chỉ ra tầm quan trọng, vai trò của tư tưởng, đạo đức trong đời sống xã hội).

+ tham số 3: Bình luận mở rộng câu hỏi, bác bỏ những biểu hiện sai lệch liên quan đến tư tưởng, đạo đức vì có những tư tưởng, đạo đức đúng ở thời đại này nhưng còn hạn chế ở thời đại khác, đúng ở thời đại này mà không đúng ở thời đại khác là không phù hợp. Minh họa tham khảo.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao

– Tóm lại là : Phác thảo và đánh giá tầm quan trọng của các khái niệm đạo đức được thảo luận. Bài học kinh nghiệm trong nhận thức và hành động.

ghi chú: Đây là một câu hỏi cơ bản cho một bài luận vì mục đích của lập luận là rút ra kết luận đúng để thuyết phục người đọc áp dụng vào cuộc sống thực. thể hiện chính mình.

2. Các bước viết bài văn nghị luận về một hiện tượng trong đời sống.

Một. ý tưởng:

Bài văn hiện tượng nghị luận về những hiện tượng có tính thời sự đang diễn ra trong thực tiễn đời sống xã hội được nhiều người quan tâm (như ô nhiễm môi trường, nếp sống văn minh,…). đô thị, tai nạn giao thông, bạo lực gia đình, lối sống buông thả, sự đồng cảm và chia sẻ…). Nó có thể tốt hay xấu, đáng khen hay đáng trách.

b.Dàn bài:

– Lễ khai mạc: Cần đưa ra hiện tượng đời sống cần nghị luận.

– Thân bài:

+ tham số 1: Nêu ngắn gọn các hiện tượng đời sống; làm rõ các hình ảnh, từ ngữ, khái niệm trong câu hỏi (tuy nhiên đây không phải là thao tác bắt buộc).

+ tham số 2: Nêu rõ thực trạng những biểu hiện, tác động của các hiện tượng đời sống; thực trạng vấn đề diễn ra như thế nào, tác động của nó đến đời sống như thế nào, thái độ của xã hội đối với vấn đề đó. Tập trung vào thực tế địa phương, đưa ra dẫn chứng sắc bén, thuyết phục và nêu bật tính cấp thiết của việc giải quyết vấn đề.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về tính tự tin

+ tham số 3: Giải thích nguyên nhân của các hiện tượng đời sống và đưa ra nguyên nhân của các vấn đề là chủ quan, khách quan, tự nhiên và con người.

+ tham số 4: Đề xuất giải pháp cho các hiện tượng đời sống (đề xuất các giải pháp hiện tại và lâu dài từ nguyên nhân của vấn đề. Chú ý đến việc phải làm gì, làm như thế nào và cần phối hợp các lực lượng nào).

– kết thúc: Cần tóm tắt vấn đề đã nghị luận và bày tỏ thái độ của bản thân trước các hiện tượng đời sống đã nghị luận.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *