Chứng minh: Không gian nghệ thuật trong truyện ngắn Chí Phèo thể hiện hành trình đi tìm nhân cách của một con người khốn cùng

phiên xử nghiêm túc tại chi-pheo-la-hanh-trinh-di-tim-nhan-cách-tòa-một-người-không-tòa

Bằng chứng: “Không gian nghệ thuật trong truyện ngắn Chí Phèo thể hiện hành trình đi tìm cá tính tội nghiệp”

Giới thiệu tác giả, tác phẩm, tham luận.

* giải thích:

Không gian nghệ thuật không chỉ là bối cảnh tồn tại và hoạt động của nhân vật mà còn là quan niệm nghệ thuật của nhà văn, thể hiện ở sự thống nhất hữu cơ giữa nhân vật và hoàn cảnh, thế giới nội tâm của con người và thế giới bên ngoài, sự vật và thế giới bên ngoài. thế giới.

* Vai trò:

Không gian hoàn cảnh: Bao gồm hoàn cảnh tự nhiên và xã hội tạo nên môi trường sống của nhân vật.

+ Không gian sự kiện: Bao gồm các sự kiện được kết cấu chủ yếu theo quan hệ nhân quả nhằm làm nổi bật hình tượng nhân vật trong ứng xử xã hội.

+ Không gian tinh thần bao gồm các trạng thái tinh thần xuất hiện trong dòng suy nghĩ dài, giúp nhân vật bộc lộ cảm xúc, tình cảm, tâm trạng, qua đó bộc lộ tính cách.

+ Các điểm không gian lần lượt xuất hiện trong tác phẩm Chí Phèo (Nam Cao) là một hệ thống không gian liên quan đến cuộc đời của nhân vật Chí Phèo, mỗi không gian lại có ý nghĩa, tầm quan trọng khác nhau đối với số phận của nhân vật.

* Dẫn chứng phân tích:

Không gian kiểu kết cấu vòng tròn (“lò gạch” xuất hiện ở đầu và cuối tác phẩm) như một tín hiệu phản ánh cuộc sống rối ren, bế tắc của các nhân vật, đồng thời cũng là sự luẩn quẩn, bí ẩn của xã hội cũ đầy bi kịch.

Tham Khảo Thêm:  Các phương thức biểu đạt thường gặp trong văn bản - Luyện thi tuyển sinh 10

+ Mái Ấm Nghèo: Nơi nương tựa cho những đứa trẻ không được thừa nhận như Chí Phèo. Ao do những người lao động nghèo (anh đặt ống lươn, bà goá mù, người giúp việc) chăm sóc. Ở họ có một tình yêu bình dị và chân thành mà Nancao luôn nhắc đến một cách trân trọng.

+ Nhà Bá Kiến (kì 1, 2): Hồi 1: Nơi Chí Phèo bị tước đoạt tuổi trẻ, tuổi trẻ, lòng tự trọng và tự do. Lần thứ hai: Chí Bì trở lại, gây sự, rạch mặt ăn vạ, bị Bá Kiến lợi dụng, trở thành tay sai cho Bá Kiến đòi nợ, giúp Bá Kiến trấn áp những kẻ dám chống lại mình.

+ Nhà tù: Nơi bọn côn đồ biến Chí Phèo hiền lành lương thiện thành một gã lưu manh, bất cần trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại.

+ Làng Vũ Đại: lúc ra đi (ngục tù) và lúc trở về (ngoài ngục vẫn là nơi Chí Phèo khăng khăng nhất, nhưng sau 7, 8 năm biệt tăm, Chí Phèo bị Làng Vũ Đại bắt giữ (tượng trưng), lạc hậu, cay nghiệt. quan niệm) bác bỏ, cho rằng đó là ma quỷ, trong khi Chí vẫn muốn nói chuyện và sống với mọi người (chửi thề trong lúc say, cầu chúc hạnh phúc khi ở bên Thị Nở).

+ Ruộng chuối và túp lều ven sông: Bá Kiến ném của khất để bắt Chí Phèo đi theo. Không gian của tình yêu đánh thức trong Chí nhiều điều, khiến hắn khao khát được trở lại với Chí Phèo.

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ ý kiến: "Thơ là sự biểu lộ của tình cảm mãnh liệt" (William Wordsworth).

+ Nhà Bá Kiến (lần 3): Chí Phèo say khướt trở về nhà Bá Kiến sau khi bị Thị Nở từ chối. Đó là không gian tập trung và dày đặc nhất của xung đột, bi kịch và bế tắc.

Có thể nói, hệ thống điểm không gian trong truyện ngắn “Cỏ nước Nam” là một ngôn ngữ nghệ thuật chứa đựng nhiều tầng nghĩa, giúp bộc lộ sâu sắc chủ đề của truyện. Việc làm này thể hiện niềm tin mãnh liệt vào bản chất tốt đẹp, lương thiện của con người. Nhờ đó giúp nhà văn Nam Cao thể hiện được khát vọng của tầng lớp nghèo khổ bị xã hội cũ chà đạp, tàn phá. Chí Phèo còn tái hiện hành trình đi tìm nhân cách của những nhân vật bi kịch, sự bế tắc, nghèo khổ và số phận bi đát của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *