Chứng minh rằng: Văn học là nhân học (M.Gorki)

học

chứng minh: văn học là nhân học (M. Gorki)

Văn học là một trong những môn nghệ thuật cơ bản của con người. Văn học và cuộc sống có quan hệ mật thiết với nhau. Văn học lấy con người làm đối tượng phản ánh trung tâm. Văn học bắt nguồn từ hiện thực cuộc sống và sục sôi phục vụ cuộc sống. Vì vậy, nhà văn M.Gorki nói: văn học là nhân học là hoàn toàn hợp lý.

văn học Đó là một hoạt động nghệ thuật của ngôn ngữ con người. Sản phẩm của sự kiện là một tác phẩm văn học. Nhân chủng học là khoa học về con người. Vì vậy, theo M.Gorki Văn học là khoa học về con người.Con người và cuộc đời là đối tượng phản ánh của văn học. Văn học lấy con người làm trung tâm, sẽ không có tác phẩm giá trị nếu không nói về con người. Văn học phản ánh đời sống, tư tưởng, tình cảm, ước mơ, tình yêu và khát vọng của con người.

Từ khi chữ viết chưa phổ biến, người ta thường thể hiện ước mơ, nguyện vọng của mình qua ca dao, tục ngữ. Văn học thuở sơ khai là bức tranh giản dị mà sống động về cuộc sống con người. Đó là cuộc sống lao động say mê, nghị lực chinh phục thiên nhiên. Đó là đời sống tình cảm thân thiết, tình bạn, tình yêu thương, sự chia sẻ, hiềm khích, thù hận. Người ta đưa mọi thứ vào văn học và nó tiếp tục truyền cảm hứng cho tương lai. Trước khi các ngành khoa học khác ra đời, văn học đã là một ngành khoa học do con người phát hiện ra.

Tham Khảo Thêm:  Xây dựng nhân vật trong tác phẩm văn học

Văn học tiếp tục sự nghiệp trọn vẹn của mình và hỗ trợ đắc lực cho các ngành khoa học khác trước khi khoa học ra đời và phát triển. truyện ngắn”“Lão Hạc” Tác phẩm của Nam Cao phản ánh cuộc sống cơ cực, nghèo khổ của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám qua hình tượng lão Hạc, một lão nông nghèo thương con, giàu lòng tự trọng. Các tác phẩm gây được tiếng vang cho người đọc bằng chính cuộc đời và hình ảnh nhân loại thực của tác giả. Không một môn khoa học nào thâm nhập vào đời sống nội tâm của nhân vật và diễn giải nó một cách chính xác, chuyển tải thế giới nội tâm đó đến người đọc tốt hơn văn học.

Văn học còn ca ngợi tình yêu thương, đùm bọc con người, nhất là những người nghèo khổ, bất hạnh, đau khổ. Văn học giúp chúng ta thấu hiểu và cảm thông với số phận con người ở mọi thời đại.đọc Truyện Kiều của Nguyễn Du, không khỏi xót xa cho những người đẹp, tài năng nhưng bất hạnh ở hải ngoại. Sau khi đọc “Tắt đèn” của Ngô Dữ Đào, tôi nhận ra rằng đó là một bài ca ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp và nghị lực sống mãnh liệt của những người phụ nữ nông dân có hoàn cảnh khó khăn. Từ hình ảnh con gà, ta đồng cảm với người nông dân nghèo phải chịu bao nhiêu bất hạnh, đau khổ.

Tham Khảo Thêm:  Hãy làm sáng tỏ ý kiến: “Nghệ thuật là sự vươn tới, sự hướng về, sự níu giữ mãi mãi tính người cho con người” (Nguyên Ngọc)

Cuộc đời là điểm xuất phát của văn học và là nơi văn học phụng sự. Tác phẩm văn học phục vụ đời sống con người. Không có chức năng này, tác phẩm văn học không có giá trị. truyện ngắn”“Cô bé bán diêm” Bài hát của Adelson là một bài hát cảm động về niềm khao khát được nhìn thấy hạnh phúc của con người. Chúng tôi bắt đầu từ hình ảnh cô bé bán diêm và suy nghĩ làm thế nào để đảm bảo rằng không còn những đứa trẻ bất hạnh như cô bé bán diêm trên hành tinh này.

Không còn nghi ngờ gì nữa, văn học là nhân học, khoa học về con người. Người ta tạo ra những tác phẩm không phải để giải trí tầm thường, mà để phục vụ cuộc sống của chính họ làm thay đổi cả thế giới. Nhà văn là người cho máu. Một nghệ sĩ chân chính phải lấy chủ nghĩa nhân đạo làm cốt lõi, Không có gì nghệ thuật hơn tình yêu của chính con người. Suy cho cùng, mục đích thực sự của văn học là nhân đạo hóa con người.

câu nói thông tục “Văn học là nhân học” Khẳng định rõ ràng nhiệm vụ của văn nghệ sĩ. Không có sứ mệnh nào lớn hơn là tôn vinh, phát triển và bảo vệ cuộc sống con người. Văn học đang âm thầm làm việc đó. văn học là nhân học.Mỗi nhà văn là người thư ký trung thành trong ngày của mình. Thông qua các tác phẩm nghệ thuật, nhà văn khơi dậy lòng nhân ái, ý thức đấu tranh chống lại cái ác, mong muốn khôi phục và bảo tồn những điều tốt đẹp một cách khoa học và nhân văn nhất.

Tham Khảo Thêm:  Qua Những ngôi sao xa xôi, cảm nhận vẻ đẹp của ba nữ thanh niên xung phong và nhân vật phương Định

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *