Cảm nhận ý nghĩa khổ 3 bài thơ Viếng lăng Bác

phan-tich-kho-tho-3-bai-tho-vieng-lang-bac

Ý nghĩa của khổ thơ thứ ba của bài thơ “Trên lăng mộ của Huber”

câu thơ thứ ba “Viếng lăng Bác” Nó thể hiện một cách sâu sắc và cảm động tình cảm thiêng liêng nhất của nhà thơ đối với Bác Hồ kính yêu. Sau những ấn tượng ấy, nhà thơ quay sang Bác Hồ, nhìn Bác đầy xúc động:

“Tôi ngủ ngon
ở trung tâm của mặt trăng dịu dàng
Cũng biết trời xanh mãi
Mà sao nghe tim đập rộn ràng”.

Không gian bên trong lăng thanh tịnh, yên tĩnh, ánh sáng dịu nhẹ như ánh trăng dịu. Dẫu biết Bác còn sống vì sự nghiệp cách mạng, lòng dân như bầu trời xanh vĩnh hằng trên đầu, nhà thơ vẫn vô cùng đau xót trước sự ra đi của Bác về cõi vĩnh hằng.

Nhà thơ bước vào lăng thấy Bác ngủ yên trong ánh sáng dịu. Ánh sáng nơi Bác nằm được nhà thơ miêu tả như ánh trăng dịu dàng:

“Tôi ngủ ngon
Giữa vầng trăng mềm”

Ánh đèn mờ ảo trong lăng gợi cho nhà thơ một liên tưởng thú vị: ánh trăng. Tác giả thể hiện sự hiểu biết của mình về sự liên tưởng kỳ lạ này. Vì trăng và chú từng là bạn thân.

Ánh trăng bao la đã cùng Bác đi vào rừng núi: “Trăng trong cây cổ thụ, bóng trong hoa lồng”. Trăng đến nói chuyện với người như người bạn thân: “Trăng vào cửa sổ hỏi thơ”. Vầng trăng đã cùng ông hoàn thành sứ mệnh: “Đêm khuya bắt trăng, thuyền chở đầy thuyền”. Trăng theo dấu chân người tù, ra chiến trường, nay trăng đã ngủ. Người bạn trung thành đó luôn ở bên anh và không bao giờ rời xa.

Tham Khảo Thêm:  Tài liệu bồi dưỡng kiến thức văn bản Ngữ văn 12.

Với hình ảnh vầng trăng sáng dịu, dụng ý của nhà thơ là tạo ra một hệ hình ảnh vũ trụ có thể sánh ngang với Bác Hồ. Đôi khi con người giống như mặt trời ấm áp và tươi sáng, và đôi khi họ dịu dàng như mặt trăng tròn. Chú của chúng tôi là như vậy. Mặt trời, mặt trăng, bầu trời xanh là cái bao la, rộng lớn của vũ trụ so với cái bao la, rộng lớn của Bác Hồ kính yêu của nhà thơ. Đó cũng là hiện thân vĩ đại, chói lọi trong nhân cách và sự nghiệp của Bác Hồ.

Nỗi xúc động, xót xa chân thành và sâu sắc của nhà thơ được thể hiện rất chân thành và sâu sắc:

Cũng biết trời xanh mãi
Mà sao nghe nhói trong tim?”

Đây là một cú sốc kinh hoàng, một sự mâu thuẫn giữa lý trí và cảm tính. Bằng lý trí mà tin rằng Bác Hồ vẫn ở với sông núi của Tổ quốc, như bầu trời xanh luôn ở trên đầu Bác: “Bác sống như thế giới của tôi” (Gọi nhau). Nhưng trong lòng tôi không khỏi đau âm ỉ, tiếc thương cho sự ra đi của bác Hà. Đó là nỗi đau từ đáy lòng: Bác mất! Chú không gặp được những đứa con miền Nam mà chú mong mỏi.

Khổ thơ thứ ba khép lại nghẹn ngào. Dẫu biết rằng Bác Hồ sẽ luôn ở bên, nhưng giờ đây ông không thể chứng kiến ​​nước nhà độc lập, đồng bào cùng hưởng hòa bình. Nghĩ đến đây, nhà thơ ứa nước mắt.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ  về quan niệm: Trên thế giới này bạn chính là một cá thể duy nhất không thể có một bản sao khác giống hệt được.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *