Chứng minh: Mọi tác phẩm dù được sáng tạo theo một thi pháp nào cũng mở ra theo các cách đọc. Mỗi cách đọc mang đến cho tác phẩm một đời sống mới

moi-cach-doc-mang-den-cho-tac-pham-mot-doi-song-moi

“Mọi tác phẩm, bất kể sự sáng tạo nên thơ đến đâu, đều mở ra theo cách đọc. Mỗi cách đọc đều mang lại cho tác phẩm một sức sống mới.”

Em hiểu ý kiến ​​trên như thế nào? Hãy làm rõ với một số tài liệu từ một lớp văn học trung học.


* gợi ý bài tập về nhà:

1. Mô tả

Tác phẩm văn học là tác phẩm ngôn ngữ, nghệ thuật do cá nhân, tập thể sáng tạo thể hiện khái quát đời sống, con người; bộc lộ tư tưởng, tình cảm, thái độ của chủ thể trước hiện thực thông qua hình tượng nghệ thuật…

Thơ có thể được hiểu theo hai cách. Thứ nhất, có những nguyên tắc và biện pháp chung để một văn bản trở thành tác phẩm nghệ thuật. Thứ hai, thi pháp là những nguyên tắc, phương tiện nghệ thuật cụ thể tạo nên giá trị riêng cho tác phẩm, tác giả hay trào lưu.

Phương pháp đọc: Là cách người đọc tiếp nhận tác phẩm văn học, người đọc dùng trí tưởng tượng, kinh nghiệm sống và trái tim của mình để lĩnh hội giá trị tư tưởng và nghệ thuật của tác phẩm văn học.

⇒ Quan điểm khẳng định: Bất kỳ tác phẩm nào cũng có nhiều cách đọc và đối tượng khác nhau. Tác phẩm ra đời trong tâm thức (tâm) tác giả và sống trong tâm (tâm) người đọc. Sức sống của một tác phẩm nằm ở cách nhìn và cảm nhận của mỗi người đọc.

2. Nhận xét:

– Tư vấn đúng, xác đáng.

Văn tế là văn bản truyền miệng. Nhưng ngôn ngữ có đặc điểm là tính đa nghĩa nên người ta gọi tác phẩm văn học là “văn bản mở”. “Văn bản mở” là một tác phẩm gồm hai phần: “phần cứng” là những con chữ nằm trên bề mặt văn bản ở trạng thái ngủ yên, và “phần mềm” là hệ thống các ý, nghĩa nảy sinh trong quá trình tiếp nhận. Từ xa xưa, ở phương Đông đã có một mệnh đề như vậy: thơ viết bằng tiếng nước ngoài, văn viết bằng tiếng nước ngoài. Ngôn ngữ thừa ngoại lai này không tồn tại trong văn bản, mà được tạo ra bởi ngữ cảnh trong trí tưởng tượng và cảm xúc của người đọc. Vì vậy, cái gọi là “tác phẩm văn học” chỉ có thể thực sự tồn tại nếu chúng trở thành “phần mềm” đó, nếu không, chúng sẽ trở thành “cuốn sách chết”.

Tham Khảo Thêm:  Những lỗi thường gặp trong bài văn nghị luận xã hội của học sinh giỏi

Một tác phẩm chỉ thực sự tồn tại khi con người nhận thức được nó. Người đọc là người giải cứu tác phẩm khỏi hầm mộ sách, giúp nó hồi sinh và bước đi giữa cuộc đời và tâm hồn. Tác phẩm tái sinh trong tâm trí người đọc. Theo suy nghĩ, kinh nghiệm và thẩm mỹ của mỗi người đọc, một tác phẩm có hàng nghìn đời sống khác nhau. Như vậy, tác phẩm vừa là nó vừa không phải nó. Mối quan tâm đến sự đa dạng tiếp nhận cũng thú vị không kém đối với sự đa dạng sáng tạo. Như vậy, sức sáng tạo của nhà văn, thông qua người đọc, được nhân lên gấp vạn lần. Vì vậy, nghệ thuật có sự sống vĩnh hằng, bởi vì nghệ thuật có hai con đường: sáng tạo hoặc chết.

——Vai trò của người đọc rất quan trọng đối với sức sống của tác phẩm, nhưng đó là cái cớ gượng ép chỉ có ở tác phẩm văn học. Văn bản của một tác phẩm có thể khác nhau trong cách tiếp nhận của độc giả, nhưng những biến thể này bắt nguồn từ một văn bản ổn định duy nhất là một tác phẩm văn học. Cũng như mọi hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ khác, hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ nghệ thuật thông qua tác phẩm văn học bao gồm diễn ngôn của tác giả đi vào diễn ngôn của tác phẩm và người đọc tiếp nhận diễn ngôn đó. Đây là một quá trình tâm lý vừa có sự thống nhất, vừa có sự khác biệt, mâu thuẫn. Chính điều đó, trong đời sống xã hội vô cùng phong phú, phức tạp và đa dạng giữa các nhà văn, nhà thơ, nhà văn và công chúng đã tạo nên sức sống của cái mà chúng ta gọi là văn học – phê bình văn học.

Tham Khảo Thêm:  Chứng minh sức mạnh của tri thức qua câu nói: Tri thức là sức mạnh; ai có tri thức, người đó có sức mạnh (Lê-nin)

3. Bằng chứng:

Chọn một số tác phẩm tiêu biểu, phù hợp để phân tích, làm sáng tỏ:

Truyện Kiều của Nguyễn Du:

+ Nguyễn Công Trứ cho rằng Kiều ngoại tình không đáng được thương xót. Dưới cái nhìn khắc nghiệt của giáo phái phong kiến, ông viết:

Cạnh bạc không đánh lừa chính nghĩa
Duẩn Tuyết tục tĩu.

+ Hoài Thanh: Truyện Kiều là tiếng nói đau đáu, thấu hiểu cuộc đời bằng tấm lòng bao la.

+ Tố Hữu: Truyện Kiều là tiếng nước, là lời ru, là lời yêu thương có sức vang vọng ngàn đời.

+…

– Thơ: đêm yên tĩnh Bởi Y Phương:

trên đầu tôi
mặt trăng tỏa sáng nhẹ
sương rơi lặng lẽ
những đám mây trôi qua
phía sau lưng tôi
thở nhẹ buổi chiều
trên ngực tôi
Nói chuyện nhẹ nhàng với con người.

⇒ Đọc bài thơ này, có người cho rằng đó là một từ nhãn bởi các từ, câu được lặp lại năm lần với giọng nhẹ nhàng, là hình ảnh ẩn dụ cho sức sống nhỏ nhoi, yếu ớt, sắp tàn của sự vật. Những bài thơ và bức tranh về trăng và mây. Đọc kỹ bài thơ này, nhiều người cho rằng chữ NGƯỜI là một chữ tao nhã làm tăng thêm vẻ bóng bẩy cho bài thơ, bởi với chữ này, ta cảm nghiệm được một tâm hồn tinh tế, cảm nhận vô cùng nhạy cảm trước những hình ảnh đa chiều và vẻ đẹp của vầng trăng. của thiên nhiên, của giọt sương, của mây trời, của sự vận động của vạn vật thật tĩnh lặng, nhẹ nhàng nhưng tiềm ẩn trong lòng một sức sống mãnh liệt.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận ý nghĩa khổ 1 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

——Don Quixote: Người Tây Ban Nha gọi anh là kẻ mất trí, người Pháp gọi anh là chú hề đáng thương, người lãng mạn gọi Don Quixote là anh hùng vĩnh cửu, và chủ nghĩa hiện thực được coi là biểu tượng cho sự suy tàn của thời đại phong kiến.

4. Xếp loại:

——Sức sống của tác phẩm văn học không chỉ đến từ quá trình tiếp nhận mà còn từ sức sống nội tại của tác phẩm do nghệ sĩ sáng tác.

– Người nghệ sĩ cần sáng tạo ra một tác phẩm văn học thực sự, tác phẩm văn học như một tảng băng trôi, có khả năng tạo sức hút và đánh thức khát khao khám phá của người đọc.

– Người đọc không nên tùy tiện mà diễn giải mà phải xuất phát từ văn bản. Cần lưu ý rằng khi người đọc đọc văn bản văn học, họ trải qua một quá trình kép: họ sáng tạo cả tác phẩm và con người.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *