Cảm nhận vẻ đẹp tính cách bướng bỉnh và tình yêu thương cha sâu đậm của nhân vật bé Thu

cam-nhan-ve-dep-tinh-cach-buong-binh-va-tinh-yeu-thuong-cha-sau-dam-cua-nhan-vat-be-thu

Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật bé Thu tính cách bướng bỉnh và tình cha con tha thiết

Chiến tranh luôn đồng nghĩa với mất mát, chia ly, đau thương, đổ vỡ, hủy diệt, nước mắt… viết về chủ đề quen thuộc ấy cũng vậy. Nhà văn Nguyễn Quang Sinh dùng truyện ngắn “Chiếc lược ngà” không chỉ để lên án tội ác của giặc Mỹ mà còn để gây tiếng vang cho chúng ta về một chủ đề rất hạn hẹp: tình cha con. . Có thể nói, hình tượng nhân vật chính Tour ngây thơ, bướng bỉnh, bướng bỉnh và rất tình cha con đã để lại nhiều dư âm trong lòng người đọc.

Cốt truyện xoay quanh đời sống tình cảm của cụ Tú, một người trong gia đình cán bộ cách mạng. Anh Xiu bỏ nhà ra trận. Anh ấy đã không có cơ hội đến thăm con gái mình cho đến khi cô ấy 8 tuổi. Bé Thu không biết mặt bố vì những vết sẹo trên mặt khiến ông Sáu không còn giống người đàn ông mà bé từng quen trong ảnh.

Bé Thu coi bố như người xa lạ, không bao giờ gọi Sáu là bố. Khi nhận thấy tình cha con được đánh thức mạnh mẽ trong lòng tôi cũng là lúc ông Xìu trở lại chiến khu. Tại căn cứ, ông Xiu đã dùng tất cả tình yêu và nỗi nhớ của mình để làm chiếc lược ngà cho con gái. Trong một lần truy quét, anh đã hy sinh. Trước khi nhắm mắt xuôi tay, ông vẫn kịp trao chiếc lược cho người bạn, người bạn bảo ông hãy trả lại cho con trai mình.

Tình huống truyện thật trớ trêu, trào phúng khơi dậy nhiều cảm xúc trong lòng người đọc. Điều này khiến chúng ta hiểu rằng, dù chiến tranh có nổ ra thì đời sống tinh thần của người Việt Nam vẫn luôn được gìn giữ, chiến tranh dù ác liệt đến đâu cũng không thể làm thay đổi tình cảm con người, đặc biệt là tình cha con. Qua tác phẩm “Chiếc lược ngà” ta thấy được hình ảnh đó là một người con cá tính nhưng tràn đầy tình cha, một thứ tình yêu bền chặt và mạnh mẽ.

Đầu tiên, Thu là một đứa trẻ ngây thơ nhưng rất mạnh mẽQua lời kể của người kể, ta thấy hình ảnh “một em bé tám tuổi, tóc dài chấm vai, mặc quần đen, áo bông đỏ đang chơi trong nhà dưới bóng cây xoài trước nhà. ” là Thu. Biểu cảm của nhân vật này thật dễ thương.

Từ khi ông Tú đi kháng chiến, Thu chưa gặp lại bố, bà đã về thăm ông mấy lần nhưng đường đi xa, hiểm trở, không thể đưa các con đi cùng. Trong lòng Tú luôn giữ hình bóng của bố, giống như hình ảnh mà mẹ đã dành cho cô, đồng thời luôn giữ vững niềm tin và sự tự hào về bố. Hãy yêu bố như thế. Tôi đã nghĩ rằng khi nhìn thấy cha mình, anh ấy sẽ hồi phục, vui lên và lao vào vòng tay của cha mình với tình cảm hơn bao giờ hết.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận 8 câu thơ đầu đoạn trích Việt Bắc (trích Việt Bắc - Tố Hữu)

Nhưng không, bé Thu khiến người đọc bất ngờ trước sự quyết liệt từ chối nhận ông Sáu là cha. “Nghe tiếng khóc, bà giật mình, mở to mắt… bối rối, lạ lùng…”. Ông Tú tiến lại gần, giọng run run lặp lại: “Thầy ơi, con ở đây! Ba, con ở đây” rồi “Bà cảm thấy rất lạ, mặt bỗng tái đi, rồi chạy đi la hét: ” Mẹ! Mẹ! “. Đây cũng là phản ứng bình thường của một đứa trẻ khi đột nhiên gặp một người xa lạ mà mình cảm thấy rất quen thuộc. Điều này khiến ông Shao rất không vui.

Ba ngày qua, ông Tú không đi đâu xa, muốn ở bên con, an ủi, chăm sóc và bù đắp những thiếu thốn tình thương của con. Tuy nhiên, càng đến gần, nó càng muốn trốn tránh, và nó sẽ không bao giờ gọi “bố”. Thu cố tình đối xử lạnh lùng, tránh mặt anh. Tôi không bao giờ gọi chú Xìu là “bố”, nhưng cứ nói bóng gió khi mẹ tôi và chú Ba bị ép buộc và đe dọa.

Dường như những hành động đó cho chúng tôi thấy Thu là một đứa trẻ không biết vâng lời. nhưng không! Điều này càng cho thấy Tuwu rất yêu cha mình. Đây là lý do khiến Thứ Năm thờ ơ với anh Tú. Thu không muốn gọi ông Sáu là “cha”, ám chỉ cách gọi thiêng liêng của Thu chỉ dành cho một người mà cô kính trọng.

Những ngày sau đó bé Thu vẫn rất quyến luyến ông Sáu. Chú rón rén gắp miếng bánh, múc từng thìa nước trong nồi cơm cho khỏi nhão, khỏi bị mẹ đánh, nhưng tuyệt đối không được gọi ông Xìu là “bố”. Vào bàn ăn, Thu không nhận trứng cá ông Xìu đưa, lấy đũa chọc chọc vào bát cơm rồi bất ngờ ném trứng ra khỏi bát. Qua những biểu hiện này có thể thấy Thu bướng bỉnh như thế nào.

Điều gì đã khiến Thu bướng bỉnh như vậy? Dù mọi người giải thích mãi không hết nhưng cậu vẫn không thể tin đây chính là cha mình. Cho dù bác Ba và mẹ – những người thân tín nhất của Tú – nói ông Tú là bố của Tú? Lời lẽ thô lỗ, tính cách thô lỗ và thái độ ương ngạnh của Thu là điều không thể chê trách được.

Thu không tin Sáu là cha chỉ vì vết sẹo khiến anh khác với con người em biết trong ảnh. Quả thực, chiến tranh không chỉ làm con người ta méo mó, mà còn tạo ra những tình huống tủi hổ, những nỗi đau gia đình đau đớn. Phản ứng tâm lý của tôi là hoàn toàn tự nhiên và là minh chứng cho sự dũng cảm, tình cảm và sự chân thành của chính tôi, và tôi chỉ yêu bố khi tôi chắc chắn rằng ông là người mà tôi yêu quý và kính trọng. Trong sự “bướng bỉnh” của cô là niềm tự hào về tình yêu của một đứa trẻ dành cho “người cha khác” – người đàn ông trong bức ảnh chụp cùng mẹ cô.

Tham Khảo Thêm:  Hình tượng người tri thức trong sáng tác của Nam Cao.

Theo dõi tác phẩm, ta thấy bé Thu vẫn là một đứa trẻ có tình cha sâu nặng, thiết tha. Sau khi bị ông Xiu đánh, Atu bỏ về nhà bà nội. Đêm đó, bà của anh giải thích cho anh những vết sẹo đã biến đổi khuôn mặt của cha anh. Những nghi ngờ bấy lâu nay được xua tan, thứ năm nổi lên một tâm trạng tiếc nuối, nuối tiếc: “Nó đứng im, nhào lộn, lâu lâu lại thở dài như người lớn”. Anh Xiu, lẽ ra được nghỉ hai ngày, đã rúc vào người bố và đeo ba chiếc băng đô. Nhưng nó từ chối được gọi là “Bố.”

Lúc đó, nhớ lại ánh mắt giận dữ của ông Tú khi đánh mình, nhớ lại nụ cười gượng gạo của ông khi từ chối gọi “bố”, Arthur cảm thấy hối hận biết bao. Nó đứng trong góc phòng, dựa vào cửa, với đôi mắt buồn… Đâu rồi sự ương ngạnh, bướng bỉnh mà ngược lại, trong ánh mắt là sự ngây thơ của trẻ thơ.

Tình yêu ba của Bé Thứ Năm bùng lên mãnh liệt vào lúc bất ngờ nhất, lúc ông Tú ra đi trong nỗi đau không được con chấp nhận.Chú Ba là người đầu tiên nhận thấy sự thay đổi trên “khuôn mặt buồn bã” của Thứ Năm: “Mắt nó hình như to ra và có vẻ sâu thẳm”. Bà đã giúp A Tu hiểu ra mọi chuyện, phá bỏ những nghi ngờ của cô và nhận thấy sự thay đổi trên khuôn mặt của ông Xiu. Rồi tình cha đến với tôi, ông nhìn tôi với ánh mắt trìu mến, nói giọng ấm áp: “Nào, nghe con!”.

Lúc này, tất cả mọi người kể cả ông Tú đều không ngờ rằng Thu đã hét lên một tiếng “Ba…a…a…ba!”. “Tiếng kêu của nó như nước mắt, xé rách yên lặng, trong lòng ai nấy đều vô cùng xót xa. Đó là giọng nói của “Bố” mà anh ấy đã kìm nén nhiều năm, và giọng nói của “Ba” như muốn bật ra từ đáy lòng của anh ấy.” trái tim.

Với tiếng gọi đầy nước mắt, Thu thực hiện những động tác hối lỗi nhanh và vội vàng: chồm tới, chồm lên, vòng tay ôm cổ bố, hôn khắp người, hôn tóc, hôn cổ, hôn vai, hôn dài. cổ. Với vết sẹo trên má, khóc không kìm được, nó quyết không để ông đi… Nó ân hận, thương cha, cố gắng níu lấy ông bằng sức lực yếu ớt nhưng đành bất lực. Anh biết cha anh phải đi, phải đi, vì một nhiệm vụ cách mạng đang chờ đợi anh. Dù biết điều này nhưng anh vẫn muốn làm một điều gì đó, thể hiện tình yêu của mình với bố một cách nồng nhiệt nhất.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận: Bắt rễ ở cuộc đời hằng ngày của con người, văn nghệ lại tạo được sự sống cho tâm hồn con người...

Đứng trước cảnh chia tay, lòng Giang An bỗng nặng trĩu. Giây phút ấy, mọi người xung quanh không kìm được nước mắt, chú Ba “bỗng thấy khó thở, như có bàn tay ai bóp chặt lấy tim mình”. Tất cả chúng ta đều hiểu nghịch cảnh, chỉ có sự hiểu biết lẫn nhau và động viên lẫn nhau.

Trong tính cách của Thứ Năm, cách thể hiện tình cảm có vẻ khác với những đứa trẻ cùng trang lứa: Bị kìm nén, vỡ tung, siết chặt, không thể cắt đứt. Cách diễn đạt như vậy khiến trái tim người đọc không khỏi xốn xang. Ngay cả người kể chuyện Bashu cũng phải thừa nhận: “Lòng người nào đó thắt lại”.

Thông qua diễn biến tâm lý và hành động của Baby Tour, người đọc có thể cảm nhận được tình cảm sâu sắc, mạnh mẽ, dứt khoát và rõ ràng của Tour. Tính bướng bỉnh, có vẻ bướng bỉnh của bé Thu là biểu hiện của một bản lĩnh mạnh mẽ (mà sau này trở thành cơ sở của một người giao tiếp thông minh và dũng cảm). Thực tế đã chứng minh tác giả rất am hiểu tâm lý trẻ thơ, miêu tả rất sinh động bằng tấm lòng yêu thương và tôn trọng cảm xúc của trẻ thơ. Ruan Guangsheng đã tạo ra một hình ảnh nhân vật thực tế như vậy, chắc hẳn anh ấy đã trải qua cuộc sống khó khăn trong Chiến tranh chống Nhật Bản.

Truyện còn làm say lòng người đọc bởi nghệ thuật kể chuyện tài tình của nhà văn. Một trong những điểm nổi bật của truyện “Chiếc lược ngà” là Nguyễn Quang Sinh đã xây dựng một cốt truyện khá cô đọng, có tình tiết bất ngờ nhưng hợp lý: Ông Vô Danh về nhà vào ngày thứ Năm, rồi bày tỏ lòng thành kính với ông khi chia tay. .bố.

Điều bất ngờ này càng hấp dẫn người đọc hơn khi họ hiểu được tính hợp lý của các sự kiện dường như trái ngược nhau. Ngoài ra, nghệ thuật khắc họa tâm lý trẻ thơ cũng rất đặc sắc. Thu bướng bỉnh nhưng rất thương bố.

Mạch truyện ở đây đầy kịch tính, có nhiều yếu tố ngẫu nhiên bất ngờ Nhưng những tình huống rất phổ biến, nguy hiểm mà chúng ta thường gặp trong chiến tranh. Nhưng đặt các nhân vật của mình vào những tình huống ấy, tác giả muốn khẳng định và ca tụng: tình phụ tử thiêng liêng, sâu nặng là giá trị nhân văn sâu sắc. Thứ tình cảm ấy càng đẹp hơn trong hoàn cảnh chiến đấu.

Truyện đã hết nhưng lòng người đọc vẫn thao thức. Chiến tranh vẫn đang tiếp diễn, và cuộc chiến sẽ phải tiếp tục vào thứ Năm. Ông Sáu nằm dưới đất, ngọn lửa căm thù trong lòng Bé Thu vẫn bùng cháy. Kẻ thù tàn ác có thể giết chết người mình yêu thương nhất nhưng không thể nào hủy diệt được tình yêu sâu đậm mà bạn dành cho cha mình.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *