Chứng minh: Thơ không chỉ là độc bạch cái tôi nội cảm của thi nhân, những cảm xúc ấy được “mã hóa” bằng ngôn từ tinh tế, nhịp điệu linh hoạt, hình tượng nghệ thuật biến ảo đầy hấp dẫn mà còn phải tạo được sức truyền cảm, cộng cảm sâu sắc đối với người đọc (Chế Lan Viên)

tho-khong-chi-la-doc-bach-cai-toi-noi-cam-cua-thi-nhan

chứng minh: Thơ không chỉ là nội tâm độc đáo của nhà thơ, những cảm xúc ấy được “mã hóa” trong ngôn từ tinh tế, nhịp điệu uyển chuyển, nghệ thuật tạo hình lôi cuốn mà còn phải tạo được cảm xúc có sức truyền tải, mang âm hưởng sâu sắc đến người đọc. (Chế Lan Văn)

1. Mô tả:

Thơ có một phương thức biểu đạt chính là bộc lộ tình cảm, cảm xúc, bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc về chủ đề đang nghị luận. Với Chế Lan Văn, thơ không chỉ là nội tâm của nhà thơ, là những cảm xúc được “mã hóa” bằng ngôn từ tinh tế, nhịp điệu uyển chuyển, nghệ thuật tạo hình quyến rũ mà còn phải thiết lập được mối liên hệ cảm xúc bền chặt với người đọc.

2. Bàn luận – chứng minh:

Nhiều nhà lý thuyết đã kêu gọi sự chú ý đến tính độc lập tương đối của hình thức. Hình thức không hoàn toàn phụ thuộc vào nội dung, trong sự vận động của nó hình thức cũng rất năng động và sống động. Yêu cầu này ăn khớp với Chế Lan Viên và có điểm gặp nhau. Dễ dàng nhận ra một bài thơ hay từ cách diễn đạt: ngôn từ đặc sắc, hình ảnh sáng tạo, ngắt nhịp đặc sắc…

3. Bằng chứng:

Tuy nhiên, nghiên cứu tác phẩm phải quan tâm đến việc kết nối tác phẩm với người đọc. Khi nhà văn sáng tạo ra tác phẩm, anh ta còn hướng về độc giả và mong được sự cộng hưởng, chia sẻ của độc giả. Đó là dụng ý giao tiếp với người đọc, đối thoại, tác động đến tác giả, chuyển tác phẩm thành thông điệp gửi đến người đọc và mong họ đón nhận một cách tích cực.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về ước mơ qua khát vọng được bay lên bầu trời của con chim Kiwi

Người đọc đóng một vai trò quan trọng, vì sự tương tác của họ với tác phẩm cuối cùng dẫn đến sự cộng hưởng, đồng cảm và hiệu quả: những ảnh hưởng đó, về bản chất, luôn khơi dậy sự sáng tạo. Nghệ thuật vươn tới những chân trời mới, những thành tựu, những giá trị ngày càng cao hơn. Những phản hồi từ sự tiếp nhận luôn tạo cho tác giả một luồng khí sáng tạo ổn định, nâng cao chất lượng nghệ thuật, luôn mang đến những cái mới và luôn có ý thức cống hiến những tác phẩm hay nhất cho độc giả. .

4. Đánh giá và mở rộng chủ đề thảo luận:

Văn học giáo dục được trình bày trong một định dạng giải trí và hấp dẫn. Tác dụng giáo dục của văn học chậm và bền bỉ, tinh tế, sâu sắc và rất thấm thía. Để làm được điều này, công việc phải đa nhiệm: vừa là món ngon tinh thần, vừa là cách để truyền lửa.

Cũng như người con gái đẹp cần có duyên, bài thơ hay phải lay động được cả “hồn” và “xác” (Xuân Điếm). Người viết cần có sự “lựa chọn” và “kết tinh” để tạo nên những dòng văn hay. Và, muốn tạo ra một lời thoại “sexy cộng hưởng” thì lời thoại đó phải xuất phát từ “sự nhạy cảm” của người viết.

Chủ đề liên quan:

Tham Khảo Thêm:  Phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính trong chiến tranh qua bài Đồng chí (Chính Hữu) và Bài thơ tiểu đội xe không kính (Phạm Tiến Duật)

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *