Cảm nhận ý nghĩa khổ 4 bài thơ Viếng lăng Bác

phan-tich-kho-tho-4-bai-tho-vieng-lang-bac

Ý nghĩa của câu thơ thứ tư của “Upper Huber’s Tomb”

Nếu như ở đoạn đầu, nhà thơ tự giới thiệu mình là người con của miền Nam vào viếng Bác, thì ở đoạn thứ tư “Đi thăm Hồ Bác Lăng” lại thể hiện nỗi nhớ của nhà thơ khi rời Hồ Bác Lăng. Nghĩ đến một mai vào Nam xa Bác Hồ, xa Hà Nội, cảm xúc của nhà thơ không kìm nén, giấu kín trong lòng mà bộc lộ ra ngoài. Khổ thơ thể hiện tình cảm tha thiết, mong mỏi của nhà thơ và Bác Hồ được mãi mãi bên nhau. Đây là lời chúc chân thành và lời hứa thủy chung của nhà thơ với Bác Hồ. Đây cũng là ý nguyện của đồng bào miền Nam, mỗi chúng ta quyết tâm đi theo lý tưởng cao cả và con đường cách mạng mà Bác Hồ đã vạch ra:

“Ngày mai về phương nam nước mắt giàn giụa
Muốn những con chim hót quanh lăng mộ của Hobbor?
Bạn muốn hoa nở ở đâu?
Tôi muốn nó có mùi như tre…”

Khổ thơ cuối kết thúc bằng nỗi đau thương, mất mát của cả dân tộc khi nghe tin Bác Hồ mất (1969). Chỉ có nước mắt của cố nhân: Mai về nam nước mắt lưng tròng. Nghĩ đến ngày mai phương nam, nước mắt tủi thân tuôn rơi. Không phải trong nước mắt, mà trong nước mắt, là một cảm xúc chân thành, mạnh mẽ.

Bài thơ tiễn biệt là “ngày mai từ phương nam nước mắt lưng tròng”. Từ ngữ giản dị thể hiện tình cảm sâu sắc và chân thành. Từ “Yên” thể hiện niềm xúc động mãnh liệt, nỗi nhớ nhung, lưu luyến không muốn rời xa nơi ở của Bác. Đó không chỉ là tâm trạng của tác giả mà còn là tâm trạng của hàng ngàn người khác. Ngay cả khi chúng tôi gần gũi với chú trong giây lát, chúng tôi không bao giờ muốn rời xa chú, bởi vì chú rất ấm áp và rộng rãi.

Nhà thơ muốn làm chim, làm hoa, làm cây nhưng chung quanh lăng là tất cả. Chim hót, hoa tỏa hương, trúc giữ bình yên. Câu “muốn làm” và những hình ảnh đẹp “chim”, “hoa”, “tre” trong thiên nhiên thể hiện khát vọng thiết tha, mạnh mẽ của tác giả. Lời chúc này thể hiện tình cảm chân thành, thiêng liêng của nhà thơ với tư cách là người con của miền Nam, đồng thời cũng là tình cảm của nhân dân Nam Bộ đối với Bác Hồ.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận về vẻ đẹp tình người trong những năm chiến tranh qua hai tác phẩm “Chiếc lược ngà” và “Những ngôi sao xa xôi”.

Đặc biệt là ước nguyện “nguyện làm cây tre trung thành ở đây” chui vào bè tre bạt ngàn để canh giữ giấc ngủ vĩnh hằng của mình. Hình ảnh tượng trưng cây tre một lần nữa gợi cho bài thơ có một kết cấu thức tương ứng. Đoạn cuối lặp lại hình ảnh bè tre quanh Hu Shuling vì nó mang ý nghĩa mới, tạo ấn tượng sâu sắc, hoàn thiện mạch cảm xúc.

“Cây tre trung nghĩa” là hình ảnh ẩn dụ về tình yêu và lòng trung thành vô hạn đối với Bác Hồ, người nguyện suốt đời đi theo con đường cách mạng mà Người đã vạch ra. Đây là lời hứa thủy chung của nhà thơ, đồng thời cũng là tâm nguyện của đồng bào miền Nam, của mỗi chúng ta với Bác Hồ.

Phần thứ tư “You Hu Shuling” trữ tình và cẩu thả. Tác giả đã viết một loạt câu thơ không có chủ đề, nhấn mạnh ba lần rằng “muốn làm” là một mong muốn vô tận. Tiếng nói của những ai đã một lần đến lăng, của những người chưa đến lăng và của cả người chú mong nhớ.


Ôn Tập Ngữ Văn Lớp 9 – Baker’s Language

1. Môi trường sáng tác bài thơ này là gì? Cảnh có liên quan gì đến cảm xúc của nhà thơ?

Bài thơ này ra đời vào tháng 4 năm 1976, tức là một năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, nhân lễ khánh thành Lăng Bác Hồ. Tác giả là một người con của miền Nam, và bây giờ anh ta có thể đến lăng mộ của Hu Bobo như anh ta muốn. Tình cảm dành cho chú đã trở thành nguồn cảm hứng để nhà thơ viết bài thơ này.

2. Bác đã đi rồi sao nhà thơ còn dùng từ “thăm”, từ “ngủ”?

Cảm xúc trong bài thơ được thể hiện theo thứ tự các cuộc viếng thăm, kết hợp giữa thời gian và không gian: từ khi đứng trước lăng, vào lăng và ra khỏi lăng Huber, cảm xúc của tác giả đan xen và biến đổi trong quá trình đó.

Thực tế là Người không còn nữa, nhưng tại sao nhà thơ vẫn dùng từ “thăm” và từ “ngủ”, bởi: “thăm” có nghĩa là gặp gỡ, trò chuyện với người đang sống. Đây là cách nói tránh làm giảm bớt nỗi đau mất mát đồng thời khẳng định Bác Hồ vẫn sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam. Điệp ngữ “Giấc ngủ” một lần nữa khẳng định: sâu thẳm trong lòng mỗi người, người chú chưa bao giờ ra đi. Đây là sự trở về của người con xa cha – thăm họ hàng, thăm chú, thăm bác He, thỏa ước nguyện bấy lâu nay.

Tham Khảo Thêm:  Tình yêu quê hương, đất nước là mạch nguồn của dòng thơ mới. Hãy làm rõ nhận định này qua 2 bài thơ Quê hương của Tế Hanh và Khi con tu hú của Tố Hữu

3. Có quan điểm cho rằng: Khổ đầu của bài thơ “Tham quan Hồ Bác Lăng” là tiếng lòng của nhà thơ khi đến thăm Hồ Bác Lăng. Viết đoạn văn (10-12 câu) phép cộng-chia-và để làm sáng tỏ các ý trên. Bài viết có sử dụng các giới từ và thành phần riêng biệt (gạch chân và chú thích cuối trang) không?

Khổ đầu của bài thơ “Viếng mộ Hồ Ba” là tâm trạng trào dâng của nhà thơ khi đến viếng mộ Hồ Ba. Khổ thơ mở đầu là một lời thông báo ngắn gọn mà hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu xa. Cách xưng hô thân mật, gần gũi của tác giả khiến lòng người ấm áp mà trân trọng, thiêng liêng. Tác giả nói giảm nói tránh, thay từ “phỏng vấn” bằng từ “phỏng vấn” để chứng tỏ rằng Bác Hồ vẫn mãi mãi ở trong lòng dân tộc. Hình ảnh ẩn dụ “hàng tre” tượng trưng cho sức sống trường tồn, ngoan cường, bất khuất của dân tộc, của dân tộc Việt Nam. Dường như qua một câu cảm thán “Ôi” đã bộc lộ niềm xúc động, tự hào của nhà thơ đối với đất nước, dân tộc. Còn cây tre tượng trưng cho những người từ khắp mọi miền đất nước đến đây để gặp chú, nói về thế giới và bảo vệ chú khỏi giấc ngủ. Viễn Phương đã thể hiện tình cảm chân thành, thiêng liêng của mình đối với người chú kính yêu chỉ trong một khổ thơ.

3. Viễn Phương viết trong bài thơ “Bạn Hồ Thư Linh”:

“Ngày qua ngày nắng quét trên lăng
Nhìn thấy một mặt trời đỏ ở bánh lái vậy”

– Hình ảnh “mặt trời” là ẩn dụ nào? Phân tích ý nghĩa của hình ảnh ẩn dụ khi tác giả bày tỏ lòng ngưỡng mộ, biết ơn Bác Hệ?

Hình ảnh “mặt trời trong lăng” mang tính chất ẩn dụ. Đây là một hình ảnh sáng tạo và độc đáo – hình tượng Bác Hồ. Cũng như “Mặt trời”, Bác Hồ cũng là nguồn ánh sáng và sức mạnh. “Mặt trời” – Bác Hồ đã soi sáng con đường lầm lạc cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc. “Mặt trời” – Bác Hồ toát lên hơi ấm tình yêu thương vô bờ bến trong trái tim mỗi người Việt Nam. Câu chuyện ngụ ngôn này không chỉ ca ngợi công lao trời biển to lớn của ông mà còn bộc lộ niềm tự hào của Viễn Phương nói chung và của cả nước nói riêng.

Tham Khảo Thêm:  Các phương thức biểu đạt và trình tự lập luận trong văn bản

4. Thường nói nghe tiếng mà ở đây Viễn Phương viết “nghe lòng đau”. Bạn có thể lý giải điều tưởng chừng vô lý này?

Bài thơ “Sao tim rộn ràng” được viết một cách lạ lùng, tưởng chừng vô lý nhưng lại thể hiện được sự xót xa, tiếc nuối cho sự ra đi của Bác mà lại khá hợp lý. Viễn Phương sử dụng hình ảnh ẩn dụ để chuyển đổi cảm xúc và thể hiện nỗi đau buồn lên đến cao trào. “Throbbing” là thành ngữ trực tiếp biểu thị cơn đau nhói, đột ngột.

Cách viết như vậy thể hiện nỗi đau mất mát sâu thẳm trong lòng nhà thơ – một nỗi đau không thể nói nên lời.

5. Hình ảnh “cây tre” ở câu thơ cuối xuất hiện trong những câu thơ nào? Việc lặp đi lặp lại như vậy có ý nghĩa gì?

Hình ảnh “cây tre” được nhắc đến trong bài thơ:

“Ngắm rừng trúc bạt ngàn trong sương
Ồ!Sản Phẩm Tre Xanh Việt Nam
Bão đổ thẳng xuống “liên tiếp”

Sự lặp lại như vậy có ý nghĩa: hình ảnh tượng trưng “bè tre” được lặp lại một lần nữa tạo cho bài thơ một kết cấu kết bài tương ứng. Đoạn cuối lặp lại hình ảnh chiếc bè tre Quảng Châu, mang đến cho nó ý nghĩa mới, tạo ấn tượng sâu sắc, hoàn thiện mạch cảm xúc. “Cây tre trung nghĩa” là hình ảnh ẩn dụ về tình yêu và lòng trung thành vô hạn đối với Bác Hồ, người nguyện suốt đời đi theo con đường cách mạng mà Người đã vạch ra. Đây là lời hứa thủy chung của nhà thơ, đồng thời cũng là ước nguyện chung của mỗi chúng ta và đồng bào miền Nam của Bác Hồ.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *