Cảm nhận ý nghĩa khổ 1 bài thơ Viếng lăng Bác

phan-tich-kho-1-bai-tho-vieng-lang-bac

Ý nghĩa khổ thơ đầu bài “Bên lăng Bác”

Trong phần đầu của “Thăm Hồ Bá Lăng”, tác giả giới thiệu cảnh Nam Tử đến thăm Hồ Bá Lăng, đồng thời bộc lộ tâm trạng lắng đọng, xúc động của mình, bởi đây là một cuộc viếng thăm thiêng liêng và ý nghĩa. Cách xưng hô “con-chú” đặc biệt. Hình ảnh đầu tiên mà nhà thơ chú ý đến là cây tre quen thuộc, dẻo dai, bền bỉ tượng trưng cho đất nước và con người Việt Nam:

“Em vào Nam viếng lăng Bác
Nhìn thấy trong sương mù của rừng trúc
Ồ!Sản Phẩm Tre Xanh Việt Nam
Cơn bão rơi thẳng xuống “dòng”.

“Tôi về phương Nam viếng mộ Hooper” không chỉ giới thiệu hoàn cảnh mà còn gợi lên quan niệm nghệ thuật đặc biệt, thiêng liêng và ý nghĩa về việc viếng thăm mộ Hooper. Cách nó được giải quyết rất thân mật và thân thiện.Với triệu người Việt Nam Bác mãi mãi “Đó là bố, chú và anh trai. Ông ấy không có con, nhưng có hàng triệu đứa con.” Đó là lý do tại sao nhà thơ gọi mình là con trai. Các nhà thơ Su You, Chundie, Che Lanwen và Ruan Dingshi đều tự nhận là con của chú họ. Nhưng giọng hát của Viễn Phương, Người con nước Nam, mang một sắc thái thiêng liêng bởi đó là giọng nói của một người con không có mặt khi cha mất.

Chữ “Nam” gợi bao cảm xúc. Phương Nam là một nơi xa xôi, nơi mà cha tôi đã tạo ra thế giới. Nam, nơi chúng tôi đi đầu tiên. Miền Nam, mảnh đất Bác Hồ sống bao năm nhớ nhung: “Anh nhớ miền Nam nhớ nhà – miền Nam nhớ chú nhớ cha” (Gọi nhau).

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Nếu cứ chờ đợi cho đến khi mọi thứ đã sẵn sàng, chúng ta sẽ chẳng bao giờ bắt đầu

Từ “thăm” được tác giả sử dụng rất tài tình. Nó không chỉ xoa dịu nỗi đau trong lòng mà còn củng cố trái tim tôi: Chú Hạ ơi, người cha già kính yêu của cháu vẫn còn đó, chỉ nằm đó. Và tác giả như một đứa con thất lạc đã lâu, giờ chỉ mong được gặp lại người cha thân yêu của mình.

Điều đầu tiên mà nhà thơ nhìn thấy ở Hu Shuling là những hàng tre. Người con xa quê lần đầu trở về quê cha không khỏi xúc động trước những lũy ​​tre xanh quanh dinh thự. Hàng tre thật bên cạnh Hu Shuling, nhìn từ góc độ nhân hóa và tưởng tượng, trở thành những bè tre nối tiếp nhau, và màu xanh Tổ quốc (màu xanh Việt Nam) đã trở thành người chiến sĩ trung kiên vượt bão táp. sa (Mưa bão đứng xếp hàng). Vì thế, nghĩa trang Bác như làng quê sau lũy tre xanh, thân thiện và quen thuộc. Nhưng ở đây còn có ý nghĩa tượng trưng: lũy tre tượng trưng cho một dân tộc cần cù, hào hoa, hùng mạnh, được các chiến sĩ canh gác khi ngủ.

Bài thơ này không chỉ miêu tả khung cảnh xung quanh Lăng mộ Zhenzhu Pai mà còn có ý nghĩa sâu rộng. Về bên Bác ta gặp cả dân tộc, nơi Bác yên nghỉ vĩnh hằng cũng là lũy tre xanh bóng mát làng quê Việt Nam.

Khổ thơ 1 Viếng lăng Bác Nó cô đọng tầm nhìn của nhà thơ khi đứng trước Lăng mộ của Huber. Có lẽ, tác giả đã đứng lặng hồi lâu để ngắm nhìn, ngẫm nghĩ và hồi tưởng với niềm xúc động mạnh mẽ. Đây là lần đầu tiên được ra Thủ đô, viếng Bác Hồ, gặp vị cha già vĩ đại của dân tộc. Bao nhiêu tâm sự, bao nhiêu cảm xúc và tiếc nuối bị kìm nén giờ đây sắp được thỏa. Lúc ấy, nhà thơ nghẹn ngào, xúc động không nói nên lời.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp tình cảm cha con trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng và Lão Hạc của Nam Cao

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *