Chứng minh: Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân và Thúy Kiều là ngầm dự báo về số phận mỗi người

chung-minh-nguyen-du-mieu-ta-ve-dep-cua-thuy-van-va-thuy-kieu-la-ngam-du-bao-ve-so-phan-moi-nguoi

Chứng minh: Việc Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp Thuý Vân, Thuý Kiều là ngầm báo trước số phận mỗi người

Lính nhiều gian truân, phận hồng nhan bạc mệnh chẳng những là chuyện thường tình, mà còn trở thành câu nói cửa miệng của mọi người. Có thể nói, trong “Truyền kỳ Hoa kiều” do đại thần Nguyễn Du viết, mỗi nhân vật dù là chính diện hay phản diện đều hiện lên dưới hình tượng hết sức sinh động, đồng thời cũng đề cao cái nhìn tàn khốc đó. trên đời. Kim Jong “lịch lãm và tài năng”, Du Hai “có râu và cằm, lông mày của bạn”, Ma Jiansheng “có bộ râu sạch sẽ và quần áo bảnh bao”, và He Dongxian “rất kỳ lạ với khuôn mặt sắt đá”. Tôi cũng ngây ngất vì tình yêu”… đặc biệt là những bức chân dung bắt mắt nhất của chị em Cuiqiao. Phải chăng Ruan Du đang ám chỉ tương lai của hai người khi miêu tả chân dung của Cuiqiao và Cuiyun?

Mở đầu đoạn trích “Hai chị em Thúy Kiều”, Nguyễn Du đã giới thiệu sơ qua về hai chị em Thúy Kiều. Lời giới thiệu cũng là một lời khen:

“Bộ xương thép, Lingxue
Ai cũng nhìn ra, mười phân vẹn mười. “

Tác giả dùng bút pháp đời thường để miêu tả vẻ đẹp yêu kiều, quý phái và trong sáng của người thiếu nữ này. Đó là vẻ đẹp của “nhân”, là vẻ thanh tú như cành mai, đó là vẻ đẹp của “tinh thần” trong sáng như tuyết. Câu thơ: “Một người, một mắt, mười phân vẹn mười” khẳng định sự hoàn hảo, vượt trội của hai người phụ nữ và cảm nhận lí tưởng hoá cao độ của nhà thơ về vẻ đẹp của người con gái.

Sau phần giới thiệu chung lẽ ra phải theo trình tự lễ giáo phong kiến, lẽ ra tác giả nên giới thiệu Thúy Kiều trước. Nhưng ở đây, Nguyễn Du trước tiên miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân:

“Vân nhìn rất trang trọng khác
Vầng trăng tròn trĩnh nảy ra từ nét vẽ của anh
Hoa cười trang nghiêm mỏi mệt
Mây nhường màu tóc, tuyết nhường màu da. “

Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân bằng những hình ảnh thiên nhiên trong trắng, rực rỡ và bền vững mang vẻ đẹp đặc sắc như: “nguyệt mẫu”, “hoa cười”, “ngọc”, “mây”, “tuyết”… Nhà thơ nhấn mạnh vẻ đẹp của Cuiyun Bản chất “trang trọng và trang nghiêm” của Yunzhimei. Khuôn mặt đầy đặn, phúc hậu như trăng rằm, mày cong đậm nét, miệng cười như hoa nở, giọng nói trong như ngọc; Mọi đặc điểm của Cuiyun đều hoàn hảo hơn vẻ đẹp bên trong của thế giới tự nhiên. Nhưng điều quan trọng là cái đẹp luôn hòa nhập với môi trường xung quanh, tạo nên sự hài hòa, đầm ấm, báo trước một cuộc sống bình dị. Nguyễn Du vẽ chân dung Revan chỉ trong 4 dòng thơ, báo trước số phận của nhân vật.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ý nghĩa câu nói: “Ngưỡng cửa đại học đối với nhiều bạn là niềm mơ ước, niềm khao khát hay cũng có thể là cơ hội đầu đời, là bước ngoặt của cả đời người’’.

Cuiyun đã đẹp rồi, nhưng Cuiqiao còn đẹp hơn. Để diễn tả vẻ đẹp và tài năng của nàng Kiều, tác giả đã sử dụng 12 câu thơ:

“Kiều càng sắc sảo mặn mà
Có nhiều tài năng đằng sau hơn bề mặt”
bức tranh mùa xuân nước mùa thu
chung ghen thua kém cánh liễu xanh
một hoặc hai đổ nước
Nếu bạn phải yêu cầu một, bạn phải vẽ hai.

Ấn tượng chung về bức chân dung là một vẻ đẹp “mặn mà” – một vẻ đẹp vượt trên cả sự quyến rũ và lôi cuốn mãnh liệt. Khi miêu tả Thôi Vân, Nguyễn Du chú trọng nhiều chi tiết trên khuôn mặt, ngược lại, khi miêu tả Thôi Kiều, tác giả chỉ tập trung vào đôi mắt. Đôi mắt là bộ phận quyến rũ nhất và là linh hồn của khuôn mặt. Đôi mắt đại diện cho bản chất của trí tuệ. Đôi mắt của Joe được so sánh với làn nước mùa thu xanh thẳm. Hàng chân mày thanh tú làm tôn lên vẻ đẹp sâu thẳm của đôi mắt. Đôi mắt của Nguyễn Du được miêu tả rất chi tiết và tinh tế – nó cho thấy sự sắc sảo của trí tuệ, sự mặn mà của tâm hồn Thúy Kiều. Với sự lựa chọn này, nhà thơ đã làm nổi bật những nhân vật mà ông trân trọng và yêu quý nhất.

Vẻ đẹp của mây ngọc bị mây “lạc”, tuyết “bỏ”, vẻ đẹp của Hoa kiều bị hoa “ghen”, liễu “ghét”. Dù chỉ là ước lệ nhưng những hình ảnh trên cũng đủ khiến độc giả có ấn tượng mạnh về nhan sắc đại mỹ nhân.

Kiều không chỉ xinh đẹp mà còn rất đa tài:

“Trí tuệ vốn là thần thánh
Pha nghề tranh, đầy hơi thở ngâm thơ
cung và tình yêu, làm cho năm âm tiết
Sự nghiệp riêng gặm nhấm tay Hồ
Tuyển Tập Ca Khúc Gia Đình
Một “Bạc Mệnh” lại càng không có đầu óc.

Kiều là một chàng trai thông minh. Chính khả năng này là sức mạnh của cô ấy để duy trì vẻ đẹp và phẩm giá con người của cô ấy khi đối mặt với nghịch cảnh.

Theo quan niệm thẩm mỹ phong kiến, người tài là người có đủ bốn năng lực: cầm, thử, thi, họa. Nếu đúng như vậy, có thể nói rằng những tài năng trong cộng đồng người Hoa ở nước ngoài đã đạt đến mức độ lý tưởng theo quan niệm đó. Cô ấy có thể sáng tác thơ, vẽ tranh, ngâm thơ, thông thạo âm nhạc và đặc biệt giỏi ở lĩnh vực nào. Dan Tian ca ngợi những bài thơ của cô:

“Ví được chứa trong kênh
Rồi treo giải nhất cho ai. “

Tài năng của cô khiến Jin, một người đàn ông “bề ngoài lịch lãm, bề ngoài hào hoa” cũng phải “ngẩn ngơ”. Ca khúc “Bạc mệnh” do chính anh sáng tác khiến khán giả bật khóc. Tiếng nói ấy cũng là tiếng nói của một trái tim nhạy cảm, đa sầu đa cảm.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: "Sửa chữa lỗi lầm". Chủ đề 2: Qua "Cảnh ngày hè" của Nguyễn Trãi, hãy làm rõ ý kiến: "Thơ không cần nhiều từ ngữ. Nó cũng không quan tâm đến hình xác của sự sống. Nó chỉ cần cảm nhận và truyền đi một chút linh hồn của cảnh vật thông qua linh hồn thi sỹ" (Nguyễn Đăng Mạnh

Có thể nói vẻ đẹp của Joe là sự kết hợp hài hòa giữa nhan sắc và tài năng. Vẻ đẹp hoàn hảo “10 trên 10” khiến thiên nhiên phải ghen tị. Theo quan niệm xưa, vẻ đẹp tự nhiên được coi là chuẩn mực, thước đo vẻ đẹp của con người. Với Nguyễn Du, tiêu chuẩn đó dường như quá hẹp so với vẻ đẹp con người. Chính vì thế ông đã miêu tả sự ghen tuông của tạo hóa trước sắc đẹp của Kiều (“Hoa ghen”, “Giận liễu hờn dỗi”). Đó cũng là góc cạnh của Nguyễn Du. Tính chất ghen tuông báo trước một đời sóng gió cho Kiều. Ở tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất, bài hát buồn “North Rim” do chính anh hát báo trước số phận đau thương của người tri kỉ. Vì vậy, việc miêu tả vẻ đẹp của hai chị em Thôi Kiều và Nguyễn Du cũng có ý báo trước vận mệnh và số phận tương lai của mỗi người thông qua việc miêu tả tính cách của các nhân vật.

Trình tự nhân vật của Nguyễn Du đầy ẩn ý. Đầu tiên, tác giả miêu tả Thúy Vân – một bức chân dung đẹp mà tôi không nghĩ có thể hoàn hảo hơn. Đối với Cuiqiao, mặc dù cô cũng sử dụng một số hình ảnh thông thường để mô tả đôi mắt và tài năng “thiên bẩm” của mình, nhưng trước những bức tranh của cô, chân dung của Cuiyun dường như trở nên khiêm tốn. Đó là nghệ thuật dùng sức mạnh, là “bức tranh mây trăng” tài tình của tác giả. Mặt khác, khi miêu tả tài năng của chị em Thôi Kiều, Nguyễn Du đã tôn trọng và nhấn mạnh đến vẻ đẹp và lý tưởng hoàn hảo của con người – những tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo nhất trong tự nhiên. Nó được khơi nguồn từ sự ngưỡng mộ và ngợi ca của thi hào Nguyễn Du.

Tuy nhiên, cuộc sống là tàn nhẫn. Người đẹp thường có số phận bất hạnh, người có tài thường mang theo tai họa và bất hạnh. Rất rõ ràng: hoa thường héo, cỏ luôn tươi. Ý thức được điều này, Tô Đông Pha từng nói:

Xưa nay tri kỷ thường khó thoát,
Những bông hoa rơi sau cánh cửa đóng kín vào mùa xuân.

Cuiqiao xinh đẹp và quý giá hơn con người. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là nhan sắc của cô đã đạt đến mức vô song, vô song, độc nhất vô nhị. Vẻ đẹp, tài năng và trí tuệ của cô ấy là kho báu trên thế giới. Đồng thời, gia cảnh của cô không phù hợp. Điều đó tạo ra một nguy cơ lớn là những người giàu có và quyền lực sẽ nhìn vào vẻ đẹp đó và âm mưu chiếm đoạt nó. Phàm phu thường mê đắm sắc dục, làm sao tránh khỏi con mắt thiên hạ. Liệu thảm họa của Ruiqiao và gia đình cô ấy có thể bắt đầu vì vẻ đẹp phi thường của cô ấy không?

Tham Khảo Thêm:  Làm sáng tỏ nhận định: Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật trước hết là ở giá trị tư tưởng của nó

Mặt khác, trong các xã hội phong kiến ​​Trung Quốc và Việt Nam đã có một phong tục lâu đời là coi trọng đạo đức hơn địa vị. Giáo sư Trần Đình Hựu từng nói: “Nho giáo cho rằng sắc đẹp là điều khuất phục, là điềm gở. Gia đình xã hội đề cao những cô gái đoan trang (phù hợp với Thúy Vân) nhưng không đẹp (như Thúy Kiều, vì quá đẹp nên không phù hợp với Thúy Kiều). bôn ba khắp thiên hạ thể hiện triết lý “Tư hồng nhan” của Nguyễn Du nhưng cũng thể hiện sự đồng cảm, che chở của nhà thơ đối với người đẹp. Dù cuộc đời lưu lạc của nàng trong miêu tả đầy cay đắng, không gợi cho người đọc rằng nàng là một kỹ nữ đê hèn, nhưng Nguyễn Du luôn kiên định giữ gìn phẩm giá và đồng cảm với nàng.

Nhân vật là một dạng chung của đời sống, là nơi bộc lộ quan điểm của nhà văn về con người. Hình tượng Thuý Vân, Thuý Kiều không chỉ chuyển tải những chức năng đó mà đã trở thành những điển hình nghệ thuật, chuẩn mực của văn học trung đại. Có chân dung nào “trong sáng” hơn Cuiyun, đẹp và hoàn hảo hơn Cuiqiao?

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *