Nghị luận: Một cuộc thám hiểm thực sự không phải ở chỗ cần một vùng đất mới mà cần một đôi mắt mới (Mác-xen Pruxt)

Mot-ky-tham-hiem-thuc-su-khong-phai-o-cho-can-mot-vung-dat-moi-ma-can-mot-doi-mat-moi-mac-xen-pruxt

Cuộc phiêu lưu thực sự không đòi hỏi một vùng đất mới, mà là một đôi mắt mới (Về sự lao động nghệ thuật của nhà văn Mác-xít Proust)

Bạn hiểu quan điểm trên như thế nào?bằng cách hiểu truyện ngắn “chí phi” Nam Tào và thi ca “Thiên đường phương Tây” Quang Dũng ơi, chúng ta hãy làm rõ quan niệm nghệ thuật của Proust mácxít.

Tác giả R. Gamzatop từng nhận xét: Bài thơ diễn đạt ý nghĩa độc đáo đến đâu thì cũng phải đẹp, không chỉ đẹp mà còn phải độc đáo..Văn chương luôn cần những nghệ sĩ biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những cái chưa ai khơi, sáng tạo những cái chưa ai có. Sự lặp lại trong văn học là cái chết. Nếu bạn chỉ viết về một vấn đề, con đường mà người khác đã đi, người ta đã viết, tác phẩm của bạn không thể tồn tại. Kết quả là, tác phẩm của anh ấy giống như một cuốn sách, nằm trên kệ đầy bụi và không ai biết nó tồn tại. Nhưng nếu công việc của anh ấy xem xét những câu hỏi mà chúng ta đặt ra từ một góc độ mới, một góc độ khác, thì anh ấy sẽ tạo ra sự sáng tạo của riêng mình, con đường của riêng bạn. Đó là một thắng lợi trên con đường văn học nghệ thuật. Như Proust theo chủ nghĩa Mác đã từng nói: Cuộc phiêu lưu thực sự không đòi hỏi một vùng đất mới mà là một đôi mắt mới.tỷtruyện ngắn “chí phi” Nam Tào và thi ca “Thiên đường phương Tây” Tác phẩm của Quang Dũng thể hiện sâu sắc quan niệm này.

1. Giải trình ý kiến:

+ “Chuyến thám hiểm đích thực”: Quá trình lao động nghệ thuật nghiêm túc, gian khổ và dũng cảm của nhà văn để tạo nên những tác phẩm như ý.

+ “Chỗ mới”: Cuộc sống thực vẫn chưa được khám phá (chủ đề mới).

+ “Đôi mắt mới”: Một cái nhìn mới, một cách cảm nhận về con người và cuộc sống.

→ ý nghĩa: Trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, nhà văn cần phải có cách nhìn, cách cảm nhận con người và cuộc đời độc đáo, sáng suốt.

2. Ý kiến ​​thảo luận:

– Mỗi nghệ sĩ nhìn nhận hiện thực và xây dựng những mảng riêng biệt, độc đáo trong tác phẩm của mình. Nó phụ thuộc vào cách nhìn, quan điểm, tư tưởng, nhân sinh quan của người nghệ sĩ.đó chính là vấn đề “Mắt” Raxun Gamzatov đã đề cập trong bình luận của mình: “Đừng cho tôi chủ đề, hãy nói cho tôi đôi mắt”.

——Để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật thực sự, nhà văn phải có tài năng, tâm huyết, lòng dũng cảm và biết lao động cần mẫn, nghiêm túc như nghệ thuật. “Chuyến thám hiểm đích thực”. nếu bạn có liên quan “Chỗ mới” Một nhà văn không thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật thực sự có giá trị nếu không có cách nhìn và cảm nhận mới về cuộc sống.

– Trong quá trình sáng tạo, người nghệ sĩ chú trọng đến vai trò của đôi mắt hơn là vai trò của chủ thể. Đôi mắt là yếu tố đầu tiên và là yếu tố quyết định của tác phẩm. Chủ đề là phạm vi hiện thực mà một nghệ sĩ thể hiện trong tác phẩm của mình. Các chủ đề rất phong phú và đa dạng, có bao nhiêu chủ đề thì hiện tượng đời sống bấy nhiêu. Nhưng hiện thực đó được viết lên trang giấy như thế nào là tùy thuộc vào sự cảm nhận và đánh giá của người nghệ sĩ. Thông qua việc trình bày một hiện tượng, người đọc cảm nhận được điểm nhìn, lập trường và suy nghĩ của nghệ sĩ.

——Mặc dù chủ đề đã lỗi thời và có thể khám phá độc đáo nhưng tác giả vẫn hiểu được ý nghĩa thực sự của cuộc sống và mang đến cho tác phẩm một giá trị tư tưởng sâu sắc.

– nếu tác giả có “Đôi mắt mới”, Biết cách xác định con người và cuộc sống đầy khám phá, khám phá lại và tiếp cận “Chỗ mới”, tác giả càng sáng tạo thì giá trị tác phẩm càng cao.Vì vậy, hãy chú ý đến “đôi mắt mới” nhưng không nên phủ nhận “Chỗ mới” trong thực hành sáng tạo.

——Để có một nhận thức độc đáo, nhà văn phải gần gũi với thực tế cuộc sống; trau dồi trí tuệ và lòng dũng cảm (sự nhạy cảm, sắc sảo…); trau dồi tâm hồn (tâm hồn, tình cảm tốt đẹp với con người và cuộc sống…); tư tưởng.

(Trong quá trình thảo luận, có thể sử dụng dẫn chứng minh họa.)

3. Phân tích, chứng minh tác phẩm văn học:

Một. Truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao:

+ Chủ đề: Đời sống người nông dân nghèo Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Là đề tài quen thuộc, được nhiều nhà văn khai thác và xây dựng nên những hình tượng tiêu biểu như: “Tắt đèn” (Vô Dữ Liệu), “Bước cuối cùng” (Nguyễn Công Hoan),…

+ Cũng viết về đời sống của người nông dân trước Cách mạng tháng Tám, Tào Nan không chỉ đề cập đến nỗi khổ vật chất của người nông dân mà còn đi sâu vào bi kịch tinh thần đau đớn: bi kịch bị tha hoá, bị tước đoạt quyền sống của người lương thiện. người.

Tác giả trân trọng phát hiện những đức tính ở con người. Khẳng định bản chất lương thiện của con người không bao giờ có thể mất đi, cho dù con người và con người có bị hủy diệt, tiêu diệt…

b. Bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng:

Khác với các nhà thơ cùng thời, Quang Dũng thể hiện một cách nhìn mới khi viết về người lính (Bác Hồ) trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, một kiểu “đôi mắt mới”:

+ Nhà thơ không trốn tránh hiện thực, nhìn thẳng vào cuộc chiến khốc liệt, đề cao sự hi sinh, mất mát.

+ Đường Tây Thiên một thời oanh liệt, hùng vĩ, nên thơ và đẹp đẽ.

+ Hình tượng người lính Tây Tiến (của trí thức Hà Nội) hào hoa, lãng tử và đầy tinh thần bi tráng.

4. Đánh giá mở rộng.

– nếu vậy “đôi mắt mới”một góc nhìn mới, ngay cả khi bạn viết “Đất cũ” Các nhà văn vẫn có thể sáng tạo ra những bài thơ, câu chuyện đặc sắc, có giá trị, có khí chất văn chương, có cốt truyện, có sức lay động lòng người, bắt nhịp với thời đại.

– Sức sáng tạo của tác giả và giá trị độc đáo của tác phẩm sẽ càng lớn nếu bạn có tầm nhìn phong phú để khám phá, tìm lại và xử lý những đề tài mới. Vì vậy, trong khi nhấn mạnh vai trò quyết định của “đôi mắt mới”, cũng không nên phủ nhận ý nghĩa của “nền tảng mới” trong thực tiễn sáng tác.

Để có một diện mạo riêng, nhà văn cần phải trau dồi tài năng (sự nhạy cảm, sắc sảo…), trau dồi tâm hồn (tâm hồn, tình cảm tốt đẹp với con người, với cuộc đời…) và sự tập trung, xác lập tư duy, quan điểm đúng đắn, hướng thượng.

Vì vậy, vấn đề của đôi mắt là vấn đề về cách nhìn, vấn đề về cách nhìn, vấn đề về quan điểm, vấn đề về lập trường, vấn đề về tư tưởng và vấn đề ở cấp độ cao hơn, thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan của nghệ sĩ. Đôi mắt xác định phạm vi hiện thực được tác phẩm thể hiện. Trong Daghextan của tôi, Raxun Gamzatốp đã từng nói: “Tư tưởng và tình cảm là chim, chủ đề là bầu trời; Tư tưởng và cảm xúc là con nai, chủ đề là rừng; Tư tưởng và cảm xúc là linh dương, chủ đề của nó là núi; Tư tưởng và cảm xúc là con đường, và chủ đề là thành phố mà con đường dẫn đến và mang đi.”Câu nói của Raxun Gamzatốp thực ra muốn khuyên những người viết trẻ: cái quyết định sức hấp dẫn của một tác phẩm, giá trị của tài năng không nằm ở đề tài. Điều quan trọng là tác giả có quan điểm riêng, những phát hiện độc đáo của riêng mình về chủ đề đó.

Phân tích truyện ngắn “Hồng nhan theo chiều gió” của Nam Cao

Tham Khảo Thêm:  Nhà thơ là người phát ngôn, người đặt tên, người đại diện cái đẹp... Dấu hiệu và bằng chứng của nhà thơ là ở chỗ anh ta nói được những lời người khác chưa từng nói. Bằng hiểu biết và trải nghiệm văn học của mình, em hãy bàn luận về ý kiến.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *