Chứng minh sức mạnh của tri thức qua câu nói: Tri thức là sức mạnh; ai có tri thức, người đó có sức mạnh (Lê-nin)

tri-thuc-la-suc-manh-678

Tri thức là sức mạnh; ai có tri thức là có sức mạnh (Lênin)

Trên thế giới không có gì vĩ đại hơn con người, và ở con người không có gì vĩ đại hơn tri thức. Chính nhờ tri thức được tích lũy, chắt lọc và tích lũy không ngừng qua hàng trăm triệu năm mà loài người dần dần thống trị và thay đổi thế giới. Khi khẳng định sức mạnh của tri thức, Lênin đã nói: “Kiến thức là sức mạnh; bất cứ ai có kiến ​​​​thức đều có sức mạnh.”

Kiến thức Đó là tất cả những hiểu biết của con người thời cổ đại về thế giới xung quanh, được ghi lại trong sách dưới dạng chữ viết và được truyền từ người này sang người khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nói một cách đơn giản, kiến ​​thức là một thực tế, thông tin, mô tả hoặc kỹ năng có được thông qua kinh nghiệm hoặc giáo dục.

Tri thức có lịch sử lâu đời và luôn tồn tại, phát triển song hành cùng con người. Chúng tôi bắt đầu là những con vượn như hàng ngàn loài động vật khác và dần dần xây dựng các kỹ năng và nhận thức về hái lượm và săn bắn, tạo ra lửa và dụng cụ ăn uống. Từ thờ thần sông, thần núi, chúng ta đã biến nơi đây thành nhà máy thủy điện phục vụ đời sống con người. Nhờ sức mạnh của tri thức, con người ngày nay có thể bay lượn như chim, hô mưa gọi gió, đi đến những nơi xa xôi, thậm chí du hành vũ trụ, điều mà trước đây từng bị xếp vào những tư tưởng sai lầm.

Tham Khảo Thêm:  Dàn bài: so sánh hình tượng nhân vật cụ Mết (Rừng xà nu) và nhân vật chú Năm (Những đứa con trong gia đình)

Thế giới ngày càng phát triển, kho tàng tri thức ngày càng nhiều. Không muốn là một phần tử lạc hậu, không muốn là một người lạc hậu trong thế giới văn minh, chúng ta chỉ có thể học hỏi, tích lũy kiến ​​thức, tích lũy kinh nghiệm. Bằng cách này bạn có thể tham gia vào thế giới. Hầu hết các quốc gia ngày nay đều nhận thức rõ giá trị của tri thức. “Education First” là khẩu hiệu của mọi quốc gia.

Lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh đã từng nói: “Nông thôn Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai được với các cường quốc năm châu hay không, phần lớn phụ thuộc vào nền giáo dục của các bạn”. Giáo dục nhà trường là bước đầu đưa con người đến gần tri thức, giúp con người hiểu được tầm quan trọng của tri thức.

Trong trường hợp này, nhìn chung học sinh cả nước đã có sự đánh giá đúng đắn về giá trị của tri thức. Bạn học với niềm say mê tri thức nhân loại. Tích cực học tập và không ngừng nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng trên nhiều lĩnh vực. Một thế hệ học sinh năng động, sáng tạo là hình ảnh mà chúng ta thấy ở các trường học hiện nay.

Ngoài ra, nhiều thanh thiếu niên có nhận thức lệch lạc về sức mạnh của tri thức. Họ học cách chống đối, coi việc tích lũy kiến ​​thức là công việc không cần thiết. Ngoài ra, còn có những người hẹp hòi, coi trọng đồng tiền mà quên đi tầm quan trọng mà giáo dục mang lại. “Học để thi”, “Học để lấy bằng tốt”, “Học để mai sau kiếm được một công việc nhàn hạ”, đó là những câu nói của rất nhiều học sinh và thậm chí cả một số giáo viên trong trường. Chính vì thế khi ra trường, khi có công việc ổn định, họ quên kiến ​​thức, quên rằng mình còn phải học, còn phải đọc và trau dồi kiến ​​thức.

Tham Khảo Thêm:  Đọc hiểu chủ đề: Những điều bé nhỏ.

Vì tri thức không có giới hạn. Ngừng học hỏi nghĩa là chúng ta ngừng phát triển bản thân. Ngừng học hỏi có nghĩa là chúng ta ngồi sau tay lái của thế giới. Giá trị của tri thức là điều chúng ta không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tiếp nhận kiến ​​thức cũng như cách vận dụng nó. Đừng tự biến mình thành “ếch ngồi đáy giếng”, hiểu biết chút ít sẽ tự phụ.

Tiếp thu kiến ​​thức là một chuyện, hiểu và áp dụng nó vào thực tế lại là một chuyện khác. Khoảng cách xa nhất là khoảng cách từ não đến cánh tay. Hãy là người thông thái, biết trau dồi kiến ​​thức và rèn luyện nó mỗi ngày. Kiến thức chắc chắn sẽ vẽ nên nhiều điều thú vị trong cuộc sống của bạn. Vì tri thức là sức mạnh, và hãy để sức mạnh đó đưa mỗi chúng ta vượt ra khỏi ranh giới của chính mình.

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *