Chứng minh: Văn học đem đến những phát hiện diệu kì

nghĩ

Chứng minh: Văn học dẫn đến những khám phá kì diệu.

Trong giai thoại của nhà thơ nổi tiếng Basho (Nhật Bản) kể rằng có một câu chuyện rất thú vị. Một nhà thơ trẻ đến gặp Basho với một bài thơ mới và hỏi ý kiến ​​của ông. Bài thơ như sau:

chuồn chuồn đỏ
cắt đôi cánh của bạn
ớt

Basho mỉm cười và nói: “Đây không phải là thơ.” Ông nhờ một nhà thơ khác sửa lại như sau:

ớt
khoác thêm đôi cánh
chuồn chuồn đỏ

Dựa vào câu chuyện trên, hãy viết một bài văn với tiêu đề: Văn học dẫn đến những khám phá tuyệt vời.


Hướng dẫn bài tập về nhà:

Đầu tiên. giải thích:

Câu chuyện Basho và nhà thơ trẻ đề cập đến yêu cầu của hoạt động văn học: bắt đầu từ đời thực (chuồn chuồn đỏ, trái ớt) nhưng tác phẩm phải có sự khám phá độc đáo, phải nắm bắt và tái hiện ấn tượng khoảnh khắc kỳ diệu trong hiện thực trong vòng năm năm (nếu Hãy cho một đôi cánh hạt tiêu và nó sẽ biến thành một con chuồn chuồn đỏ).

Nói cách khác, những khám phá thú vị, bất ngờ và mạnh mẽ về cảm thụ thẩm mỹ của người đọc là những phẩm chất rất quan trọng của một tác phẩm văn học có giá trị.

2. Bàn luận – chứng minh:

Không ngừng sáng tạo cái mới trở thành tiền đề của mọi hoạt động sáng tạo và sáng tạo, tác phẩm văn học cũng không ngoại lệ. Phần lớn sức hấp dẫn của văn học cũng đến từ những khám phá độc đáo được chuyển tải trong tác phẩm.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi Văn tuyển sinh 10 (chuyên văn) trường chuyên phổ thông Năng khiếu 2017

Tác phẩm văn học không sao chép mà phản ánh hiện thực một cách có chọn lọc, gắn liền với quá trình điển hình hóa và tài năng sáng tạo của mỗi nghệ sĩ. Nhờ đó, cuộc sống trong nghệ thuật ngôn từ trở nên sống động, khơi gợi những chiều khám phá mới.

Tác phẩm văn học trước hết phải đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người, đồng thời phải gây bất ngờ, kích thích cho người đọc từ những hình tượng nghệ thuật độc đáo, những chi tiết tưởng chừng như đơn giản mà ý nghĩa, dù chỉ là cách diễn đạt mới, cách dùng từ “lạ”.

Trải nghiệm đọc sách: Học sinh cảm nhận từ những tác phẩm đã đọc và chỉ ra tính đúng đắn của vấn đề mà các em giải quyết. Tình cảm của học sinh cần chân thành, tế nhị và sâu sắc. Các bài báo giới thiệu những khám phá độc đáo thực sự đáng ngạc nhiên và có tác động của các tác giả được khuyến khích.

3. Đánh giá và mở rộng chủ đề thảo luận:

Phát hiện ấy dù độc đáo đến đâu, bất ngờ đến đâu thì tính chân thực của một tác phẩm vẫn phải được thể hiện qua tính chân thực của sự phản ánh, qua sự trăn trở, trăn trở, sự bàng hoàng sâu sắc của tác giả trước hiện thực.

Để nắm bắt thành công những khám phá tinh tế và kỳ diệu mà tác phẩm mang lại, người đọc phải tiếp nhận tác phẩm bằng tất cả sự tích cực và sáng tạo. Ngoài ra, người đọc phải hiểu rằng ý nghĩa của tác phẩm không thể bị bóp méo một cách tùy tiện bằng những phát hiện và diễn giải vô căn cứ.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Ngữ văn 10. Chủ đề 1: “Người ta yêu những người cố mở đường mà thất bại, yêu những người biết thất bại mà dám mở đường”. Chủ đề 2: Tài năng và tấm lòng của Nguyễn Du trong đoạn trích “Trao duyên” (Truyện Kiều)

Văn học dẫn đến những khám phá tuyệt vời. Nhưng quan trọng hơn, bạn đã đọc và khám phá ra những điều kì diệu đó chưa?

Related Posts

Nghị luận: Cái mất đáng tiếc là thời gian. Cái mất đáng lo là cơ hội. Cái mất đáng buồn là niềm tin. Cái mất đáng sợ là tình người

Mất mát đáng tiếc là thời gian. Lo lắng mất mát là cơ hội. Một mất mát đáng buồn là niềm tin. Mất mát ghê gớm là…

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.

Vẻ đẹp phong cách nhà Nho trong Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ và Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát….

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh.

Những lỗi thường bị trừ điểm trong bài làm văn của học sinh. I. Những lỗi thường gặp trong bài làm văn của học sinh. 1. Lỗi…

Những lưu ý khi tiến hành làm bài văn nghị luận.

Những lưu ý khi viết luận văn. 1. Trước khi lên lớp học sinh phải phân tích đề. – Chỉ định định dạng tiêu đề. – Xác…

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề.

Cách làm bài văn nghị luận văn học không bị lạc đề. A. Mở đầu. Trong khi làm bài văn nghị luận về tác phẩm văn học,…

Nghị luận: Thơ ca là cái đẹp đi tìm

tranh luận: thơ là vẻ đẹp được tìm kiếm. Một chuyên gia thẩm mỹ cho biết: Tất cả các thể chế chính trị đều qua đi, chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *