Chứng minh: Sự sáng tạo của người nghệ sĩ là sức sống của thơ ca

âm nhạc

Chứng minh: Sức sáng tạo của nghệ sĩ là sinh lực của thơ ca

Sáng tạo là kết quả của sự cam kết, tham gia, tích lũy và rèn giũa, một quá trình cọ sát căng thẳng. Sáng tạo không có nghĩa là sản xuất. Sáng tạo nghệ thuật cũng giống như sáng tạo cuộc sống, đòi hỏi yếu tố thẩm mỹ, tính chân thực cao, có thể tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người đọc. Nỗ lực sáng tạo của người nghệ sĩ là sinh lực của thơ ca.

Bản chất của lao động nghệ thuật là sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng. Văn học sẽ như thế nào nếu tác phẩm này là bản sao của tác phẩm khác? Điều gì sẽ xảy ra nếu mọi nghệ sĩ đều hài lòng với những gì có sẵn? Câu văn trôi chảy, từ đơn điệu, quen thuộc? Đây là cái chết của nghệ thuật, cái chết của người nghệ sĩ trong mỗi nhà văn.đi xuyên qua “Văn chương không đòi hỏi những người thợ khéo làm theo một khuôn mẫu nào. Văn chương chỉ chứa những người biết đào sâu, biết tìm tòi, biết khơi những nguồn chưa khơi, biết sáng tạo những cái chưa có. (Nam Cao).

Nếu không có cách nhìn khác, tư tưởng khác, không có sự sáng tạo trong cách xây dựng cốt truyện, cuộc đời, số phận và tính cách, các nhân vật như Lão Hắc, Tri Phi, Bá Kiến… thì tác phẩm của Nam Cao cũng sẽ bị thời gian che lấp, bởi nó giống với các ký tự khác, Không ấn tượng. Nếu không có tấm lòng nghĩa hiệp cao cả, sự sáng suốt cả đời và dũng khí của một văn nhân, có lẽ Nguyễn Du sẽ khiến nhân vật Thôi Kiều lặp lại lỗi lầm của “con quỷ” kiếp trước, vậy thôi.

Khi nói đến yêu cầu sáng tạo nghệ thuật, có người thắc mắc: văn học xuất phát từ hiện thực cuộc sống, tại sao không có sự giao thoa? Thật vậy, cuộc đời là mạch ngầm trong đó dòng sông văn học chảy qua. Nhưng hiện thực này chảy qua cảm xúc mạnh mẽ của mỗi nhà thơ và nhà văn. Mỗi nghệ sĩ là một thế giới vi mô, và tác phẩm văn học là sự phản ánh của thế giới vi mô đó.vì vậy không có tác phẩm “sinh đôi” Mặc dù linh hồn của anh ấy là cùng một phép thuật, và linh hồn của tôi là bạn tâm giao.

Tham Khảo Thêm:  Anh (chị) hãy viết  một bài văn khoảng 600 từ nói lên cảm nhận của mình về tình yêu của nhân vật trữ tình trong bài thơ "Tôi yêu em" của Puskin và nêu quan điểm của mình về một tình yêu đẹp.

Ngược lại, người đọc thường đắm mình trong vẻ đẹp của sự sáng tạo thông qua văn học, đặc biệt là thơ ca. Có ai thích thơ cũ nhàm chán không? Có ai nhớ vần điệu nhạt nhẽo, khuôn sáo. Không đi theo con đường sáng tạo, nhà thơ sẽ trơ trọi trong sự thờ ơ, lãng quên của độc giả. Như vậy, cuộc đời người nghệ sĩ trở nên vô nghĩa.đi xuyên qua “Tất cả những gì còn lại cho mỗi nhà văn là tiếng nói của chính mình.” Yêu cầu sáng tạo này gợi cho người đọc nỗi nhớ da diết đối với những thi nhân đã cống hiến cả cuộc đời cho văn học nghệ thuật.

Giọng Nam Cao lạnh lùng, đanh thép nhưng chất chứa cảm xúc mãnh liệt. Thanh Tịnh đã chọn giọng văn nhẹ nhàng, đằm thắm, êm ái như sương, gió lặng lẽ thấm vào lòng người đọc. Vũ Trọng Phụng có giọng châm biếm sâu cay rất đặc trưng. Mỗi nhà văn đều có một giọng điệu, một cách kể không lẫn vào đâu được.

Nếu các nhà văn và nhà thơ chỉ có thể hát cùng một bài hát, họ sẽ không có giọng điệu và ấn tượng riêng. Nhờ vậy, những tác phẩm đó nhanh chóng đi vào lòng độc giả như một cơn gió. Vì vậy, mỗi nghệ sĩ cần tạo ra âm hưởng, âm sắc riêng trong quá trình sáng tác. Điều này đòi hỏi anh ta phải nỗ lực không ngừng trên con đường sáng tạo, nỗ lực không ngừng và không lùi bước. Sức sống của ông là tiếng vang nghiêm túc và sống động của ông trong giới văn học, là ấn tượng vĩnh hằng của ông trong lòng người đọc.

Văn học là một trong những loại hình nghệ thuật phản ánh cuộc sống. Nếu các nhà khoa học đặt mục tiêu cuối cùng cho nghiên cứu của họ là đi đến chân lý khách quan được thể hiện thông qua các định lý và định luật được mô hình hóa, như các nguyên tắc chung, v.v., thì các tác giả phải nhìn vào hiện tại. Hiện thực cuộc sống lộn xộn, có những vấn đề cụ thể về bản chất và thể hiện nó trong tác phẩm bằng điểm nhìn riêng thông qua hình thức nghệ thuật riêng.

Văn học không thể sản xuất theo dây chuyền, đại trà. Tác phẩm văn học viết bằng ngôn ngữ nghệ thuật phải thể hiện quan điểm riêng của nghệ sĩ về hiện thực và sự tìm tòi nghệ thuật. Hình ảnh cuộc sống trong tác phẩm được thể hiện qua một tâm hồn, một hình ảnh hiện thực của cá nhân và dấu ấn cá nhân “càng độc đáo càng tốt” in đậm trong đó. Xuân Dịu nói: “Chỉ có những tâm hồn huyền ảo, chứ không thể có những con người là phiên bản của nhau. Vì vậy, quá trình sản xuất sáng tạo văn học “đặc biệt, cá thể hóa” không thể cho ra những tác phẩm giống hệt nhau như khuôn..

Tiếng nói riêng của nhà văn có thể hiểu là tâm tư tình cảm cá nhân, thái độ sống, cách nhìn nhận, đánh giá hiện thực cuộc sống của chính mình được thể hiện trong tác phẩm bằng một hình thức nghệ thuật phù hợp. Nam Cao đã từng nói một câu rất thấm thía: “Văn chương không cần… sáng tạo cái không tồn tại”.

Một cuộc sống phong phú và muôn màu luôn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn, chứa đựng nhiều bí mật và điều kỳ diệu cần được khám phá. Lịch sử lâu dài của văn học thế giới đã tạo ra hàng loạt khám phá như vậy. Nhưng điều đó không có nghĩa là nghệ sĩ được thụt lùi trong sáng tạo. Viên Mai nói: “Thơ quý nhất là đánh đổ những nhận định cũ và mới”. Bài báo Viên Mai cho rằng “quý nhất” thực ra cần cho văn chương nói chung chứ không riêng gì thơ ca. Điểm duy nhất: với tư cách là một loại hình nghệ thuật phản ánh đời sống một cách trữ tình, yêu cầu “lật lại những phán đoán xưa cũ” của thơ ca được nhấn mạnh trước hết.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bi kịch của nhân vật Đan Thiềm ("Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài")

Người nghệ sĩ phải có con mắt tinh tường, tâm hồn nhạy bén và tài năng chín muồi để lồng tiếng nói của mình vào sáng tác. Anh ta có thể học hỏi và tiếp thu những tinh hoa của Trung Quốc từ tác phẩm của các nhà văn lớp trước, nhưng điều đó phải dựa trên sự sáng tạo. Như M.Gorki đã nói: “Bạn nên học hỏi từ tất cả những nhà văn có phong cách điêu luyện, nhưng bạn nên tìm lời bài hát của riêng mình”.

Người nghệ sĩ không thể lười biếng, không thể bắt chước mà phải luôn trong trạng thái tìm tòi, sáng tạo. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là các nhà văn được phép đi đến cực đoan và viết những điều mà không ai có thể hiểu được.

Để thơ là thơ, để nghệ thuật là nghệ thuật, nhà thơ phải luôn ý thức: phải sáng tạo ra cái độc đáo. Không ai đòi hỏi một hình mẫu nghệ thuật, cũng không ai dạy thi sĩ phải suy tư, cảm tính đến thế. Đó là kiệt tác của nhà thơ. “Thơ là tác phẩm của cá nhân nhà thơ, là sản phẩm của một cá nhân cụ thể, riêng lẻ.” Vì tâm hồn mỗi người là một “vương quốc của riêng mình”, mỗi bài thơ là đứa con tinh thần độc lập của người nghệ sĩ, khó tìm ra ý tưởng lặp lại. Bởi vì “sự tầm thường là cái chết của nghệ thuật”, sự lặp lại nhàm chán là cái chết của thơ ca. Tính độc đáo luôn là yêu cầu muôn thuở của văn học nghệ thuật.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về lối sống khác khuôn khổ của một số bạn trẻ ngày nay

Chủ đề liên quan:

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *